Ngưỡng mộ hai nhà nghiên cứu người Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

Hai nhà nghiên cứu người Việt đã lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019 do tạp chí khoa học Asian Scientist công bố.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Tạp chí Asian Scientist (Singapore) mới đây vừa công bố danh sách gồm 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019, trong đó có hai nhà nghiên cứu người Việt đã vinh dự góp mặt trong danh sách này. Đó là GS. Nguyễn Thanh Liêm và TS. Nguyễn Thị Hiệp.
 
Ngưỡng mộ hai nhà nghiên cứu người Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019
Hai nhà nghiên cứu Việt trong top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019. Ảnh: Người đưa tin

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm là Viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc và Công nghệ gene Vinmec. Ông không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn khiến bạn bè y khoa quốc tế kinh ngạc với những ca mổ táo bạo, tiên phong. Ông từng là bác sĩ ghép tế bào gốc chữa bệnh bại não và tự kỷ đầu tiên ở Việt Nam, trực tiếp phẫu thuật 5 ca song sinh dính liền thuộc loại khó cách đây 15 năm. Ông sở hữu hơn 200 công trình khoa học, trong đó có 75 công trình nghiên cứu được đăng trên các tạp chí quốc tế ở Mỹ và châu Âu.
 
Ngưỡng mộ hai nhà nghiên cứu người Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019
Thông tin về GS.TS Nguyễn Thanh Liêm trên tạp chí Asian Scientist
 
Dù sở hữu đôi bà tay vàng nhưng GS Liêm vẫn luôn khiêm tốn: "Tôi là một bác sĩ phẫu thuật mát tay và gặp may. Cái may là tôi đã mổ nhiều ca phức tạp, rủi ro lớn, nhưng tỉ lệ thành công cao". 
 

Mới đây nhất, Tạp chí di truyền quốc tế Human Mutation (IF 4.5) công bố “Nghiên cứu về bộ gene của người Việt” do GS. TS Nguyễn Thanh Liêm phụ trách đề tài. Công trình nghiên cứu được đánh giá là ngành y có thể sử dụng làm cơ sở tham chiếu cho các nghiên cứu - sinh học liên quan đến Sức Khỏe, bệnh tật.
 
Còn TS. Nguyễn Thị Hiệp là Trưởng Bộ môn Kỹ thuật y sinh tại Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM). TS Hiệp đã nhiều năm nghiên cứu, chế tạo các vật liệu sinh học mới để sử dụng trong lĩnh vực y tế, hy vọng thúc đẩy sự phát triển của các phương pháp điều trị mới. Chị từng được trao giải nhất Giải thưởng ASEAN - US năm 2017 về Giải pháp giảm áp lực lên các thành phố đô thị hóa nhanh - mảng Sức khỏe cộng đồng, ASEAN - 2017. TS Hiệp cũng đã nhận giải thưởng L'Oréal - UNESCO dành cho những nhà khoa học nữ xuất sắc dưới 40 tuổi năm 2018 vì nghiên cứu loại keo có thể sử dụng để điều trị các loại vết thương khác nhau, diệt huẩn và giảm thời gian tái tạo mô.
 
Ngưỡng mộ hai nhà nghiên cứu người Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019
Thông tin về TS Nguyễn Thị Hiệp trên tạp chí Asian Scientist
 
Đây là năm thứ 4 tạp chí Asian Scientist tổ chức bình chọn và công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 7 nhà khoa học Việt Nam lọt vào danh sách bình chọn của Asian Scientist.
 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục