Nguyên nhân gây ra cái chết đau lòng của 2 bé trai bị điện giật tử vong

Công nhân tại công trình thi công đã quên không tắt nguồn điện khi nghỉ, do đó khi dây điện rơi xuống đất đã làm hai bé trai bị điện giật tử vong và một bé gái bị thương nặng.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Ngày 21/7, Công an TP. HCM đã phối hợp với cơ quan chức năng quận Thủ Đức khám nghiệm hiện trường vụ hai bé trai bị điện giật tử vong xảy ra tại đường Vành Đai 2, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP.HCM.
 
Vụ hai bé trai bị điện giật tử vong: Do công nhân quên không tắt nguồn điện khi nghỉ
Hiện trường nơi 2 cháu bé bị điện giật tử vong. Ảnh: Thanh Niên
 
Công an quận Thủ Đức cho biết chủ đầu tư xây dựng công trình là Công ty CP Văn Phú Bắc Ái, nhà thầu thi công là Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái, nhà thầu phụ là Doanh nghiệp tư nhân thương mại dịch vụ Tân Vụ. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do đơn vị thi công kéo dây điện hạ thế để khởi động máy ép cọc bê tông, nhưng sau đó đã quên không tắt nguồn điện, để dây điện rơi xuống đất.
 
Đại diện nhà thầu cho biết công nhân đã treo dây điện lên cao, nhưng có thể do mưa gió nên rơi xuống đất và rò rì điện khiến hai em bé bị điện giật tử vong.
 
Vụ hai bé trai bị điện giật tử vong: Do công nhân quên không tắt nguồn điện khi nghỉ
Đào bới tạo thành hố sâu đọng nước. Ảnh: Vietnamnet
 
Phía Công ty Điện lực Thủ Đức cho rằng lỗi thuộc về đơn vị thi công, bởi hiện trường vụ việc nằm phía sau trạm hạ thế do nhà thầu quản lý. Ông Đào Văn Phú, Giám đốc điện lực Thủ Đức đã chỉ ra 2 nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thương tâm này. Đơn vị thi công đã kéo đường dây điện cấp cho thiết bị không an toàn, làm rò rỉ điện. Công trình thi công cũng không có rào chắn hay biển báo cảnh cáo. Theo Vietnamnet, tại khu vực công trình xây dựng không hề có rào chắn, thiếu an toàn, thậm chí nhiều đoạn còn có dây điện nằm hờ trên mặt đất ẩm ướt, đơn vị đào xới nhiều hố sâu nguy hiểm.
 
Ông Nguyễn Hải Bắc, Phó ban Quản lý dự án Vành Đai 2 khu vực quận Thủ Đức cho biết vụ tai nạn khiến hai trẻ tử vong, 1 trẻ bị thương là ngoài ý muốn. "Chúng tôi không thoái thác trách nhiệm này kia nhưng cần phải chờ kết luận cuối cùng. Sự việc xảy ra trong phạm vi dự án nên bước đầu chúng tôi đang tích cực hỗ trợ các bên liên quan”, ông Bắc cho biết.
 
Về việc không cắt cử nhân viên cảnh báo người dân, ông Bắc cho biết do dự án nằm trong khu vực có nhiều dân sinh, không thể cắt cứ nhân viên từng vị trí 2/2 mà chỉ có thể tuần tra, nhắc nhở người dân dọc tuyến. Ông Bắc cho biết phía nhà thầu đã nhắc nhở các cháu và phụ huynh, nhưng do công trình nằm sát nhà dân nên không thể lúc nào cũng cử người ra trông coi.
 
Vụ hai bé trai bị điện giật tử vong: Do công nhân quên không tắt nguồn điện khi nghỉ
Công trình ngổn ngang không có rào chắn, biển cảnh báo. Ảnh: SGGP
 
Trước đó, chiều 20/7, cháu Lê Minh Châu (10 tuổi, ngụ Bình Thuận), Trương Đặng Văn Bình (10 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), Trương Mỹ Ngọc (13 tuổi) cùng nhóm bạn đến chơi tại bãi đất trống thuộc khu vực thi công dự án đường Vành Đai 2, quận Thủ Đức, TP.HCM. Tuy nhiên, trong lúc chơi đùa, ba cháu Châu, Bình và Ngọc không may bị điện giật. Khi người dân phát hiện vụ việc và giải cứu các cháu, thì cháu Châu đã tử vong tại hiện trường. Hai cháu còn lại đã được đưa đi Bệnh viện cấp cứu nhưng cháu Bình đã tử vong sau đó.
 
 
Nhân chứng kể lúc phát hiện 3 Trẻ em bị điện giật ở Sài Gòn. Clip: Zing
 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục