Những thực phẩm kích thích sỏi phát triển, người bệnh sỏi thận 'né' càng xa càng tốt

Trong xã hội hiện đại, số người mắc sỏi thận ngày càng tăng cao. Để tránh sỏi phát triển, bệnh nhân sỏi thận cần tránh hoặc hạn chế tiêu thụ nhiều loại thực phẩm.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Sỏi thận là một trong số những căn bệnh thường gặp nhất về đường tiết niệu, là bệnh thuộc đường tiểu – sinh dục phổ biến thứ 3 sau các bệnh về tuyến tiền liệt và viêm nhiễm. Theo bác sĩ Phạm Thị Việt Phương – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Nguyên nhân dẫn đến sỏi thận là do rối loạn trao đổi chất khoáng dẫn đến việc tích tụ và hình thành sỏi.
 
Để điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả hơn, một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, rất nhiều loại thực phẩm người bệnh nên tránh để hạn chế việc sỏi phát triển.
 
Người bệnh sỏi thận cần tránh những thực phẩm nào để tránh sỏi phát triển?
Nguyên nhân dẫn đến sỏi thận là do rối loạn trao đổi chất khoáng dẫn đến việc tích tụ và hình thành sỏi.
 

Người bệnh sỏi thận cần kiêng gì?

 
Nhóm thực phẩm đầu tiên mà bệnh nhân sỏi thận nên hạn chế tiêu thụ chính là đồ ăn nhiều protein. Bác sĩ Brian thuộc Đại học New York (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra mối liên hệ mật thiết giữa sỏi thận và thực phẩm giàu protein. Cụ thể, protein làm tăng lượng axit, canxi và photpho trong nước tiểu – được biết đến là các yếu tố hình thành sỏi thận. Do đó, trong các bữa ăn bệnh nhân sỏi thận nên hạn chế tiêu thụ các loại thịt, thịt gia cầm và cá.
 
Ngoài ra, những thực phẩm chứa nhiều oxalate (lượng oxalate trong nước tiểu tăng sẽ hình thành sỏi) như đậu phộng, các loại đậu, socola, cà phê, trà đặc, bột cám cùng các loại rau như rau bina, rau muống cũng nên tránh tiêu thụ trong bữa ăn hàng ngày.
 
Người bệnh sỏi thận cần tránh những thực phẩm nào để tránh sỏi phát triển?
Bệnh nhân sỏi thận nên hạn chế tiêu thụ các loại thịt, thịt gia cầm và cá.
 
Đặc biệt, những người mắc sỏi thận cần ghi nhớ, không nên tiêu thụ quá 3g muối một ngày. Bởi vậy, khi ăn các loại đồ hộp, dưa muối, cà muối, phomat, kimchi, snack… nên xem xét thật kỹ lượng muối trên bao bì. Người bệnh cũng nên ăn nhạt, hạn chế thêm muối, đường, mỡ vào các món ăn để đảm bảo sức khỏe, không ăn các loại thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: Thịt khô, cá khô, tôm khô, lạp xưởng, lòng bò, lòng heo, các loại mắm…
 
Thêm vào đó, người bệnh cần tránh xa các loại nước ngọt, nước uống có cồn, có ga cũng như không uống các loại thuốc bổ hay thực phẩm chức năng cùng với thuốc trị sỏi thận khi không có chỉ định của bác sĩ.
 

Các loại rau củ quả cần tránh

 
Rau củ quả vốn là thực phẩm có lượng vitamin, khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng có thể tiêu thụ, nó còn tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của từng người.
 
Ngoài rau muống, rau bina như đã nhắc đến ở trên, người bệnh tiểu đường còn phải tránh tiêu thụ nhiều loại rau, củ quả khác. Loại quả đầu tiên phải kể đến chính là chuối. Chuối vốn chứa nhiều các loại vitamin như A, C, E, B1, các loại đường, protein, kali, kẽm, calci, phốt-pho, chất béo… nhưng lại có quá nhiều kali, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng cũng như hoạt động của thận.
 
Người bệnh sỏi thận cần tránh những thực phẩm nào để tránh sỏi phát triển?
Chuối vốn chứa nhiều kali, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng cũng như hoạt động của thận. 
 
Tương tự như chuối, bơ và khoai tây chứa nhiều kali cũng là loại quả không dành cho người sỏi thận. Nếu thực sự muốn ăn khoai tây, nên ngâm khoai chưa gọt vỏ trong nước trong ít nhất hai giờ trước khi chế biến. Ngoài ra, hoa quả khô với lượng bazơ oxalic lớn sẽ kích thích sỏi phát triển, người bệnh nên tránh ăn để bảo vệ sức khỏe.
 
Cái tên tiếp theo trong danh sách này chính là củ cải đường. Chứa nhiều axit oxalic, tiêu thụ nhiều củ cải đường sẽ gây ức chế hấp thu kẽm và canxi, dễ hình thành sỏi oxalate. Các loại quả nhiều Vitamin C (cơ thể chuyển đổi vitamin C thành oxalate, tăng quá trình hình thành sỏi thận) cũng không tốt cho người mắc sỏi thận. Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân sỏi thận chỉ nên tiêu thụ dưới 500mg vitamin C mỗi ngày.
 
 

Người bệnh sỏi thận nên ăn gì?

 
Ngoài những thực phẩm cần tránh, người bị bệnh sỏi thận nên uống nhiều nước, ít nhất là 12 ly nước mỗi ngày vì nước giúp pha loãng các hóa chất trong sỏi, tránh bào mòn sỏi hoặc lắng cặn trong thận. Bên cạnh nước, người bệnh nên tiêu thụ nhiều trái câu họ cam, quýt. Lượng citrate tự nhiên trong cam quýt giúp ngăn chặn sỏi hình thành rất hiệu quả.
 
Cuối cùng, thực phẩm giàu canxi cũng rất quan trọng với chế độ ăn uống của người sỏi thận. Nếu lượng canxi thấp sẽ khiến mức oxalat tăng lên, tăng nguy cơ sỏi thận phát triển. Bởi vậy, người bệnh nên tăng cường các loại thực phẩm như sữa, sữa chua, đậu phụ, phô mai, rau xanh đậm, hải sản... và vitamin D, hạn chế bổ sung canxi từ dược phẩm. 
 
Sỏi thận hình thành như thế nào. Video: Health Plus/VNE
 
Sỏi thận là căn bệnh phổ biến, đôi khi diễn biến âm thầm, không có triệu chứng. Vì bệnh không gây hậu quả nghiêm trọng tức thời nên nhiều người còn chủ quan trong việc phát hiện và điều trị. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo, khi viên sỏi to, nhiều cạnh sắc hoặc sỏi di chuyển từ thận xuống niệu quản, niệu đạo có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Điển hình như nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm bể thận cấp, viêm bể thận mãn tính, suy thận cấp, suy thận mãn, vỡ thận... Để tìm hiểu thêm về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị, phòng tránh bệnh hiệu quả; độc giả có thể xem thêm TẠI ĐÂY.
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục