Ngỡ ngàng với đám tang thời 4.0: Chi 35 triệu để tẩm liệm bằng vải từ nấm tốt cho môi trường

Phá vỡ truyền thống, nhiều công ty công nghệ đang tạo ra nhiều thứ độc đáo phục vụ đám tang thời 4.0 để phục vụ các "thượng đế".
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Trước đó, nam diễn viên của series truyền hình Beverly Hills, 90210 Luke Perry đã lựa chọn thực hiện đám tang thời 4.0 theo một chương trình của công ty khởi nghiệp công nghệ tang lễ xanh Coeio. Perry đã lựa chọn chi trả 1.500 USD (khoảng 35 triệu đồng) để được bọc thi thể trong một bộ đồ lót màu đen và trắng thay vì để trong quan tài. Tấm vải liệm này được làm bằng nấm và các sinh vật nhỏ khác, thiết kế đặc biệt để từ từ biến ông thành... phân trộn.
 
Ngỡ ngàng với đám tang thời 4.0: Chi 35 triệu để tẩm liệm bằng vải từ nấm tốt cho môi trường
 
Được biết, Coeio là công ty do Jae Rhim Lee (tốt nghiệp MIT) thành lập, là một trong những công ty khởi nghiệp đang muốn giành chỗ trong thị trường tang lễ truyền thống trị giá 2 tỷ bảng Anh mỗi năm thường được thực hiện vào việc chôn cất hoặc hỏa táng. Công ty này cam kết sẽ giảm thiểu tác độc môi trường của người chết, làm sạch các chất độ từ cơ thể, thứ có thể xâm nhập vào môi trường bằng cách cho nấm "ăn" chúng.
 
Ngỡ ngàng với đám tang thời 4.0: Chi 35 triệu để tẩm liệm bằng vải từ nấm tốt cho môi trường
Luke Perry lựa chọn bộ đồ nấm thay vì mua quan tài như thông thường
 
Con gái của Perry giải thích trên mạng xã hội: "Cha tôi đã phát hiện ra nó và phấn khích vì điều này, hơn những gì tôi từng thấy. Ông đã được chôn cất trong bộ đồ này, đó là một trong những điều ước cuối cùng của ông". Dẫu là một yêu cầu kì quặc, nhưng dường như ngày càng có nhiều người trở nên "sáng tạo" hơn khi lo liệu tang lễ cho mình. Một số lựa chọn biến tro cốt của mình thành một viên kim cương đẹp, một bản ghi đĩa than, hoặc thậm chí là một bia mộ cá nhân có khả năng phát video hoài cổ về mình khi mọi người đi ngang qua.
 
Được biết, việc lựa chọn một bộ đồ nấm kỳ quặc như vậy lại tiết kiệm hơn việc mua một chiếc quan tài. Theo dữ liệu của công ty bảo hiểm SunLife, một đám tang tốn tới hơn 4.417 bảng (khoảng 132 triệu), đây là một số tiền không nhỏ với gia đình có thu nhập thấp. Người sáng lập công ty tang lễ giá rẻ Willow, Derrick Grant cho biết: "Giám đốc nhà tang lễ sẽ không nói với bạn rằng chôn cất theo kiểu thân thiện môi trường sẽ giúp tiết kiệm 75% chi phí, hoặc chiếc quan tài bằng đồng sáng bóng đắt tiền mà bạn đã phải trả thêm nếu không được dùng sẽ đem bán như kim loại phế liệu".
 
Ngỡ ngàng với đám tang thời 4.0: Chi 35 triệu để tẩm liệm bằng vải từ nấm tốt cho môi trường
Ở Anh, chi phí tang lễ cao khiến cho nhiều người nghèo tới mức "không đủ khả năng để chết".
 
Bên cạnh đó, việc chôn cất và hỏa táng gây hại cho môi trường, bởi hóa chất độc hại từ hai phương pháp đều thẩm thấu vào đất và không khí. Được biết, có tới 246.240 tấn carbon dioxide được giải phóng mỗi năm do hỏa táng, tương đương với lượng khí thải của 41.040 xe hơi. Một chiếc quan tài gỗ đắt tiền sẽ tốn ít nhất 50 năm phân hủy sau khi chôn cất, trong khi đó người dùng có thể mua quan tài bằng bìa cứng với giá chỉ 95 bảng (khoảng 2,8 triệu đồng) và giảm hơn 50% lượng khí carbon.
 
[presscloud]https://media.baosuckhoecongdong.vn/mediav2/upload/video/2020/01/14/Ngỡ ngàng với đám tang thời 4.0 Chi 35 triệu để tẩm liệm bằng vải từ nấm tốt cho môi trường_14012020171740.mp4[/presscloud]
 
 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục