Người bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì và kiêng gì?

Người bị ung thư vòm họng thường có cảm giác khó ăn, khó nuốt và cần lượng dinh dưỡng khác so với người bình thường.
Ung thư vòm họng là sự phát triển của các khối ung thư trong họng, thanh quản, amiđan. Điều trị ung thư vòm họng thường liên quan đến xạ trị liệu, có thể dẫn đến viêm họng và miệng, họng đau nhức hoặc nóng rát.
 
Hiện nay, các chuyên gia dinh dưỡng chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố nguy cơ cao gây ra căn bệnh này:
 
Bị nhiễm virus EBV hoặc HPV
 
Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ)...
Uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá
 
Do di truyền
 
Do tuổi tác
 
Vì vậy, việc người hút thuốc lá, uống bia rượu hoặc thường xuyên ăn thực phẩm lên men như dưa, cà muối, thực phẩm chứa nhiều muối như cá muối, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamin... làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn bình thường.
 
Bệnh nhân bị ung thư vòm họng dễ bị suy nhược cơ thể, bởi họ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ thức ăn. Do đó, người bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý để tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, tránh viêm nhiễm và những biến chứng.
 

Người bị ung thư vòm họng nên ăn gì?

 

Ưu tiên những loại thực phẩm dinh dưỡng phong phú, hàm lượng calo cao

Ưu tiên những loại thực phẩm dinh dưỡng phong phú, hàm lượng calo cao
 
Thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt: Các loại thực phẩm dành cho người bị ung thư vòm họng cần phải là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Có hàm lượng calo cao. Đặc biệt, chúng phải được chế biến dưới dạng mềm, lỏng và dễ nuốt.
 
Để việc ăn uống trở nên nhẹ nhàng hơn, tránh làm tổn thương các vùng ở cổ họng. Các món ăn như: cháo, súp, sinh tố, sữa canh… các loại chất béo như bơ, mayonnaise, dầu thực vật… cũng là những loại thực phẩm mà bạn nên ưu tiên lúc này.
 
Thức ăn thanh đạm giàu protein và vitamin: Nếu bạn chưa biết người bị ung thư vòm họng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh. Thì những loại thực phẩm giàu protein và vitamin sẽ làm những thực phẩm cần được ưu tiên hàng đầu.
 
Các loại dưỡng chất này có nhiều trong các loại rau, củ có màu vàng và màu cam. Tiêu biểu như: bí ngô, cà rốt, khoai tây, đu đủ, lê, táo, quýt ngọt…  Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc tinh chế, sữa chua, pho mát và phô mai cũng là sự lựa chọn không tồi cho người bệnh.
 
Thức ăn hỗ trợ quá trình hóa trị và xạ trị: Các loại thực phẩm nên sử dụng trong quá trình điều trị hóa trị và xạ trị là: Cá, thịt bò thăn, gan lợn, rau chân vịt, trứng, mộc nhĩ trắng, nấm hương tổ yến, nhân hạnh.
 
Các loại rau củ quả giúp thanh nhiệt giải độc: Quả la hán, củ mã thầy, rau chân vịt, mướp đắng. Là thực phẩm có công dụng thanh nhiệt, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.
 
Các loại thực phẩm giúp khắc phục các bệnh về hầu họng: Một số loại rau củ quả tươi như củ cải, hạnh nhân, quả bơ, mật ong, quả bồ đào, hoa bách hợp, tỏi, gừng, rau diếp cá, lá hẹ, lá húng chanh… Được cho là có tác dụng giúp khắc phục các bệnh về hầu họng như khàn tiếng, đau rát họng, khó nuốt, và giúp phòng tránh viêm loét.
 
Thực phẩm giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u: Các loại thực phẩm có tác dụng ngăn sự phát triển của khối u như: Hoa mã lan, mướp, lá xa tiền thảo…  
 

Và nên kiêng gì?

 

Hoa quả chua, nhiều acid: Hoa quả là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người bị ung thư vòm họng, không nên ăn các loại hoa quả chua chứa nhiều axit như: cam, chanh, dâu tây, dứa, nhót… để tránh gây kích ứng niêm mạc họng khiến người bệnh cảm thấy đau rát và khó chịu.
 
Thực phẩm chứa đường: Một chế độ ăn nhiều chất đường có thể làm tăng nồng độ insulin và các hormone sinh dục. Tạo điều kiện phát triển và lan rộng các tế bào ung thư ra toàn cơ thể. Bởi vậy, ăn nhiều thực phẩm chứa đường sẽ làm tăng tốc độ phát triển và di chuyển của các tế bào ung thư vòm họng.

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên tránh xa thực phẩm nhiều dầu, mỡ
Bệnh nhân ung thư vòm họng nên tránh xa thực phẩm nhiều dầu, mỡ

Thức ăn nhiều dầu mỡ: Thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh có thể khiến cho bệnh nhân bị đau họng nặng hơn. Ngoài ra, bệnh nhân bị ung thư vòm họng cũng nên kiêng các loại thức ăn cay, nóng, lạnh.
 
Thịt đỏ: Ăn nhiều thịt đỏ cũng có thể khiến bệnh ung thư vòm họng trở nên tồi tệ hơn. Nhất là những trường hợp khối u có dấu hiệu bị viêm nhiễm.
 
Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ
Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ
 
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học giúp bệnh nhân ung thư vòm họng tăng sức đề kháng, nhanh chóng hồi phục lại sức khỏe.
 
 
                                                                                                           Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục