Người đàn ông suýt chết vì uống liền lúc 40 viên thuốc chữa loạn thần

Không hiểu vì lý do gì, ông H. uống liền một lúc hết hơn 40 viên thuốc chữa loạn thần dẫn đến ngộ độc thuốc nhưng rất may được người nhà đưa đi cấp cứu kịp thời.
Thu Nga Thu Nga
Theo thông tin từ bệnh viện Nhân dân 115 (TP Hồ Chí Minh), ngày 23/8, Bệnh viện tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân T.T.H. (60 tuổi, ngụ ở quận 4, TP Hồ Chí Minh). Ông H. nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu do ngộ độc thuốc điều trị loạn thần.
 
Người nhà cho biết, ông H. đang dùng thuốc Phenobarbital để điều trị chứng rối loạn tâm thần sau di chứng chấn thương sọ não. Thuốc này được bác sĩ kê và chỉ định uống mỗi ngày 1 viên.
 
 
Phenobarbital 0,1 g có thể gây ngộ độc nếu dùng quá liều.
 
Cũng theo người nhà, lọ thuốc Phenobarbital 0,1 g có 45 viên. Kể từ sau đợt lĩnh thuốc, ông H. đã uống được 5 viên. Nhưng khi người nhà phát hiện ông H. nằm trên giường trong trạng thái lơ mơ thì thấy lọ thuốc không còn viên nào. Nghi ngờ, ông H. đã uống hết lọ thuốc nên người nhà đã đưa đi cấp cứu ngay lập tức.
 
Bác sĩ Trần Huy Nhật, khoa hồi sức cấp cứu – chống độc cho biết, sau khi thăm khám, chẩn đoán bệnh nhân H. bị ngộ độc thuốc Phenobarbital nên các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực và lọc máu hấp thụ. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo.
 
Ngộ độc thuốc Phenobarbital 0,1 g nguy hiểm như thế nào? Thuốc Phenobarbital 0,1g là loại thuốc được dùng để điều trị động kinh, chống co giật, cơn co uốn ván, ngộ độc Strychnin, rồi loạn giấc ngủ. Thuốc này có tác dụng khá chậm (khoảng 3 – 6 giờ). Nếu sử dụng kéo dài có thể gây ngộ độc.
 
Bác sĩ Chu Hòa Sơn, hiện đang là giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, điều trị kéo dài bằng phenobarbital có thể gây ngộ độc mãn tính. Bởi thuốc này sẽ tích lũy rất lâu trong cơ thể con người.
 
Cấp cứu là biện pháp cần thiết nhất khi phát hiện người bị ngộ độc Phenobarbital 0,1 g.
 
Ngộ độc phenobarbital chủ yếu là do uống lầm hoặc uống quá liều. Liều ngộ độc trên 30 – 40mg/kg. Thuốc này chủ yếu được thải ra dưới dạng không đổi trong nước tiểu. Ngược lại, chuyển hóa gan gần như hoàn toàn đối với các hợp chất có thời gian tác dụng ngắn và trung bình.
 
Độc tính của phenobarbital là ức chế hệ thần kinh trung ương, suy hô hấp do ức chế trung tâm hô hấp, hạ huyết áp do sự dãn mạnh và ức chế cơ tim.
 
Khi ngộ độc phenobarbital đại đa số các bệnh nhân thường có biểu hiện lâm sàng: buồn ngủ, lơ mơ; hôn mêm yên tĩnh dạng ức chế thần kinh trung ương; ức chế trung tâm hô hấp như thở chậm, thợ yếu, cơn ngừng thở; đồng tử co nhỏ; giảm phản xạ gân xương; sốc thần kinh, hạ thân nhiệt trong trường hợp nặng.
 
Cũng theo bác sĩ Sơn, khi bị ngộ độc phenobarbital thì cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay, nhanh chóng loại bỏ độc chất, kiềm hóa máu bằng dung dịch bicarbonate, điều trị biến chứng.
 
Ngộ độc phenobarbital là vấn đề cần phải được quan tâm vì tỉ lệ tử vong cao hơn do có nhiều biến chứng. Khi bị ngộ độc thuốc này cần chú ý đến các biến chứng như: viêm phổi, xẹp phổi, loét mục, viêm loét giác mạc; Suy thận cấp do tiêu cơ vân; tắc mạch do huyết khối.
 
Để phòng ngừa biến chứng cần chăm sóc bệnh nhân thật cẩn thận. Thay đổi tư thế nằm 3 lần mỗi ngày đồi thời kết hợp liệu pháp hô hấp và có thể dùng kháng sinh khi cần.
 
 
Cách sơ cứu nhanh khi bị ngộ độc thuốc hoặc hóa chất
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục