Người bệnh cao huyết áp kiêng ăn gì? Đây là 16 loại thực phẩm tuyệt đối tránh

Huyết áp cao là một căn bệnh đáng sợ vì có ít triệu chứng nhưng lại có nguy cơ cao mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Khi đã bị cao huyết áp cần có một chế độ dinh dưỡng, trong đó có kiêng hoặc hạn chế một vài loại thức ăn.

Người bệnh cao huyết áp kiêng ăn những thực phẩm nào phải nhớ nằm lòng nếu không muốn huyết áp tăng đột ngột dẫn tới nhiều biên trứng nguy hiểm. Việc ăn kiêng ở người cao huyết áp là một những điều bắt buộc nếu muốn duy trì huyết áp của mình ở mức ổn định. Tăng huyết áp là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Tăng huyết áp có thể là nguyên nhân gây ra các biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Tăng huyết áp để lại những di chứng rất nặng nề, có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh. dinh dưỡng cho người tăng huyết áp cũng là mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Vậy người cao huyết áp không nên ăn gì?


16 loại thực phẩm kiêng khi bị bệnh cao huyết áp.

1. Các thức ăn có chứa hàm lượng muối cao


Người bị cao huyết áp không nên ăn mặn. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, một người chỉ nên ăn ít hơn 5g muối/ ngày. Natri có trong muối ăn làm tiết ra nhiều dịch tế bào, làm tim đập nhanh và tăng huyết áp. Ngoài ra, người bị tăng huyết áp không nên ăn các món muối chua như dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi,… Đây cũng là các món ăn không tốt cho người cao huyết áp vì các món muối chua chứa hàm lượng natri cao.

2. Thực phẩm chứa nhiều năng lượng


Thức ăn nhiều năng lượng là chocolate, đường glucose, đường mía, và các món ăn chứa nhiều đường khác. Những loại thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây béo phì. Người béo phì có nguy cơ mắc tăng huyết áp cao hơn người bình thường.

3. Đậu đóng hộp


Rau quả đóng hộp, đặc biệt là đậu, có nhiều natri vì nó được sử dụng chất bảo quản. Đậu bạn mua khô và sau đó ngâm và nấu thực sự là một lựa chọn bữa ăn rất lành mạnh do chất đạm, chất xơ và chất dinh dưỡng chống viêm của chúng. Thêm đậu vào bữa ăn của bạn có thể giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định. Nếu bạn phải ăn đậu đóng hộp, bạn có thể loại bỏ tới 41% hàm lượng natri bằng cách rửa chúng trước khi nấu ăn.


4. Súp Premade


Bạn có thể bị sốc khi biết có bao nhiêu natri trong nhiều loại súp nhân tạo này. Natri giúp mang lại hương vị của mì và rau, cũng như hỗ trợ trong việc bảo quản. Súp là khá dễ dàng để làm ở nhà và nó có vị ngon hơn nên hãy tự nấu súp. Nếu bạn thực sự không có thời gian, hãy tìm các món súp đóng hộp hoặc đóng chai được dán nhãn là "ít natri" hoặc "ít muối”.

5. Cà chua hộp


16 loại thực phẩm kiêng khi bị bệnh cao huyết áp.

Bạn đã bao giờ nhận thấy hương vị cà chua trồng tại nhà khác với hương vị bạn mua ở cửa hàng chưa? Đó là vì cà chua được trồng trên quy mô lớn thường được phun bón để chúng chắc hơn làm sao không bị nhũn, nẫu trong suốt quá trình hái, vận chuyển và xếp chồng lên kệ. Điều này cũng làm cho cà chua trở nên nhạt nhẽo và mất đi hương vị. Đó là lý do tại sao các sản phẩm cà chua đóng hộp và đóng hộp cần quá nhiều natri để làm cho nước sốt cà chua ngon miệng. Làm thực phẩm và gia vị cà chua tại nhà với cà chua chất lượng sẽ khiến bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon với một phần nhỏ muối.

6. Không nên ăn nhiều mỡ động vật


Người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều mỡ động vật. Tuy mỡ động vật rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, nhưng ăn quá nhiều mỡ động vật sẽ gây nên các vấn đề về sức khỏe.

Mỡ động vật và các loại thức ăn nhiều dầu mỡ khác chứa nhiều cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh tim mạch.

7. Nội tạng động vật (thận, óc, tim, gan, lòng)


Nội tạng động vật có chứa hàm lượng chất béo bão hoà và cholesterol cao hơn nhiều so với thịt. Khi nội tạng động vật được tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch, tăng huyết áp. Ngoài ra, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh ung thư, não, giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi,…

16 loại thực phẩm kiêng khi bị bệnh cao huyết áp.

