Vụ chồng đánh vợ ở Bắc Kạn: `Gia đình nào chẳng có mâu thuẫn, xô xát`

Người chồng đánh vợ trong một clip đang được lan truyền trên mạng đã lên tiếng sau khi bị chỉ trích rằng gia đình nào chẳng có lúc mâu thuẫn, xô xát.
SKCĐ SKCĐ
Clip ghi lại cảnh ông Nguyễn Việt Lượng (sinh năm 1984, trú tại phường Phùng Chí Kiên, TP. Bắc Kạn, công tác tại Kho bạc Nhà nước Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) đánh vợ được cộng đồng mạng chia sẻ mạnh mẽ trong vài ngày qua. Dù người phụ nữ đang ôm một đứa trẻ, có một đứa trẻ khác đang chứng kiến sự việc, người này vẫn liên tục thẳng tay dùng nhiều cú tát, đấm, đá liên tục… vào người phụ nữ.
 
Theo nội dung clip, người đàn ông chạy đến chỗ người vợ bế con nhỏ ở ngoài cửa nhà rồi lớn tiếng nói: “Tao nói mày biết nha, tao nhịn mày nhiều lắm rồi nhé”. Sau đó, người này vừa lao vào đấm đá vợ tới tấp vừa quát lớn: “Láo toét, cút ra khỏi nhà”. Hành động vũ phu của người đàn ông này chỉ dừng lại khi có một người trong gia đình chạy ra can ngăn.
 
nguoi-chong-danh-vo-o-bac-kan-gia-dinh-nao-chang-co-mau-thuan-xo-xat-hinh-anh-nguoi-chong-la-can-bo-kho-bac-nha-nuoc
Người chồng trong clip mong muốn mọi người ngừng bình luận về chuyện riêng gia đình mình
 
Theo tin tức mới nhất, ông Lượng nói rằng hành động đánh vợ là không đúng, song mọi việc đều có nguyên nhân của nó. "Tôi đánh vợ nhưng gia đình nào cũng có những lúc mâu thuẫn, xảy ra xô xát". Ông thông tin hiện tại vợ chồng đã bình thường, hạnh phúc trở lại và mong muốn mọi người ngừng bình luận hay bàn tán về chuyện riêng của gia đình mình.
 
Một tài khoản tên Nguyễn Thu Quỳnh tự nhận sống gần nhà hai nhân vật chính nên “biết rõ về anh chồng”, còn “bà vợ thì đanh đá chua ngoa lắm” với dẫn chứng là “chửi bới, xúc phạm bố mẹ chồng” hay “vu oan cho mẹ chồng lấy cắp tiền”. "Anh nhiều lần nhắc nhở mà chị này vẫn láo toét nên mới tát cho vài cái. Em cũng là phụ nữ nhưng láo toét thì cứ phải tương cho vài phát. Láo toét không dạy thì bỏ lên bàn thờ mà thờ nha", tài khoản này viết.
 
Nhiều người cũng đồng tình nên xem xét nguyên nhân sự việc là gì rồi mới phân định ai đúng, ai sai. Tuy nhiên, những nhận định của cộng đồng mạng xung quanh sự việc cho thấy phản ứng chỉ trích, đổ lỗi vẫn là định kiến khó thay đổi và gây ảnh hưởng tới nạn nhân của bạo lực gia đình, trong trường hợp kể trên, là người phụ nữ.
 
"Tính bạo lực đã đành, nhưng bà vợ cũng phải đụng chạm lắm mới thành như vậy chứ bình thường không có lửa lấy đâu ra khói", Phuong Anh Tran viết.
 
"Thằng con lớn không tự dưng ngồi xem tivi để bố đánh mẹ nó đâu. Chẳng qua nó cũng thấy cảnh này quá bình thường và mẹ nó phải như thế nào nên vậy thôi. Chứ như những đứa khác có mà khóc rồi bênh mẹ các kiểu", tài khoản Nguyễn Viết Huân nhận định.
 
Phong cho rằng "đàn ông nhu nhược để vợ ngồi lên đầu mình à?". Nếu đúng như thái độ của chị này “kễnh” như vậy thì nên đánh.
 
