Người bán thịt lợn suýt chết vì viêm màng não: Bác sĩ “mách” cách phòng tránh và mua thịt an toàn

Bệnh nhân 74 tuổi vốn làm nghề bán thịt lợn và có tiền căn tăng huyết áp. Đến khi nhập viện, bác sĩ chẩn đoán ông bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Theo thông tin từ Zing, bác sĩ Nguyễn Phước Lan Anh thuộc khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM xác nhận, đơn vị này đang điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
 
Trước đó, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM tiếp nhận ông H. (74 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) trong tình trạng đau, tê bì vai trái kèm theo sốt nhưng không đau đầu. Sau khi thực hiện các kiểm tra khám lâm sàng cần thiết, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn. Người nhà cũng cho biết, ông H. làm nghề bán thịt heo và có tiền căn huyết áp.
 
Người bán thịt lợn suýt chết vì viêm màng não: Bác sĩ “mách” cách phòng tránh và mua thịt an toàn
Sau khi thực hiện các kiểm tra khám lâm sàng cần thiết, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn.
 
Sau thời gian được điều trị nội khoa với kháng sinh, tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt. Các triệu chứng sốt đã không còn, vùng vai trái cũng đã giảm đau và bệnh nhân có thể xuất viện.
 
Chia sẻ trên PLO, bác sĩ Lan Anh cho biết: Bệnh liên cầu khuẩn lợn thực tế do Streptococcus suis gây nên. “Điều đáng quan tâm là, bệnh liên cầu khuẩn lợn cũng có thể lây cho người. Do vậy, bệnh này được xếp vào nhóm bệnh chung của người và động vật. Khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm của lợn bệnh con người rất dễ có nguy cơ nhiễm và phát bệnh”, bác sĩ bổ sung.
 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng khẳng định, khi một người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ tiến triển vô cùng nhanh, gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng. Người nhiễm bệnh có các triệu chứng như: sốt lạnh, sốt nóng, buồn nôn, nôn và đi ngoài, ù tai, điếc, đau đầu, cứng gáy, tri giác lơ mơ, các ban hoại tử trên da xuất hiện do nhiễm trùng huyết và viêm màng não mủ vì liên cầu lợn.
 
Người bán thịt lợn suýt chết vì viêm màng não: Bác sĩ “mách” cách phòng tránh và mua thịt an toàn
Bệnh liên cầu khuẩn lợn thực tế do Streptococcus suis gây nên. 
 
Thậm chí trong trường hợp nặng hơn, người bệnh còn có các biểu hiện như sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng, hôn mê và tử vong, theo Zing.
 
Chính vì lý do này, BS Lan Anh khuyến cáo người dân chỉ nên mua thịt lợn đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y. Phải đeo gang tay trong lúc tiếp xúc với thịt lợn nếu trên người có vết thương hở. Các dụng cụ chế biến phải được bảo quản, giữ gìn nơi sạch sẽ. Sau khi tiếp xúc, chế biến với thịt lợn cần rửa tay và các dụng cụ chế biến cẩn thận.
 
Ngoài ra, dụng cụ chế biến thịt chín và thịt sống không để chung, dùng chung. Đặc biệt, tuyệt đối không ăn thịt lợn chết, tiết canh lợn, các món từ thịt lợn tái trong thời gian có dịch. Không mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hay phù nề.
 
Khiếp sợ cận cảnh lò thu mua thịt lợn dịch bệnh, lợn chết ở Hưng Yên. Nguồn: ANTV
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục