Những dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết thời điểm con cần phải đeo kính

Đôi mắt bộ phận vô cùng quan trọng giúp con trẻ học tập và nhìn ngắm thế giới quan bên ngoài. Song trẻ rất dễ mắc các vấn đề về thị lực thế nên cha mẹ hãy nắm chắc các dấu hiệu nhận biết dưới đây.
Thu Nga Thu Nga

Tại sao trẻ cần đeo kính?

 
Bác sĩ nhãn khoa Johns Hopkins – Megan Collins nói: “Hệ thống thị giác ở trẻ vẫn đang phát triển trong vòng 7 – 8 năm đầu đời. Trong một số trường hợp, kính có thể cần thiết để giúp phát triển thị giác một cách bình thường”.
 
Trẻ đeo kính giúp cải thiện tầm nhìn, tăng cường thị lực với mắt yếu hoặc mắt nhược thị, cải thiện vị trí của mắt, cung cấp sự bảo vệ nếu trẻ có thị lực kém ở một mắt.
 
Kính mắt có cấu tạo đặc biệt với nhiều loại khác nhau. Kính mắt có khả năng bảo vệ đôi mắt con trẻ khỏi bụi bẩn hay những tia sáng có hại, nhất là tia UV của mặt trời.
 
 
Kính giúp bảo vệ đôi mắt của trẻ rất tốt, nhất là trẻ dưới 3 tuổi
 
Chuyên gia về mắt khuyến cáo, trẻ dưới 3 tuổi cần phải đeo kính râm để bảo vệ đôi mắt khi chơi đùa ngoài trời dưới ánh nắng chói chang. Vì ở độ tuổi này mắt trẻ thường dễ bị tổn thương bởi các tia xạ, tia tử ngoại phát ra từ mặt trời.
 
Nghiên cứu của Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ chỉ ra, thủy tinh thể ở mắt trẻ mỏng và trong hơn võng mạc người lớn nên các bước sóng ngắn dễ xâm nhập hơn vào trong mắt. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây rối loạn thị lực. 80% các bệnh về mắt ở trẻ dưới 18 tuổi là do tiế xúc với ánh mặt trời quá nhiều.
 
Sonal Rughani, Viện Khiếm thị Hoàng gia, cho biết: “Chúng tôi luôn khuyến khích trẻ tự chăm sóc, bảo vệ mắc của mình vì sự tiếp xúc quá nhiều, quá lâu với ánh nắng có thể gây hại cho mắt và gây ra các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, mờ mắt và thậm chí là mù. Tuy nhiên, chất lượng kính cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ thị lực”.
 

6 dấu hiệu cha mẹ cần cho con đeo kính ngay

 
Để thị lực của con trẻ không “lao dốc”, các bậc cha mẹ cần nắm bắt được một số dấu hiệu như sau:
 
Nheo mắt
 
Dấu hiệu này có thể nhận thấy dễ dàng trong cuộc sống hàng ngày. Nheo mắt chính là dấu hiệu con trẻ bị tật khúc xạ, ảnh hưởng đến việc mắt tập trung vào hình ảnh. Bằng cách nheo mắt, trẻ có thể tạm thời cải thiện sự tập trung và nhìn rõ mọi vật hơn một chút.
 
 
Nghiêng đầu hoặc che mắt
 
Con trẻ có thể che  một bên mắt hoặc nghiên đầu để điều chỉnh góc nhìn nhằm tăng độ rõ nét của vật thể khi nhìn. Đây là dấu hiệu cho thấy mắt bị lệch hoặc nhược thị (hay mắt lười). Đó là một trong những triệu chứng rối loạn mắt phổ biến ở trẻ nhỏ.
 
Chà mắt quá mức
 
Trẻ chà mắt quá nhiều có thể cho thấy mắt đang bị mỏi hoặc căng thẳng. Đây là dấu hiệu của nhiều vấn đề về tình trạng thị lực, bao gồm cả viêm kết mạc Dị ứng.
 
Con bạn hay than thở bị đau đầu hoặc đau mắt
 
Nếu con trẻ phàn nàn về việc bị đau mắt hoặc đau đầu vào cuối ngày, bé có thể bị căng mắt quá mức trong việc nỗ lực tập trung học bài khi mắt bị mờ.
 
Ngồi quá gần tivi và thiết bị cầm tay
 
Nếu con bạn ngồi xem tivi quá gần, để các thiết bị thông minh sát mắt hoặc cúi đọc sách quá sát thì đây chính là dấu hiệu cho thấy thị lực của trẻ đang bị yếu đi. Những người bị cận thị có tầm nhìn tốt ở cự ly gần và tầm nhìn kém hơn ở khoảng cách xa. Do đó, đem một vật tới gần mắt làm cho hình ảnh lớn hơn và rõ hơn cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo.
 
 
Gặp khó khăn trong việc tập trung vào việc học ở trường
 
Bởi vì Trẻ em cần điều chỉnh nhanh chóng và chính xác sự tập trung thị giác của chúng từ xa đến gần và trên một số vật khác nhau, từ bảng phấn và máy tính đến sách giáo khoa và máy tính bảng, các vấn đề về thị lực có thể biểu hiện là việc thiếu tập trung vào việc học.
 
Phải làm gì nếu con của bạn không nhìn rõ? Khi con không nhìn rõ, việc đầu tiên bố mẹ cần đưa trẻ đi khám. Sau đó cắt kính theo đúng bệnh mà trẻ đang gặp phải.
 
Thông thường, kiểm tra thị lực được thực hiện bởi bác sĩ nhi khoa hoặc ở trường học, bác sĩ Collins nói: “Nếu mắt của con bạn bị yếu, thì điều cần thiết là bạn phải cho con đến các trung tâm chuyên khoa về mắt, để bé được thăm khám mắt toàn diện”. Một bài kiểm tra toàn diện đánh giá thị lực sẽ có thể phát hiện thấy:
 
Bệnh lệch mắt (lác mắt) và căn chỉnh mắt
 
Nhận thức sâu sắc các vấn đề về thị lực
 
Sức khỏe tổng thể bên trong và bên ngoài mắt
 
Dấu hiệu của những tình trạng mắt nghiêm trọng
 
Nếu con bạn đã có kính, điều quan trọng là phải nhớ kiểm tra mắt và chăm sóc mắt hàng năm ở các trung tâm chuyên khoa về mắt.
 
Tầm nhìn tối ưu là điều cần thiết cho quá trình học tập. Nhiều người không nhận ra có nhiều vấn đề về thị lực kém đối với trẻ em trong độ tuổi đến trường. Do đó, điều quan trọng là phải nhận thức được Sức Khỏe mắt của con bạn và những gì bạn có thể làm để bảo vệ trẻ.
 
 
Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị cận thị
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục