Người cao tuổi dùng gạo lứt như thế nào

Người cao tuổi nên sử dụng gạo lứt hàng ngày, trước khi nấu cần ngâm gạo 4 – 6 giờ để gạo đạt được dinh dưỡng tối ưu và mềm dẻo hơn.  

Tại sao người cao tuổi nên sử dụng gạo lứt (gạo còn nguyên cám) trong các bữa ăn hàng ngày?

Bà Đặng Thị Trâm, 70 tuổi (phường Minh Khai, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam)

Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang:

Với lúa mì và gạo thì phần dinh dưỡng chứa nhiều enzyme, axit amin, vitamin, chất béo có lợi, chất xơ nhất lại nằm ở lớp vỏ cám bên ngoài và mầm của nó. Khi gạo, bột mì tinh chế chà xát hết lớp vỏ để tăng vị ngon và thời gian sử dụng, sẽ không cung cấp đầy đủ cho cơ thể chúng ta vitamin nhóm B (đó là những loại Vitamin Cần thiết cho việc tiêu hóa và chuyển hóa các chất đường bột). Cơ thể phải huy động nguồn vitamin B lấy từ các bộ phận khác, dẫn đến hàng loạt rối loạn như: Kích thích thần kinh, rối loạn tiêu hóa, mỏi cơ, thiếu máu, giảm thị lực, loạn nhịp tim, tăng đường huyết... gây ảnh hưởng đến Sức Khỏe.

Để hạn chế tình trạng này, người cao tuổi nên sử dụng gạo lứt hàng ngày, trước khi nấu cần ngâm gạo 4 – 6 giờ để gạo đạt được dinh dưỡng tối ưu và mềm dẻo hơn.

Tin nổi bật cùng chuyên mục