'Người cây' đầu tiên ở Việt Nam và 40 năm mang căn bệnh vô phương cứu chữa

Anh Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1971, Ninh Bình) được ghi nhận là 'người cây' đầu tiên ở Việt Nam và là bệnh nhân thứ 502 thế giới mang căn bệnh kỳ quái này.
Hà Ly Hà Ly

Mắt cá trong lòng bàn chân và những lớp da xù xì

 
Anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1971, quê xóm Tân Sơn, xã Gia Thủy, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố anh là liệt sĩ hy sinh khi anh mới tròn 1 tuổi. Cả hai mẹ con nương tựa vào nhau trong một căn nhà nhỏ.

Bà Nguyễn Thị Dệt, mẹ anh Sơn kể lại, từ khi mới sinh anh Sơn đã mang đôi bàn chân 'chẳng giống ai'. Mắt cá chân xuất hiện ở trên lòng bàn chân. Mắt cá chân trái lan sang chân phải. Gia đình từng đưa anh đi chạy chữa nhiều nơi nhưng vô hiệu.

Đến năm 10 tuổi, bà Dệt thấy vùng mắt cá ở lòng bàn chân bắt đầu xuất hiện những mụn cóc và xù xì ra ngày một nhiều. Ban đầu các lớp da sần sùi mềm sau đó cứng đơ lại.
 
'Người cây' đầu tiên ở Việt Nam và 40 năm mang căn bệnh vô phương cứu chữa
Anh Sơn bắt đầu xuất hiện các nốt u nhú ở tay chân từ năm 10 tuổi

Các nốt mụn cóc chai sần, nút nẻ không chỉ ở bàn chân mà cả bàn tay khiến anh Sơn gần như không thể tự chủ trong bất cứ việc gì. Đôi chân chai sần đau đớn khiến anh không thể tự đi lại. Cứ hễ đặt bàn xuống đất là đau nhói đến thấu xương khiến anh chỉ có thể lê lết bằng đầu gối.

Bà con ở quê ai mách chỗ nào cũng tìm tới chạy chữa nhưng không được. Cách đây 19 năm, anh Sơn tìm ra Bệnh viện Bạch Mai rồi được giới thiệu sang Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương nhưng bệnh tình không thuyên chuyển.

Càng ngày, lớp sừng ở lòng bàn chân, bàn tay anh cứ mọc ra tua tủa như rễ cây. Tới khi già, các lớp sừng rụng rời khỏi da thịt gây đau đớn.
 
'Người cây' đầu tiên ở Việt Nam và 40 năm mang căn bệnh vô phương cứu chữa

Một mình là đàn ông trong nhà nhưng không thể lao động kiếm tiền. Mẹ anh Sơn cũng thường xuyên đau yếu sống chủ yếu bằng đồng lương của vợ liệt sĩ. Nhà có vài sào ruộng đến vụ mùa đều do anh em họ hàng mỗi người một tay làm giúp để lấy gạo ăn.

Hiện hai mẹ con anh Sơn gian nhà khoảng 20 mét vuông do cô dì chú bác họ hàng góp tiền xây dựng sau khi căn nhà cũ bị lũ cuốn trôi năm 2017. Dù mắc bệnh lạ nhưng cả dòng họ vẫn mong muốn anh Sơn có thể kết hôn để sau này có người chăm sóc.

'Người cây' đầu tiên ở Việt Nam


TS Lê Anh Tuấn – bác sĩ da liễu tại Hà Nội cho biết bệnh của anh Sơn được gọi là người cây. Người cây (Tree man - Epidermodysplasia verruciformis) là căn bệnh do đột biến gen di truyền lặn hiếm gặp khiến cơ thể bệnh nhân tăng nhạy cảm nhiễm trùng với virus gây u nhú (HPV - Human papilloma virus).
 
'Người cây' đầu tiên ở Việt Nam và 40 năm mang căn bệnh vô phương cứu chữa
Anh Sơn mang căn bệnh 'người cây' hơn 40 năm

Theo đó, có hai gen đột biến là EVER1/TMC6 và EVER2/TMC8 nằm trên nhiễm sắc thể số 17. Cơ thể bệnh nhân nhiễm trùng HPV lan rộng hình thành các nốt sần sùi ở khắp lòng bàn tay, bàn chân. Nốt sùi hình thành nhiều ở các vùng da tiếp xúc với ánh sáng, làm tăng nguy cơ ung thư da, đặc biệt là ung thư tế bào vảy.

Hiện y văn thế giới đã ghi nhận 501 bệnh nhân 'người cây'. Trong đó, ca đầu tiên được phát hiện và mô tả bởi Lewandowsky năm 1922. Rất có thể trường hợp của anh Nguyễn Văn Sơn là ca bệnh thứ 501 được ghi nhận.

Cũng theo TS Tuấn, việc điều trị bệnh 'người cây' rất phức tạp. Y văn thế giới cũng chưa tìm ra cách chữa trị triệt để căn bệnh này.

Hồi tháng 6/2019, Abul Bajandar (28 tuổi), chàng trai 'người cây' ở Bangladesh đã xin cắt cụt tay sau nhiều lần chữa trị không thành công. Kể từ năm 2016, Abul Bajandar đã thực hiện tới 25 cuộc phẫu thuật ở bàn tay và bàn chân.

Năm 2017, các nhà khoa học tin rằng họ đã chữa khỏi căn bệnh này sau khi loại bỏ được 4,5 kg số "rễ cây" trên người Bajandar. Thế nhưng tới tháng 5/2018, căn bệnh này lại tái phát, các nốt mụn lại xuất hiện trên tay chân chàng trai này.

Đầu tháng 1/2019, Bajandar tiếp tục phải nhập viện với các 'rễ cây' mọc ra dài thêm vài cm. Vì không thể chịu đựng những cơn đau dữ dội nên anh mong muốn được cắt cụt đôi tay 'rễ cây'.
 
'Người cây' ở Bangladesh
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục