Người phụ nữ suýt bị mù mắt trái vì thức cả đêm nghịch điện thoại

Thông tin từ tờ AsiaWire cho biết: Một người phụ nữ Trung Quốc đã suýt mù mắt trái sau khi thức cả đêm để nghịch điện thoại di động.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Bác sĩ Qiu Wangjian tại Bệnh viện nhân dân Songgang chia sẻ trên AsiaWire rằng: Trước đó, nữ bệnh nhân (giấu tên, Trung Quốc) đã thức cả đêm để nghịch điện thoại di động. Khi mới chợp mắt được một lúc, ngay sáng hôm sau khi tỉnh dậy cô cầm điện thoại lên để nghịch tiếp thì phát hiện mắt trái không thể nhìn thấy gì.
 
Đến khi tiến hành quét kiểm tra, bác sĩ thấy cả mảng máu lớn trên võng mạc, chính điều này đã cản trở tầm nhìn và cô được chẩn đoán bị bệnh võng mạc Valsalva. Thông thường, bệnh võng mạc Valsalva tự khỏi là do tình trạng mao mạch võng mạc bị rách sau khi áp suất tĩnh mạch trong mắt tăng lên đột ngột gây ra, vấn đề này có thể đi kèm với tình trạng ho dữ dội hoặc nôn mửa.
 
Người phụ nữ suýt bị mù mắt trái vì thức cả đêm nghịch điện thoại
Trước đó, nữ bệnh nhân (giấu tên, Trung Quốc) đã thức cả đêm để nghịch điện thoại di động.
 
Theo báo cáo, bệnh nhân được điều trị bằng laser, tạo ra một lỗ nhỏ trên võng mạc cho phép máu chảy ra và thị lực của cô đã được phục hồi.
 
"Điều quan trọng là, chúng tôi đã điều trị cho cô ấy nhanh chóng để bệnh nhân không phải chịu bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào", ông Wang Wangjian nói.
 
Các trường hợp khác về tổn thương mắt và sử dụng điện thoại quá mức đã được báo cáo trong nhiều nghiên cứu khác nhau. Chẳng hạn như một nghiên cứu được tiến hành vào năm ngoái bởi Đại học Toledo cho thấy, tiếp xúc với ánh sáng xanh không chỉ làm hỏng võng mạc mắt mà còn thúc đẩy "sự phát triển của các phân tử độc". Điều này có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng.
 
Người phụ nữ suýt bị mù mắt trái vì thức cả đêm nghịch điện thoại
Đến khi tiến hành quét kiểm tra, bác sĩ thấy cả mảng máu lớn trên võng mạc, chính điều này đã cản trở tầm nhìn. 
 
Vào tháng 3, Viện Hàn lâm Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) cho biết, việc tiếp xúc với màn hình cá nhân và liên quan đến công việc đã dẫn đến sự gia tăng các tình trạng mỏi mắt, khô mắt, đau đầu và mất ngủ.
 
Viện cũng khuyến cáo người dùng nên giữ màn hình máy tính và điện thoại ở khoảng cách xa và sử dụng các bộ lọc màn hình mờ; điều chỉnh ánh sáng để mắt không phải làm việc quá khó; để mắt nghỉ ngơi bằng cách tuân theo "quy tắc 20-20-20", tức là nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút bằng cách nhìn vào một vật cách xa 20 feet (6m) trong 20 giây. Ngoài ra, cũng nên giữ ẩm cho mắt và ngừng sử dụng các thiết bị trước khi đi ngủ.
 
Tại sao dùng điện thoại khi đang sạc pin có thể gây chết người? Nguồn: VTC14. 
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Foxnews)

Tin nổi bật cùng chuyên mục