8. Thịt chế biến sẵn


Các loại thịt đóng gói người bị huyết áp cao cũng cần hạn chế bao gồm xúc xích, thịt xông khói, xúc xích đều dựa vào natri để bảo quản sản phẩm trong một thời gian dài. Vì vậy, bạn không chỉ nhận được thức ăn chứa muối và chất bảo quản, bạn đang hy sinh những lợi ích sức khỏe của việc ăn thực phẩm tươi sống. Thịt đỏ được coi là nguy hiểm hơn đối với sức khỏe hơn thịt trắng, nhưng ngay cả thịt gà và gà tây đóng gói cũng có quá nhiều natri. Thay vào đó, hãy mua thịt tươi từ chợ về tự chế biến.

9. Đồ đông lạnh


Bạn có biết rằng thực phẩm trong các bữa ăn đông lạnh có thể đã được nấu chín đến một năm trước khi bạn thực sự ăn nó? Một lượng lớn muối được sử dụng để đảm bảo bữa ăn để vẫn giữ hương vị thức ăn vào thời điểm bạn ăn. Một số thương hiệu sử dụng chất lượng cao, công thức nấu ăn natri thấp, nhưng bạn sẽ phải trả giá nhiều hơn.


10. Mì ăn liền


16 loại thực phẩm kiêng khi bị bệnh cao huyết áp.

Đây là món ăn yêu thích của rất nhiều người, nhất là với những người sống độc thân. Mì ăn liền có mùi vị thơm ngon, chế biến nhanh chóng và tiện lợi. Thế nhưng, đây là một trong những thực phẩm góp phần làm tăng huyết áp vì trong mì ăn liền chứa nhiều natri. Những người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều mì ăn liền.


11. Kẹo


Bạn đã biết rằng kẹo không có gì ngoài đường và lượng calo trống rỗng. Để huyết áp của bạn được kiểm soát, hoặc đơn giản là để sống một cuộc sống lành mạnh hơn, hãy tìm kiếm các loại đường tự nhiên chứa trong toàn bộ trái cây. Chuối là một lựa chọn đặc biệt tốt vì hàm lượng kali của chúng - kali giúp điều hòa huyết áp.

12. Nước ngọt


Chỉ một lon nước ngọt mỗi ngày có thể đẩy bạn vượt quá giới hạn nhận đường bổ xung hàng ngày. Và trong khi soda caffein làm tăng năng lượng và sức sống của bạn khi tiêu thụ, cảm giác đó rất ngắn ngủi và khiến bạn thậm chí còn tồi tệ hơn sau khi nhận quá nhiều đường.

13. Bánh ngọt


Các loại bánh ngọt mà người huyết áp cao cần tránh bao gồm Bánh quy, bánh ngọt, bánh rán và các loại bánh nướng khác chắc chắn là một thói quen khó để phá vỡ, nhưng chúng chỉ đơn giản là được nạp với đường và chất béo. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức bánh ngọt ở mức vừa phải. Khi ăn, hãy chia sẻ một món tráng miệng với cả bàn. Khi bạn nấu ăn ở nhà, bạn có thể sử dụng một loại đường thay thế như táo, hoặc lê. Các sản phẩm thay thế lành mạnh khác cho đường bao gồm xi-rô phong nguyên chất, mật ong sống và đường dừa. Đây là những sản phẩm thấp đường huyết và cũng cung cấp chất chống oxy hóa quan trọng, chất điện giải và chất dinh dưỡng.

16 loại thực phẩm kiêng khi bị bệnh cao huyết áp.

14. Nước sốt


Thật không may, nó không chỉ là nước sốt cà chua có nhiều đường và natri. Hầu hết các loại nước sốt đóng chai, nước xốt và gia vị đều được nạp đường. Điều quan trọng là phải đọc nhãn trên các sản phẩm này và lưu ý rằng bất kỳ thứ gì được đánh dấu là "đường thấp" có thể có nhiều natri hơn để bù đắp.


15. Thuốc lá


Trong thuốc lá có chất nicotin kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch và gây tăng huyết áp. Hút một điếu thuốc lá cũng có thể làm tăng huyết áp.

16. Rượu, bia


Nhiều người bị cao huyết áp kiêng hoàn toàn rượu bia, điều đó là không sai nhưng cũng khoonag hoàn toàn đúng. Mỗi ngày 1 ly bia sẽ tốt cho tiêu hóa nhưng nếu uống nhiều rượu, bia quá cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Những người thường xuyên phải dùng thuốc để điều trị tăng huyết áp thì không nên sử dụng rượu, bia. Rượu, bia sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ áp, làm cho bệnh nặng hơn. Ngoài ra, uống nhiều rượu, bia còn gây bệnh xơ gan và các tổn thương khác cho hệ thần kinh.

Hàng ngày, mỗi người có thể uống khoảng 30ml rượu mạnh, 50ml rượu vang hoặc 300ml bia.

Để có thể phòng chống bệnh tăng huyết áp, chúng ta nên có một lối sống lành mạnh và một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Nên tập thể dục nhiều hơn để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể.


Ánh Nguyệt (t/h)


Tin nổi bật cùng chuyên mục