"Có gì sao không báo cảnh sát đi, làm gì khuất tất chồng đánh cho nên không dám lên tiếng à?", một dân mạng khác viết.
 
nguoi-chong-danh-vo-o-bac-kan-gia-dinh-nao-chang-co-mau-thuan-xo-xat-hinh-anh-nguoi-chong-thang-tay-tat-vao-mat-vo-minh
Người chồng liên tiếp tát vào mặt vợ trước mặt các con
 
Trong bài viết “Tại sao chúng ta đổ lỗi cho nạn nhân của bạo lực gia đình” đăng trên Domestic Shelters, Elise Lopez - nhà nghiên cứu về phòng chống và phản ứng bạo lực tình dục, bạo lực gia đình tại Đại học Arizona, Mỹ - cho biết đổ lỗi cho nạn nhân là hành động "tự vệ".
 
Lopez so sánh thái độ này với cách một số người phản ứng khi xem ảnh của một người thừa cân. Bà lý giải: "Mọi người nghĩ: 'Nếu thừa cân, tôi sẽ đến phòng gym hàng ngày và tôi sẽ giảm cân'. Họ không hề nghĩ quá trình đó sẽ khó khăn đến thế nào”.
 
Những suy nghĩ tương tự thường xuất hiện khi mọi người đọc tin tức về các vụ bạo lực gia đình. Nhiều người có cái nhìn hẹp hòi với bạo lực gia đình. Đó là sự buộc tội chủ quan.
 
"Họ nghĩ rằng nếu ai đó bị bạo hành, có lẽ người này đã làm gì không đúng nên mới xảy ra chuyện như thế. Thực chất, nếu mọi người có thể tìm ra lý do tại sao bị bạo hành là lỗi của nạn nhân, họ lập tức nghĩ bạo lực gia đình là điều không chỉ có thể kiểm soát mà còn ngăn chặn được. Bởi vậy, điều này sẽ không xảy đến với họ”, Lopez nói.
 
Bởi vậy, bà cho rằng xã hội cần có “trách nhiệm về mặt đạo đức để sửa chữa những phán xét sai lầm về bạo lực gia đình”. Theo đó, bà đề xuất những phản ứng nạn nhân có thể áp dụng trước 3 lời đổ lỗi phổ biến nhất.
 
Đầu tiên, “Tại sao người vợ không chạy trốn nếu thực sự bị bạo hành?”.
 
Thực tế, rất khó để nạn nhân rời đi nếu kẻ bạo hành họ là là trụ cột về mặt tài chính. Nhiều kẻ bạo hành đe dọa sẽ làm hại Trẻ em hoặc vật nuôi nếu nạn nhân bỏ đi. Bởi vậy, nạn nhân cần thời gian và sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè để xây dựng kế hoạch an toàn khi rời đi.
 
Thứ hai, "Tại sao người vợ không báo cảnh sát?".
 
Nhiều nạn nhân im lặng vì sợ bị trả thù. Họ cũng có thể cảm thấy xấu hổ hoặc miễn cưỡng cho người khác biết chuyện gì đang xảy ra. Ngoài ra, nhiều hành vi bạo lực không nhằm vào thể xác mà là tâm lý, tình cảm, có thể bằng lời nói hoặc đánh vào mặt tài chính - những kiểu bạo hành không nhìn thấy và không bị coi là “bất hợp pháp”.
 
Nạn nhân cũng có thể tự đổ lỗi cho bản thân và nghĩ nếu phản kháng, bản thân họ cũng bị đổ lỗi.
Cuối cùng, "Người vợ rõ ràng cố tình gây chú ý/vòi tiền/phải nhận quả báo".
 
Nạn nhân thường lo sợ không ai tin mình nếu lên tiếng rằng họ bị bạo hành. Hơn nữa, kẻ bạo hành cũng cố tìm cách khống chế và kiểm soát nạn nhân ngay cả khi họ đã nhờ đến sự giúp đỡ từ bên ngoài.
 
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục