Nhồi máu cơ tim rồi rơi vào hôn mê sâu, người đàn ông hồi phục thần kỳ chỉ sau 2 ngày

Bệnh nhân nhập viện khi đã hôn mê sâu, ngưng tim ngưng thở, không đo được mạch và huyết áp do nhồi máu cơ tim tại nhà. Dù vậy, các bác sĩ vẫn tiến hành cấp cứu và may mắn đưa bệnh nhân từ 'cõi chết trở về'.
Hà Ly Hà Ly

Ngưng tim ngưng thở hồi phục thần kỳ sau 2 ngày

 
Theo Ths.BS Đoàn Hữu Huy, Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), ông Phan Hữu Ấu (64 tuổi, quê Huế) được đưa tới bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngưng tim ngưng thở, không đo được mạch và huyết áp.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó ông Ấu lên cơn nhồi máu cơ tim tại nhà.

Được biết hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn, không có tiền để chạy chữa. Dù vậy, các bác sĩ đã xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện, gác chuyện viện phí sang một bên, tập trung cấp cứu cho bệnh nhân với hy vọng 'còn nước còn tát'.
 
Nhồi máu cơ tim rồi rơi vào hôn mê sâu, người đàn ông hồi phục thần kỳ chỉ sau 2 ngày
Bệnh nhân hồi phục kỳ diệu sau 2 ngày, hiện đã đi lại được

Ngay lập tức bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu. Kết quả chụp mạch vành cho thấy 3 nhánh mạch vành của bệnh nhân đều hẹp, trong đó 1 nhánh động mạch vành bị tắc hoàn toàn.

Các bác sĩ tiến hành hút huyết khối ra khỏi cơ thể, nong bóng và đặt stent cho bệnh nhân. Sau can thiệp, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân dần ổn định.

Tuy nhiên, ông Ấu tuổi đã cao, có có tiền sử hút thuốc thời gian dài lại nhập viện trong tình trạng rất nặng nên việc phục hồi cần thêm nhiều thời gian.

Thế nhưng các bác sĩ hoàn toàn bất ngờ khi chỉ sau 2 ngày, ông Ấu đã hồi phục một cách ngoạn mục.

BS Đoàn Hữu Huy cho biết, sau 9 ngày điều trị bệnh nhân được rút nội khí quản, đã tự hô hấp được, đặc biệt các tri giác hồi phục rất nhanh khiến bác sĩ ngỡ ngàng.

Đến nay bệnh nhân đã có thể đi đứng, nói chuyện được, ăn cháo xen kẽ với cơm loãng. Tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân đã được giải quyết, viêm phổi cũng dần được đẩy lùi.

BS Huy đánh giá đây là một trong những trường hợp hy hữu bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nặng có thể hồi phục nhanh đến vậy.

Lý giải về trường hợp này, bác sĩ Huy đánh giá cao việc bệnh nhân được đưa vào viện sớm (chỉ khoảng 10 phút sau khi khởi phát bệnh). Ngoài ra, bệnh nhân tuy tuổi cao nhưng rất mạnh mẽ, ý chí chiến đấu với số phận. Dự kiến bệnh nhân được xuất viện trong 2-3 ngày tới.
 

Con gái đang mang bầu và gánh nặng kinh tế nuôi người cha già


Bên giường bệnh, chị Hạnh (32 tuổi) con gái ong Ấu không giấu nổi sự xúc động khi cha mình 'từ cõi chất trở về'. Dù vui mừng khi người cha sống lại nhưng gia đình phải đối mặt với nỗi lo khác về tiền viện phí.
 
Nhồi máu cơ tim rồi rơi vào hôn mê sâu, người đàn ông hồi phục thần kỳ chỉ sau 2 ngày
Ông Ấu và cô con gái

"Hồi sáng em tranh thủ ra chợ bán bún xào phụ mẹ để kiếm thêm tiền lo cho cha. Bữa giờ em đã vay nóng 15 triệu, mượn thêm người quen và một phần là phòng công tác xã hội, mạnh thường quân hỗ trợ đóng 45 triệu viện phí tạm ứng rồi", chị Hạnh cho hay.

Theo thông báo của phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Nhân dân Gia Định, số tiền viện phí sau 12 ngày điều trị cho bệnh nhân là 60 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản tạm ứng viện phí, bệnh nhân còn nợ khoảng 10 triệu.

Bản thân chị Hạnh lại đang mang bầu và có hai đứa con nhỏ không thể một mình trang trải kinh tế. Dù trước đó, đã có nhiều nhà hảo tâm ủng hộ nhưng ông Ấu cần thời gian dài tĩnh dưỡng, không thể lao động. Điều này đang khiến nỗi lo kinh tế trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Do vậy, gia đình ông Ấu đang mong chờ sự chung tay giúp đỡ từ cả cộng đồng.
 
Cận cảnh một ca cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim. Video: VTC1
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục