Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa, toà tháp cao nhất đổ sập

Rạng sáng 16/4 (giờ Việt Nam), vụ hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra đã thiêu rụi toàn bộ phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt thiêu rụi tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà Paris. (Video: Reuters)

Tối ngày 15/4 (giờ địa phương), tại Nhà thờ Đức Bà Paris của Pháp đã xảy ra vụ cháy lớn. Nhiều ngọn lửa và đám khói lớn bốc ra từ nóc nhà thờ, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt kèm cột khói lớn, mái của tòa nhà gần như bị phá hủy hoàn toàn, tuy nhiên phần lớn cấu trúc còn nguyên vẹn và các tác phẩm được lưu trữ trong Nhà thờ được đảm bảo, tờ Independent đưa tin.

Ngọn lửa bao trùm giàn giáo xung quanh tháp chuông của nhà thờ

Ngọn lửa bao trùm giàn giáo xung quanh tháp chuông của nhà thờ. (Ảnh: Reuters).

Theo The Guardian, người phát ngôn của Nhà thờ Đức Bà Paris cho hay vụ cháy xảy ra vào khoảng 18h50 (giờ địa phương). Đến 19h50 cùng ngày, đám cháy vẫn tiếp diễn bởi lính cứu hỏa không thể hành động khi ngọn lửa thoát ra từ nhà thờ cách quá xa khiến vòi chữa cháy khó tiếp cận.

Cho tới 22h30 cùng ngày, Chỉ huy Sở cứu hỏa Paris Jean-Claude Gallet nói rằng hàng trăm lính cứu hỏa là đã ngăn chặn được ngọn lửa lan sang tòa tháp phía Bắc. Họ cứu được hai tòa tháp nhưng hai phần ba mái của nhà thờ đã bị tàn phá.

Tòa tháp cao nhất sụp đổ

Tòa tháp cao nhất sụp đổ. (Ảnh: AFP)

Cũng theo The Guardian, văn phòng công tố Paris đã mở một cuộc điều tra về nguyên nhân vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. Phía cảnh sát cho biết đám cháy có thể là một tai nạn và có liên quan đến công tác sửa chữa được tiến hành bên trong khu vực này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lập tức hủy một bài phát biểu gửi người dân Pháp để tập trung xử lý vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này. "Tối nay, tôi vô cùng đau buồn khi một phần của tất cả chúng ta bị thiêu rụi", ông Macron chia sẻ trên trang mạng cá nhân.

Cột khói bao trùm một khu vực rộng lớn ở Paris

Cột khói bao trùm một khu vực rộng lớn ở Paris. (Ảnh: AP)

Tại hiện trường vụ hỏa hoạn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có một bài phát biểu trước truyền thông rằng Nhà thờ sẽ được xây dựng lại, vì linh cứu hỏa cho biết tháp chuông và cấu trúc của tòa nhà đã được cứu.

Ông Macron nói rằng "đã tránh được điều tồi tệ nhất" nhờ có sự dũng cảm của hàng trăm lính cứu hỏa đã chiến đấu trong nhiều giờ đồng hồ và tiếp tục làm việc suốt đêm. Một lính cứu hỏa bị thương nặng, chưa có thương vong nào khác được báo cáo.

Tổng thống Pháp cũng khẳng định sẽ gây quỹ và tìm kiếm những tài năng tốt nhất trên khắp thế giới để xây dựng lại toàn bộ công trình lịch sử này.

Công trình hơn 800 tuổi chìm trong biển lửa. (Ảnh: CNBC News)

Sử gia Camille Pascal chia sẻ với đài BFMTV rằng trận hỏa hoạn đang phá hủy "những di sản vô giá".

"Trong suốt 800 năm, nhà thờ đã canh gác Paris. Các sự kiện vui buồn trong hàng thế kỷ đã được đánh dấu bằng những tiếng chuông của Nhà thờ Đức Bà. Chúng tôi thấy kinh hoàng với những gì mình đang chứng kiến", ông Pascal nói.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May đã chia buồn với người dân Pháp và cho biết hai nước sẵn sàng giúp đỡ trong quá trình khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn.

Vatican nói vụ cháy đã "gây sốc và đau buồn", nói thêm rằng Tòa thánh đang cầu nguyện cho lực lượng cứu hỏa Pháp.

Hàng ngàn người dân Paris đã cùng khóc và cầu nguyện khi chứng kiến nhìn những ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt từ mái nhà thờ trong nhiều giờ, đe dọa một trong những kho báu kiến trúc vĩ đại nhất của thế giới phương Tây.

Vị trí Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi xảy ra vụ hoản hoạn kinh hoàng đêm qua

Vị trí Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi xảy ra vụ hoản hoạn kinh hoàng đêm qua. (Ảnh: Google Maps)

Nhà thờ Đức bà Paris (Cathédrale Notre-Dame de Paris) là một nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic. Nhà thờ nằm trên đảo Île de la Cité giữa dòng sông Seine ở thủ đô Paris. Đây cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris, là một biểu tượng, niềm tự hào của người dân Pháp.

Nhà thờ Đức bà Paris được hoàn thành vào năm 1250. Địa danh này trở thành niềm cảm hứng của rất nhiều tác phẩm văn học, trong đó có tiểu thuyết nổi tiếng "Thằng gù ở Nhà thờ Đức bà Paris" của đại văn hào Victor Hugo.

Cùng với Tháp Eiffel, Nhà thờ Đức bà Paris là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Pháp. Nhà thờ Đức Bà là địa điểm hút khách nhất ở Paris, khi đón 13 triệu lượt khách mỗi năm, gần gấp đôi so với con số 7 triệu của Tháp Eiffel.

Hiện tại, công trình này đang trong quá trình phục chế quy mô lớn do phát hiện các vết nứt trên phần cấu trúc bằng đá của nhà thờ. Một số bức tượng ở phần mặt tường tòa nhà cũng đã được đem đi phục chế.

Quỳnh Trang (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục