Nhà máy điện rác Sóc Sơn: Lại điệp khúc ‘lỗi hẹn’

Là một nhà máy mang tầm cỡ trọng điềm, theo kỳ vọng của chủ đầu tư là lớn nhất Đông Nam Á, thế nhưng ‘tầm cỡ’ đâu chưa thấy, chỉ thấy điệp khúc ‘chậm tiến độ’ tại Nhà máy điện rác Sóc Sơn.
Linh Lê Linh Lê
Như báo Sức khỏe Cộng đồng đã thông tin về Nhà máy điện rác Sóc Sơn chậm tiến độ, không đáp ứng được nhu cầu cũng như kỳ vọng của Thành phố cũng như người dân trông chờ vào nhà máy trong vấn đề xử lý rác thải.
 
Theo đó, dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn của Công ty Cổ phần năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội, với nguồn vốn đầu tư dự kiến hơn 7.000 tỷ đồng, thời gian xây dựng nhà máy là 21 tháng tính từ ngày khởi công. Khi hoàn thành, nhà máy có công suất tiêu thụ 4.000 tấn rác mỗi ngày/đêm. Lượng rác này sẽ được đốt để tạo ra 75 mW điện mỗi giờ. Nguồn nguyên liệu rác sẽ được lấy trực tiếp từ rác thải sinh hoạt không phân loại của 9 quận nội thành và 5 huyện (Thanh Trì, Gia Lâm, Từ Liêm, Đông Anh, Sóc Sơn).
 
 
Phối cảnh Nhà máy điện rác Sóc Sơn
 
Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác bằng lò ghi cơ học (ghi di động) kiểu Waterleau của Bỉ với 3 tổ máy tuabin hơi nước. Công nghệ đốt rác sẽ tận thu nhiệt để phát điện phục vụ cho chính hoạt động của nhà máy và bán điện cho cơ quan điện lực quốc gia. Các thành phần chất thải trơ, tro xỉ cũng được tận dụng để sản xuất vật liệu xây dựng hoặc san lấp mặt bằng. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm vận hành nhà máy là Công ty Cổ phần năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội. Thành phố sẽ đảm bảo cung cấp đủ cho doanh nghiệp nhiên liệu rác để vận hành lò đốt.
 
Trước đó, trả lời Báo Sức khỏe Cộng đồng sau nhiều lần lỗi hẹn tiến độ, dậm chân tại chỗ trong khởi công dự án với công luận, người dân và Thành phố. Ông  Vũ Văn Định – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội nói dự án sẽ chính thức khởi công trong tháng 5 năm 2019, nhưng đã gần hết tháng 5 thì đại diện phía công ty lại nói sang tháng 6 dự án sẽ chính thức khởi công.
 
Cũng câu trả lời này ông Đỗ Tiến Dũng - Trợ lý Tổng giám đốc Công ty Cổ phần năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội cho biết: ‘Dự kiến tháng 6 này dự án sẽ đi vào khởi công, do thủ tục pháp lý của Việt Nam nhiều, thủ tục tương đối phức tạp nên chậm tiến độ’.
 
Tuy nhiên, tháng 6 đã qua, hiện là tháng 7. Dự án này hiện đang như thế nào, vẫn là ‘dậm chân tại chỗ, một bãi đất không hơn, không kém và vẫn mãi ‘điệp khúc’ ‘chậm tiến độ’.
 
Ngày 10/7, trao đổi với Báo Sức khỏe Cộng đồng, bà Hồng Vân cũng là Trợ lý Tổng  giám đốc Công ty Cổ phần năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội cho biết: Hiện tại dự án vẫn chưa đi vào khởi công, dự án cũng chưa đủ thủ tục pháp lý.
 
Những ngày qua, cả Thủ đô như ngập tràn trong rác khi Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn bị phong tỏa do người dân bức xúc trước việc chậm trễ di dời, phương án đền bù tái định cư bất hợp lý, đồng nghĩa với đó, Hà Nội đối diện với vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do rác ùn ứ không được vận chuyển đi xử lý. Trên thực tế, tất cả các đơn vị xử lý rác thải của Hà Nội đều quá tải vì công nghệ cũng như quy mô không đủ để đáp ứng được lượng rác phát sinh mỗi ngày của TP.
 
Hiện nay, ở Việt Nam đang thực hiện xử lý rác bằng ba công nghệ chính: Sản xuất phân hữu cơ, công nghệ đốt và cồn nghệ chôn lấp. Tuy nhiên, các công nghệ này hiện nay không còn đáp ứng được nhu cầu thực tế và hoàn toàn không hợp với xu thế cũng như đã lạc hậu, không nên tiếp tục sử dụng công nghệ cũ này nữa. Công nghệ đốt rác phát điện, thu hồi năng lượng. Những nhà máy như Nhà máy điện rác Sóc Sơn của Công ty Cổ phần năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội là kỳ vọng rất lớn của TP cũng như người dân, vì tin tưởng rằng, đây là giải pháp hữu hiệu nhất giải quyết cho vấn đề rác thải Hà Nội.
 
Nhưng liệu có nên trông chờ vào một nhà máy với tham vọng ‘Bậc nhất Đông Nam Á’ trong công nghệ xử lý rác thải này nữa không.
 
Về phía Chủ đầu tư dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn là Công ty Cổ phần năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội luôn cho rằng: Lỗi trong vấn đề chậm tiến độ và lỡ hẹn khởi công đều là do thủ tục pháp lý của Việt Nam khá rườm rà và chồng chéo. Nhưng liệu đó có phải nguyên nhân chính cho sự chậm trễ này.
 
Thông thường, những dự án chậm tiến độ ở bất kỳ lĩnh vực nào, nguyên nhân đầu tiên được các đơn vị Chủ đầu tư đầu tư đưa ra là ‘do thủ tục pháp lý’. Lý do cũng như ‘lệnh bài’ cho sự ‘chậm tiến độ’.
 
 
Trước và nay thì hiện trạng dự án vẫn là bãi đất trống. Ảnh: Hồng Lĩnh.
 
Đối với dự án này, được nhận định là dự án trọng điểm, là giải pháp căng cơ trong vấn giải pháp xử lý rác thải của Hà Nội nên được UBND TP cũng như người đứng đầu TP rất quan tâm và tạo điều kiện. Nhưng, dự án vẫn luôn ‘dậm chân tại chỗ’.
 
Trong dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn người dân cũng hoài nghi về năng lực Chủ đầu tư, khi chủ đầu tư không đủ năng lực để phát triển dự án thì ‘điệp khúc’ chậm tiến độ là điều hiển nhiên có thể thấy.
 
Còn nữa...
 
Hồng Lĩnh

Tin nổi bật cùng chuyên mục