Những chiếc tàu lạ khổng lồ giữa đêm trên sông Hồng - Hà Nội

Cứ tối hôm trước đến tảng sáng hôm sau, trên sông Hồng đoạn qua Hà Nội, những con tàu khổng lồ (loại tàu hút cát) đứng một chỗ rú máy ầm ĩ. Điều lạ là chúng tôi không thấy lưc lượng chức năng tuần tra.
Hải Minh Hải Minh
Gần đây, Báo Sức khỏe Cộng đồng nhận được phản ánh của người dân về việc khu vực Bát Tràng, Gia Lâm và phường Trần Phú (Hoàng Mai, Hà Nội) lâu nay diễn ra tình trạng khai thác cát hỗn loạn trên sông Hồng. Hiện trạng này diễn ra suốt một thời gian dài những không thấy lực lượng chức năng xử lý. Một số người tỏ ra rất bức xúc và lo lắng cho sự an toàn 2 bên bờ sông.
 
Để xác minh sự việc, nhóm PV Báo Sức khỏe Cộng đồng đã nhiều đêm có mặt ở khúc sông này để ghi nhận hoạt động của các tàu bè qua lại nơi đây.
 
Theo ghi nhận, ban ngày khúc sông này khá yên tĩnh, không có dấu hiệu khai thác cát, chỉ thuyền bè qua lại. Tuy nhiên từ khoảng 20h tối, xuất hiện những con tàu không số khổng lồ lầm lũi tiến ra giữa lòng sông. Liên tiếp trong 2 tối 9 và 10/1/2020, có mặt tại hiện trường, nhóm PV ghi nhận có khoảng 5 chiếc tàu tải trọng lớn (giống loại tàu khai thác cát thường thấy - PV) tại khu vực gần chân cầu Thanh Trì, Hà Nội.
 

Buổi tối là lúc những chiếc tàu khổng lồ không số xuất hiện và đứng giữa lòng sông
 
Gần như suốt đêm, máy nổ thi nhau gầm rú, tiếng máy đặc trưng thường thấy của những con tàu hút cát trên sông. Trời vừa sáng cũng là lúc các tàu lặng lẽ biến mất.
 
Quá trình ghi nhận tại đây, PV đã gặp rất nhiều khó khăn bởi có rất nhiều đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới. Chỉ cần có người lạ xuất hiện đi vào gần khu vực là các tàu đồng loạt tắt máy đứng im giữa sông. Các tàu thuyền qua lại khu vực này đều bị "dò xét" rất tinh vi. Nhờ một số người dân 2 bên bờ sông giúp đỡ, chúng tôi cũng lên được một con thuyền tiến ra ghi nhận hiện trường. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chỉ có thể đỗ thuyền từ rất xa chứ không dám lại gần.
 
Giữa đêm tối, trên tàu loáng có ánh đèn pin chiếu thẳng vào mặt. Nhóm PV bật đèn flat lên chụp ảnh, ngay tức khắc 2 bên bờ sông, xuất hiện 2 chiếc thuyền nhỏ chiếu đèn pha thẳng vào thuyền của chúng tôi, tăng tốc chạy tới.
 
Nhóm PV chỉ kịp đỗ thuyền vội vào bờ rồi nhanh chóng di tản khẩn trương dưới sự giúp sức của người dân 2 bên sông. Trong lúc đó, những đối tượng lạ mặt trên 2 con thuyền nhỏ kia cũng nhanh chóng cập bờ và đuổi theo.
 
Những chiếc tàu này không có số hiệu
 
Loại tàu hút cát cỡ lớn đứng giữa sông Hồng nhưng không thấy có bóng dáng lực lượng chức năng.
 
Bà Nguyễn Thị T., một người dân ở phường Trần Phú cho biết: "Nạn hút cát ở khu vực này đã diễn ra từ lâu. Người dân cũng đã phản đối nhiều lắm, họ hút cát làm lở hết cả ruộng vườn ven bờ. Nhưng mãi cũng không thấy chấm dứt".
 
Nhìn từ xa có thể nhận thấy đây là loại tàu hút cát công suất lớn.
 
Một điều ngạc nhiên, suốt 2 đêm liền thực tế khu vực này, chúng tôi không thấy xuất hiên bóng dáng của các lực lượng chức năng hay thuyền tuần tra trên sông.
 
Để phản ánh sự việc kịp thời, PV cũng đã liên hệ với ông Phạm Văn May (Chủ tịch UBND xã Bát Tràng). Tuy nhiên khi mới nghe trình bày, ông Chủ tịch xã đã lấy lý do bận họp, tắt máy điện thoại.
 
Sức khỏe cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...
 
Nhóm PV
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục