Những địa điểm ăn uống tại Đà Nẵng nhất định bạn phải thử một lần trong đời

Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, con người thân thiện, dễ mến mà còn là "thiên đường" ẩm thực hấp dẫn. Đến Đà Nẵng, nhất định bạn đừng bỏ lỡ những món ngon sau đây.

Gỏi cá Nam Ô


Món gỏi cá độc đáo này mỗi khi đã thử qua sẽ rất dễ nghiện, nhưng không phải ai cũng dám thử món này vì nó được làm từ cá sống. Người ta có thể chế biến gỏi cá Nam Ô từ cá mòi, cá tớp, cá cơm… nhưng ngon nhất vẫn là cá trích.

Cá trích được cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương và xắt từng miếng nhỏ, ép nước để ráo rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính. Nước cốt cá được đun sôi, hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột ngọt tạo thành thứ nước chấm đặc trưng cho riêng món gỏi. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô lá non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… vốn chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân.
 
Có 2 loại: gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Đối với loại Gỏi cá khô thì sau khi sơ chế tốt, cá Trích được trộn với thính, mè rang, đậu phộng rang (lạc), bánh tráng nướng giã nhỏ và các gia vị khác.
 
Những địa điểm ăn uống tại Đà Nẵng nhất định bạn phải thử một lần trong đời
Gỏi cá Nam Ô 

Đối với Gỏi cá ướt thì cá được trộn đều với nước dùng được pha chế theo phương pháp gia truyền vừa mặn mặn, ngọt ngọt lại có hương thơm nồng của mè và “cay xé lưỡi” của ớt. Gỏi cá ướt sẽ làm cho cá đậm đà, thấm vị hơn.

Sau khi làm xong, gỏi cá được bày ra dĩa/ tô và dọn ra cho khách. Gỏi cá được dọn kèm với rổ rau sống đa dạng đủ loại: tía tô, xoài, dưa leo, đinh lăng, rau thơm,… Ngoài ra còn có nước chấm và một sấp bánh tráng dùng để cuốn ở ngoài.
 
Nước chấm là thành phần quan trọng không kém gì gỏi cá, được pha chế theo công thức riêng. Thường có vị bùi bùi của đậu. Vị riềng, ớt cay thơm quyện với hương vị các loại lá. Đây là thành phần quyết định không nhỏ đến độ ngon, dở của món gỏi.

Bún chả cá

 

Bún chả cá Đà Nẵng khi ăn không có mùi tanh mà hương thơm ngào ngạt của tô bún kết hợp với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước khiến nhiều du khách khen không tiếc lời.
 
Bún chả cá được ăn kèm với rau sống, như xà lách, húng, quế, giá đỗ sống và ớt tỏi giã, hành ngâm giấm đường. Dưới đây là top 3 quán bún chả cá nổi tiếng được nhiều người yêu thích:
 
1.Bún Chả Cá Đà Nẵng Bà Lữ

Đây là một quán bún chả cá nổi tiếng ở Đà Nẵng được đánh giá là nổi tiếng nhất mảnh đất Đà Thành. Nếu có dịp đến đây, thực khách sẽ không đổi ngạc nhiên lượng khách ra vào liên tục. Hơn thế có nhiều món bún cho khách lựa chọn: Bún Cá Thu, Bún Rêu Cua, Bún Chả Cá,… Ấn tượng nhất là món chả cá rất dai, ăn vào không ngán mà lại thơm. Đĩa rau sống gồm có: xà lách, giá, cải non,… Ăn kèm thì rất hấp dẫn. Bún Chả Cá Bà Lữ có hương vị thơm của rêu cua và chả cá nơi đây dai giòn rất ngon.
 
