Hy hữu: Người đàn ông ngỡ ngàng sống chung với khối u vú suốt 20 năm mà không hay biết

Căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới nhưng lại chỉ có 1% nam giới có nguy cơ mắc phải. Rất nhiều trường hợp người đàn ông không ngờ mình mắc ung thư vú vì không có đặc điểm gì bất thường.
Hà Ly Hà Ly
Vừa qua đã diễn ra Hội thảo hàng năm Phòng chống Ung thư TP.HCM lần thứ 22. Tại đây, các bác sĩ tới từ Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) chi sẻ về một trường hợp nam giới mắc ung thư vú khá hy hữu.
 
Đó là một người đàn ông 63 tuổi, đi khám vì có cục cứng bên vú trái. Ông cho biết đã phát hiện cục cứng ở vú từ cách đây khoảng 20 năm nhưng chủ quan không đi khám. Cách đây 3 tháng ông mới bắt đầu điều trị khối u cứng chắc này. Bệnh nhân cho biết, khối u không đau, vị trí nằm ở 1/4 dưới trong vú trái, đường kính 2cm, rất chắc và không dính da.
 
Người đàn ông ngỡ ngàng sống chung với khối u vú suốt 20 năm mà không hay biết

Qua thăm khám, các bác sĩ không phát hiện chảy dịch núm vú, không sờ thấy hạch nách. Kết quả chọc tế bào, bệnh nhân sững sờ khi được phát hiện bị ung thư biểu mô tuyến vú. Ảnh chụp X-quang ngực không thấy di căn phổi, siêu âm ổ bụng không thấy di căn gan.

Sau đó các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ vú và vét hạch nách. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi Sức Khỏe sát sao, chưa thấy tái phát lại.

Theo các bác sĩ, ung thư vú ở nam khá hiếm gặp, chỉ chiếm 1% trong bệnh ung thư vú. Tuy nhiên tỷ lệ nam giới mắc ung thư vú đang ngày càng tăng. Nam giới có nguy cơ mắc ung thư vú trong độ tuổi muộn hơn nữ giới khoảng 10 năm tức là từ 67-71 tuổi.

Từng có nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân gây ung thư vú ở nam là do hormone nội tiết, sự giảm androgen và tăng estrogen. Bên cạnh đó, các yếu tố nguy cơ gây bệnh gồm hội chứng Klinefelterm, tinh hoàn lạc chỗ, viêm và chấn thương tinh hoàn, đã cắt tinh hoàn, dậy thì muộn, vô sinh...
 
Người đàn ông ngỡ ngàng sống chung với khối u vú suốt 20 năm mà không hay biết

Tương tự như ung thư vú ở nữ, khoảng 20-30% ung thư vú nam giới có yếu tố gia đình. Ngoài ra có thể do yếu tố dân tộc.

Theo các bác sĩ, các triệu chứng ung thư vú ở nam có nhiều đặc điểm giống ở nữ. Các triệu chứng bất thường có thể được chẩn đoán trước từ 1-8 tháng. Khoảng 13-90% bệnh nhân nam không có cảm giác đau khi xuất hiện khối u. 1/3 bệnh nhân có triệu chứng tụt núm vú, loét đầu vú, phù nề núm vú.

75% trường hợp khối u ác tính có triệu chứng chảy dịch lẫn máu. 15% số ca bệnh có chảy dịch bất thường và 27% bệnh nhân có hiện tượng loét da. Phát hiện khối u ở vú có thể thực hiện dễ dàng bằng siêu âm hay chụp X-quang.

Đối với ung thư vú ở nam, phương pháp điều trị chính là cắt toàn bộ vú và vét hạch nách. Bệnh nhân có thành ngực dày bị ảnh hưởng, một phần của cơ ngực nên được cắt bỏ.

Đáng nói, nam giới đều có suy nghĩ không ngờ mình bị ung thư vú nên phần lớn ca bệnh đều phát hiện ở giai đoạn muộn và đã tiến triển. Ung thư vú ở nam rất dễ di căn tới các vị trí bao gồm xương, phổi, gan, não... Bệnh ở giai đoạn di căn thì bệnh nhân có thời gian sống trung bình là 26,5 tháng.

Không giống như nữ giới, ý thức phòng bệnh và khám sàng lọc ung thư vú ở nam giới không được thực hiện. Mặt khác, tâm lý chủ quan khiến việc phát hiện và điều trị muộn làm kích thước khối u lớn dẫn đến tử vong tăng lên.
 
Ung thư vú ở nam nguy hiểm hơn nữ. Video: VTC
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục