Người đàn ông sốc phản vệ do ăn đuông dừa: Đặc sản bổ dưỡng nhưng có chất gây dị ứng

Một người đàn ông nổi mẩn khắp người, không đo được huyết áp, chẩn đoán sốc phản vệ sau khi ăn đuông dừa. Dù là loại đặc sản bổ dưỡng nhưng đuông dừa có chứa chất dễ gây dị ứng.
Hà Ly Hà Ly
Sáng 7/9, các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - Vĩnh Long, cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhân nam 32 tuổi, ngụ tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa.
 
Bệnh nhân được người nhà đưa vào viện trong tình trạng tím toàn thân, mẩn nổi khắp người gây ngứa, mạch nhanh, không đo được huyết áp.

Qua thăm khám và khai thác bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa. Ngay lập tức bệnh nhân được tiến hành cấp cứu, chống sốc.
 
Người đàn ông sốc phản vệ do ăn đuông dừa: Đặc sản bổ dưỡng chứa chất gây dị ứng
May mắn bệnh nhân được đưa đi cấp cứu kịp thời
 
Đuông dừa là loại côn trùng họ bọ vòi voi, sinh sống ở các vùng nhiệt đới thuộc châu Á. Ở Việt Nam, ấu trùng đuông dừa thường sống ở thân cây dừa, cây cau, cây chà là...

Ấu trùng này được xem là một loại đặc sản bổ dưỡng ở các tỉnh Tây Nam Bộ. Người ta chỉ ra rằng trong ấu trùng đuông dừa rất giàu protein, canxi, muối khoáng,… Ngoài ra chúng cũng được sử dụng làm thuốc trong Đông y.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết, dù giàu dinh dưỡng nhưng đuông dừa vẫn chứa thành phần gây dị ứng, người có cơ địa không tương thích ăn vào dễ gây Dị ứng. Chưa kể, một số bào tử nấm độc từ môi trường bên ngoài có thể nhiễm vào đuông dừa gây ngộ độc cho người ăn phải. Khi ăn đuông dừa sống cũng có nguy cơ bị ngộ độc cao hơn khi đã được nấu chín.
 
Người đàn ông sốc phản vệ do ăn đuông dừa: Đặc sản bổ dưỡng chứa chất gây dị ứng
Đuông dừa dù bổ dưỡng nhưng vẫn có thành phần gây dị ứng

Biểu hiện của dị ứng do ăn đuông dừa như nổi mề đay, phát ban từng vùng hoặc ngứa khắp người. Sau khi ăn khoảng 30 phút - 1 tiếng thấy cơ thể nôn nao khó chịu, buồn nôn và nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở. Nặng hơn, nạn nhân có thể sốc phản vệ, trụy tim mạch, nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
 
Do vậy các bác sĩ khuyến cáo nên cẩn trọng khi ăn các loại côn trùng, âu trùng. Người có cơ địa dị ứng không nên tùy tiện ăn các loại côn trùng lạ, những loại chưa từng ăn bao giờ.

Khi nghi ngờ có biểu hiện ngộ độc do ăn côn trùng cần, nạn nhân còn tỉnh táo có thể tự gây nôn hoặc uống than hoạt tính để hạn chế hấp thu chất độc. Trường hợp bị nặng, khó thở và thở yếu nạn nhân cần được hô hấp nhân tạo. Sau khi sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới các cơ sở y tế để được xử trí và điều trị kịp thời.
 
Thử thách kinh dị ăn đuông dừa sống lội nước mắm
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục