Nghiên cứu mới: Nước ép 100% trái cây nguyên chất cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu mới đã quan sát và phát hiện ra mối liên hệ giữa việc tiêu thị đồ uống có đường, bao gồm nước ép 100% trái cây nguyên chất và nguy cơ ung thư.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch chỉ là một số trong những bệnh liên quan đến đồ ngọt mà các nghiên cứu đã từng khẳng định trước đây.
 
Một số nghiên cứu trên động vật gặm nhấm đã gợi ý, đường được thêm vào trong nước ngọt có thể thúc đẩy sự lây lan của ung thư và thúc đẩy khối u phát triển.
 
Cho đến nay, nghiên cứu mới đã khám phá thêm mối liên hệ giữa đồ uống có đường và ung thư. Nghiên cứu quan sát này - xuất hiện trên Tạp chí y học Anh cũng tìm thấy mối liên quan giữa đồ uống có lượng đường cao và ung thư vú.
 
Tác giả đầu tiên của nghiên cứu là Eloi Chazelas, thuộc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và thống kê Sorbonne Paris Cité ở Pháp.
 

Đồ uống có đường và nguy cơ ung thư

 
Theo đó, Eloi Chazelas đã tiến hành kiểm tra mối liên hệ giữa việc uống đồ uống có đường và các dạng ung thư khác nhau ở 101.257 người Pháp, trong độ tuổi trung bình 42. Các nhà nghiên cứu đã thu được dữ liệu từ nghiên cứu NutriNet-Santé.
 
Đồ uống họ kiểm tra bao gồm "đồ uống có đường" như nước ngọt, xi-rô, nước trái cây, nước ép trái cây 100% mà không thêm đường, đồ uống có đường từ sữa, đồ uống thể thao và nước tăng lực.
 
Nghiên cứu mới: Nước ép 100% trái cây nguyên chất cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú
Nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra mối liên hệ giữa việc uống đồ uống có đường và các dạng ung thư khác nhau.
 
Các nhà nghiên cứu cũng xem xét đồ uống có vị ngọt nhân tạo, nghĩa là "tất cả các loại đồ uống có chứa chất làm ngọt không có dinh dưỡng, chẳng hạn như nước ngọt ăn kiêng, xi-rô không đường và đồ uống từ sữa.
 
Sử dụng bảng câu hỏi thực phẩm trực tuyến 24 giờ, các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức tiêu thụ của 3.300 loại thực phẩm và đồ uống khác nhau. Hơn nữa, họ tiếp tục quan sát lâm sàng tình trạng những người tham gia trong 9 năm.
 
Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu đã xem xét nguy cơ "ung thư tổng thể, ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng".
 
Ngoài ra, Chazelas và đồng nghiệp cũng xem xét thêm các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn, bao gồm tuổi tác, giới tính, giáo dục, nguy cơ ung thư di truyền và lối sống - chẳng hạn như hành vi hút thuốc và tình trạng tập thể dục.
 

Nguy cơ ung thư vú cao hơn 22%

 
Trong thời gian theo dõi, lần đầu tiên có 2.193 người bị ung thư; trung bình họ 59 tuổi vào thời điểm chẩn đoán. Trong số tất cả các trường hợp này có 693 bệnh ung thư vú, 291 bệnh ung thư tuyến tiền liệt và 166 bệnh ung thư đại trực tràng.
 
Phân tích cho thấy, với mức tăng hàng ngày 100 ml khi uống đồ uống có đường, nguy cơ ung thư tổng thể tăng 18% và nguy cơ ung thư vú tăng 22%.
 
Nghiên cứu mới: Nước ép 100% trái cây nguyên chất cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú
Uống đồ uống có đường khiến nguy cơ ung thư tổng thể tăng 18% và nguy cơ ung thư vú tăng 22%.
 
Sau đó, các nhà nghiên cứu cũng phân tích nguy cơ ung thư và nước ép trái cây 100% nguyên chất. Kết quả cho thấy, uống nước trái cây cũng làm tăng nguy cơ ung thư và ung thư vú. Tuy nhiên, nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ của đồ uống này với ung thư đại trực tràng hoặc ung thư tuyến tiền liệt.
 
Ngược lại, đồ uống ăn kiêng không làm tăng nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học giải thích, những người tiêu thụ đồ uống ăn kiêng đã dùng với số lượng rất nhỏ, do đó, sức khỏe của họ không bị ảnh hưởng nhiều.
 

Điểm mạnh và hạn chế của nghiên cứu

 
Chazelas và đồng nghiệp cũng đưa ra những điểm mạnh và điểm yếu trong nghiên cứu của họ.
Đầu tiên, nghiên cứu đã đánh giá được vừa tổng quát, vừa chi tiết, cũng như cập nhật thêm những thông tin mới về mối liên hệ giữa đồ uống có đường và ung thư.
 
Tuy nhiên, những phát hiện có thể không được khái quát rộng rãi, vì đoàn hệ nghiên cứu không đại diện cho lượng dân số rộng hơn.
 
Nghiên cứu mới: Nước ép 100% trái cây nguyên chất cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định nghiên cứu của họ vẫn còn mặt hạn chế. 
 
"Vì những người tham gia nghiên cứu NutriNet-Santé thường là phụ nữ. Với các hành vi có ý thức về sức khỏe và trình độ học vấn và chuyên môn xã hội cao hơn so với dân số Pháp nói chung, điều này có thể dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn so với ước tính quốc gia".
 
Những hạn chế khác bao gồm: Không có khả năng xác định quan hệ nhân quả và đo lường tiềm năng. Tuy nhiên, các tác giả suy đoán rằng đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư vì đường ảnh hưởng đến chất béo nội tạng, đường trong máu và các dấu hiệu viêm - tất cả các nghiên cứu trước đây đều đã khẳng định, đường có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn.
 
Các nhà nghiên cứu kết luận: "Những dữ liệu này hỗ trợ sự liên quan của các khuyến nghị dinh dưỡng hiện có để hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường, bao gồm 100% nước ép trái cây, cũng như các hành động chính sách, như hạn chế thuế và tiếp thị nhắm vào đồ uống có đường, có khả năng góp phần giảm tỷ lệ mắc ung thư".
 
Mặc dù trong vấn đề nghiên cứu ung thư vú đã có những tiến bộ khoa học, thế nhưng ung thư vú vẫn là một trong những loại ung thư hàng đầu đe dọa nhiều phụ nữ; ở Mỹ, nó là nguyên nhân gây tử vong thứ hai chỉ sau ung thư phổi. 
 
Mặc dù trong vấn đề nghiên cứu ung thư vú đã có những tiến bộ khoa học, thế nhưng ung thư vú vẫn là một trong những loại ung thư hàng đầu đe dọa nhiều phụ nữ; ở Mỹ, nó là nguyên nhân gây tử vong thứ hai chỉ sau ung thư phổi. 

 
Uống nhiều nước ngọt, trà sữa khi mang thai, con dễ bị hen suyễn. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (Theo medicalnewstoday)

Tin nổi bật cùng chuyên mục