 
 

2.Quán Bún Chả Cá Nổi Tiếng Ở Đà Nẵng – Bà Hờn

Đã nổi tiếng từ rất lâu, tuy là địa thế trong hẻm nhưng chưa bao giờ vắng khách. Tại đây thực khách sẽ được thưởng thức một tô bún chả cá Đà Nẵng đúng chất. Chả cá thu dai ngon hai loại chiên, hấp còn hơn thế món bún cá thu thì nguyên một lát cá to đùng. Nhìn vào tô bún thì đầy ắp chả, một tô thôi là no lên đến tận trời mây. Quán thì rất sạch sẽ và tuyệt đối vệ sinh. Tô bún chả cá đầy ắp chả các loại, một tô thôi là no lên tới tầng mây.
 
3.Bún Chả Cá Đà Nẵng Ông Tạ

Bún chả cá Ông Tạ là một trong những quán bún chả cá nổi tiếng ở Đà Nẵng nằm trên phố Nguyễn Chí Thanh. Món bún chả cá Đà Nẵng nơi đây đặc biệt nhất chính là ở nước lèo đậm đà, chả cá, cá thu, cá ngừ thịt còn tươi, ăn rất ngọt. Chưa kể rau sống giòn tan, xanh mơn mởn khiến thực khách ăn một lần là ấn tượng ngay. Tô bún to ụ mà giá chỉ 25k. Nếu vẫn chưa no bụng thì khách hàng có thể thưởng thức thêm chả ram cá thu với 5k/cái.
 

Bánh tráng thịt heo


Những địa điểm ăn uống tại Đà Nẵng nhất định bạn phải thử một lần trong đời
Bánh tráng thịt heo

Bánh tráng thịt heo có công thức làm khá đơn giản và rất dễ ăn. Để chế biến món này các đầu bếp Đà Nẵng lấy phần mông hoặc vai heo đem hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt.
 
Các loại rau ăn kèm với món này như xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát…

Bánh bèo


Bánh bèo là thứ bánh dân dã, mộc mạc nhưng có hương vị vô cùng quyến rũ đối với cả dân bản địa và du khách khi tới Đà Nẵng. Bánh bèo có rất nhiều loại, được phân biệt bởi hình dáng và cách ăn: bánh bèo tai, bánh bèo chén… Và nhân bánh hấp dẫn được đặt bên trên. Nhân bánh làm từ tôm, cá bào ướp gia vị, thịt nạc, nấm mèo… có màu cam tươi rất đẹp mắt. Món này ăn kèm với nem chua, chả bò cây là tuyệt.
 

Bê thui

 

Những địa điểm ăn uống tại Đà Nẵng nhất định bạn phải thử một lần trong đời
Bê thu
 
Bê thui Cầu Mống còn được gọi là “bò tái Cầu Mống”. Đây là một trong những món “lai rai’ được ưa chuộng nhất tại Đà Nẵng. Bê thui Cầu Móng nổi tiếng bởi thui bê khá kì công: miếng thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn da thì phải chín đến độ trong suốt và giòn mềm vừa phải.

Mít trộn

 

Những địa điểm ăn uống tại Đà Nẵng nhất định bạn phải thử một lần trong đời
Mít trộn

Món mít trộn chỉ đơn giản là mít non luộc vừa chín tới, xé tơi để trộn gỏi với thịt ba rọi hoặc tôm thẻ hay da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, một ít rau răm và húng lủi thái mịn. Chỉ với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản nhưng món Mít trộn rất hấp dẫn du khách bởi mùi thơm quyến rũ và màu sắc bắt mắt.

Bún mắm nêm


Ẩm thực của thành phố biển còn đặc sắc bởi bún mắm nêm. Một món được kết hợp đơn giản giữa bún và mắm nêm, nhưng vì để bún thêm ngon và hấp dẫn, người ta cho thêm thịt heo quay, tai mũi, chả…
 
Những địa điểm ăn uống tại Đà Nẵng nhất định bạn phải thử một lần trong đời
Bún mắm nêm
 
Trong đó, bún mắm thịt heo quay là một trong những món bún mắm được ưa thích nhất bởi lớp da heo giòn giòn thơm ngon khó cưỡng.
 

Top 5 món ăn ngon và rẻ nhất tại Đà Nẵng-Toplist.vn
 
 
 
 
Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục