Những điểm mới trong phác đồ điều trị bệnh COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế

Bộ Y tế vừa chính thức ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 phiên bản lần thứ 3 theo Quyết định số 1344 ngày 25/3.
Hà Ly Hà Ly
Đây là phác đồ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 mới nhất, hoàn thiện và thay thế các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị được ban hành trước đó. Theo Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, hướng dẫn này có nhiều điểm mới.
 
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 vừa ban hành chính thức cập nhật tên bệnh là COVID-19 và tên virus là SARS-CoV-2.
 

Thay đổi định nghĩa ca bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2


Do tình hình dịch tễ đã thay đổi, có nhiều vùng dịch, ổ dịch tại các địa phương ở Việt Nam nên Bộ Y tế thay đổi về định nghĩa ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 gồm:
 
Người bệnh có một hoặc nhiều yếu tố như sốt, viêm đường hô hấp cấp tính, không lý giải được bằng các căn nguyên khác, có tiền sử liên quan đến từ vùng dịch tễ có bệnh COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.
 
Những điểm mới trong phác đồ điều trị bệnh COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế
Bộ Y tế mở rộng tiêu chuẩn cách ly
 
Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.
 
Vùng dịch tễ được xác định là những quốc gia, vùng lãnh thổ có ghi nhận ca mắc COVID-19 lây truyền nội địa, hoặc nơi có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam.
 

Phác đồ điều trị


Bộ Y tế quy định việc chính tại các cơ sở y tế là điều trị suy hô hấp, cập nhật những khuyến cáo mới nhất theo hướng dẫn của tổ chức y tế thế giới về oxy liệu pháp và đích oxy máu.
 
Theo dõi sát bệnh nhân, đặc biệt ngày thứ 7-10 của bệnh (sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm, theo dõi tiến triển hàng ngày của X-quang phổi) để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng, tiến triển nặng của bệnh. Bởi theo các báo cáo trên y văn cũng như thực tế các ca bệnh nặng trong nước thời gian qua, đa số đều diễn biến nặng nhanh trong khoảng thời gian này.
 
Những điểm mới trong phác đồ điều trị bệnh COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế
Bộ Y tế ban hành phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19 có nhiều điểm mới

Với bệnh nhân suy hô hấp nặng, nên đặt ống nội khí quản sớm và thở máy xâm nhập, chỉ cân nhắc các biện pháp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập cho từng trường hợp cụ thể, không áp dụng thường quy và cần theo dõi sát bệnh nhân.
 
Về các thuốc kháng virus đặc hiệu (Lopinavir/ritonavir, Chloroquine, Hydroxychloroquine, Remdesivir), Bộ Y tế cho hay do chưa có đủ các bằng chứng về hiệu quả và an toàn của những thuốc này trong điều trị Covid-19, nên chưa khuyến cáo áp dụng thường quy trong điều trị. Bộ Y tế sẽ ra các khuyến cáo bổ sung dựa trên những kết quả của các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam.
 

Tiêu chuẩn xuất viện


Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, bệnh nhân COVID-19 cải thiện các dấu hiệu lâm sàng, cần có hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm đường hô hấp lấy cách nhau ít nhất 24 giờ âm tính với SARS-CoV-2, mới được xuất viện.
 
Sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo. Tại gia đình, người bệnh cần được ở phòng riêng thoáng khí, đeo khẩu trang, ăn riêng, vệ sinh tay, hạn chế tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình và không được ra ngoài. Bệnh nhân phải theo dõi sát thân nhiệt 2 lần/ngày, khám lại ngay nếu sốt hoặc có dấu hiệu bất thường khác.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện Y tế công cộng của Bộ Y tế, việc Bộ Y tế hoàn thiện và ban hành phác đồ điều trị bệnh COVID-19 sẽ giúp cho các cơ sở y tế trên khắp cả nước sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc tiếp đón và điều trị bệnh nhân COVID-19, sẽ không chỉ tập trung điều trị ở một số cơ sở như bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bệnh viện lớn như hiện nay.

Ban hành trong thời điểm hiện nay sẽ thống nhất một phác đồ điều trị cho cán bộ y tế tại các cơ sở y tế, kể cả y tế tuyến dưới tuân theo, tránh xảy ra những sai sót trong chuyên môn khi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19.
 
Hướng dẫn cách ly tại nhà để phòng chống COVID-19
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục