Nghiên cứu mới: Nước cam không chỉ đẹp da mà còn giúp đường ruột khỏe mạnh

Nghiên cứu mới đến từ Đại học bang Sao Paulo (UNESP) và Đại học Sao Paulo (USP) ở Brazil cho thấy, tiêu thụ cam, nước cam và các loại trái cây có múi khác rất tốt cho sức khỏe đường ruột.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Chăm sóc đường ruột rất quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Một trong những cách để cải thiện Sức Khỏe đường ruột là tiêu thụ nước cam và các loại trái cây họ cam quýt khác.
 

Tiến hành nghiên cứu

 
Cụ thể, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Sao Paulo (UNESP) và Đại học Sao Paulo (USP) ở Brazil đã kiểm tra tác động của việc tiêu thụ nước cam hàng ngày đối với lipid máu (mỡ máu), lipids (các loại hợp chất béo) và hệ vi khuẩn đường ruột. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc (Journal of Medicinal Food).
 
Hệ vi khuẩn đường ruột đề cập đến cộng đồng vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Một sự cân bằng nhất định của vi khuẩn tốt và xấu sẽ thúc đẩy tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Các hợp chất hoạt tính sinh học như nấm hầm và naringin giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột - và các hợp chất này có thể được tìm thấy trong các loại trái cây họ cam quýt, như cam và nước cam.
 
Nghiên cứu mới phát hiện: Uống nước cam thường xuyên cải thiện sức khỏe đường ruột
Nước cam cũng điều chỉnh tích cực thành phần và hoạt động trao đổi chất của hệ vi khuẩn đường ruột.
 
Khi tiến hành nghiên cứu mới, họ đã tuyển dụng 10 phụ nữ khỏe mạnh và yêu cầu họ tiêu thụ nước cam mỗi ngày trong hai tháng. Sau đó, các nhà nghiên cứu thu thập các mẫu huyết thanh và phân để xét nghiệm sinh hóa và vi sinh.
 
Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra vi khuẩn đường ruột của vi khuẩn đường ruột của những người tham gia để tìm tổng vi khuẩn kỵ khí, Lactobacillus spp., Bifidobacterium spp., Và Clostridium spp. Ngoài ra, độ pH, amoni (NH4 +) và axit béo chuỗi ngắn (SCFA) được đánh giá cho chuyển hóa vi sinh vật.
 
Kết quả đã chứng minh, tiêu thụ nước cam mỗi ngày không làm thay đổi thành phần cơ thể của phụ nữ, nhưng nó đã cải thiện các thông số sinh hóa máu, chẳng hạn như cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), glucose và độ nhạy insulin.
 
Nước cam cũng điều chỉnh tích cực thành phần và hoạt động trao đổi chất của hệ vi khuẩn đường ruột, làm tăng số lượng các loại vi khuẩn có lợi Bifidobacterium spp. và Lactobacillus spp. Tiêu thụ nước cam cũng dẫn đến việc giảm ammonia và tăng sản xuất SCFA.
 
Những phát hiện này cho thấy, tiêu thụ nước cam mỗi ngày có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và dấu ấn sinh học chuyển hóa của phụ nữ trẻ. Các nhà nghiên cứu kết luận, nước cam có thể là một thức uống sức khỏe hiệu quả để cải thiện sức khỏe đường ruột.
 
Nghiên cứu mới phát hiện: Uống nước cam thường xuyên cải thiện sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ nước cam mỗi ngày có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và dấu ấn sinh học chuyển hóa của phụ nữ trẻ. 
 

Lợi ích sức khỏe của nước cam

 
Một trong những lợi ích sức khỏe đáng chú ý nhất của việc tiêu thụ cam (và các loại trái cây có múi khác) chính là lượng vitamin C dồi dào - một chất dinh dưỡng thiết yếu giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu. Ngoài ra, nước cam còn vô vàn tác dụng sức khỏe khác:
 

Giàu chất dinh dưỡng

 
Như đã đề cập ở trên, nước cam có chứa Vitamin C. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và đóng vai trò chính trong chức năng miễn dịch cũng như hình thành xương, chữa lành vết thương và sức khỏe nướu. Nước cam còn cung cấp vitamin B9 (folate) và kali. Folate là một chất dinh dưỡng quan trọng để tổng hợp DNA, trong khi kali điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa mất xương và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và đột quỵ.
 

Giàu chất chống oxy hóa

 
Nghiên cứu mới phát hiện: Uống nước cam thường xuyên cải thiện sức khỏe đường ruột
Nước cam rất giàu chất chống oxy hóa. 
 
Các chất chống oxy hóa trong nước cam ngăn ngừa tổn thương oxy hóa và chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
 

Ngăn ngừa sỏi thận

 
Nước cam có thể làm tăng độ pH của nước tiểu, làm cho nó có tính kiềm hơn. Điều này có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.
 

Rất tốt cho tim

 
Uống nước cam có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Có bằng chứng cho thấy, nước cam có thể giúp tăng mức độ lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol tốt, trong khi giảm cholesterol LDL hoặc cholesterol xấu. Ngoài ra, nước cam có thể giúp hạ huyết áp tâm trương.
 
Để gặt hái những lợi ích tối đa cho sức khỏe, chỉ uống nước cam tự nhiên được ép từ cam hữu cơ tươi. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nước cam có lượng calo và đường cao; vì vậy, tốt nhất là nên tiêu thụ vừa phải.
 
Tác Dụng Và Cách Pha Nước Cam Ngon Nhất. Nguồn: Món ngon mẹ nấu. 
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Foodnews)

Tin nổi bật cùng chuyên mục