Những điều cần biết khi hiến tặng mô, tạng

Ở Việt Nam có hàng ngàn người bệnh đang mỏi mòn chờ ghép tạng nhưng rất ít người trong số họ có cơ may đó vì số người hiến rất khan hiếm. Do đó, hiến mô, tạng sau khi qua đời là 1 việc làm vô cùng nhân văn, cao quý.
Hồng Nhung Hồng Nhung
Người có nguyện vọng hiến tạng có thể đến Trung tâm điều phối quốc gia về ghép Bộ phận cơ thể người trực thuộc Bộ Y tế được đặt tại BV Việt Đức (số 40 Tràng Thi, Hà Nội) từ thứ 2 đến thứ sáu hàng tuần để đăng ký hiến tạng. Tại đây, nhân viên y tế sẽ tư vấn, phát đơn điền thông tin cá nhân theo mẫu và nhận liền một thẻ cứng trong đó ghi đầy đủ thông tin cá nhân về đăng kí hiến tạng.
 
Hoặc bạn có thể liên lạc theo số hỗ trợ hiến tạng của Trung tâm hoạt động 24/24 giờ là 0915060550 để được hướng dẫn cụ thể.
 
 
Nếu ở xa, người đăng kí hiến tạng có thể vào trang http://vnhot.com.vn tải mẫu đơn và hoàn thành theo mẫu đơn rồi gửi về Trung tâm kèm một ảnh chân dung, một photo CMND hoặc hộ chiếu. Sau khi nhận được đơn, với các thông tin đúng theo quy định Trung tâm sẽ cấp thẻ cứng và chuyển qua bưu điện đến địa chỉ nhà bạn.
 

Những điều cần lưu ý khi muốn hiến tạng

 
1. Thủ tục hiến xác và nội tạng không hề phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Chỉ cần người hiến đủ 18 tuổi, có đủ năng lực hành vi dân sự là có thể đăng ký. Bạn chỉ cần điền vào mẫu văn bản tình nguyện hiến tặng thân xác, và cùng người thân trong gia đình ký tên làm chứng.
 
2. Hầu hết các cơ sở y tế trên cả nước đều tiếp nhận đơn đăng ký hiến tạng. Người có nguyện vọng hiến tạng nhưng có thắc mắc có thể liên hệ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tại BV Việt Đức (Hà Nội) hoặc đơn vị điều phối tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM)... để được giải đáp, tư vấn.
 
3. Những người cao tuổi cũng có thể hiến một phần mô, tạng (gan, thận, giác mạc…) sau khi chết, chết não. Nhiều người nghĩ mình quá già nên không thể đăng ký hiến tạng. Đó hoàn toàn là một sai lầm.
 
4. Việc hiến xác hay nội tạng dựa trên tinh thần tự nguyện, nên sẽ không có chế độ bồi dưỡng cụ thể nào bằng tiền hoặc hiện vật thỏa đáng. Đơn xin hiến tạng không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý. Người đã đăng ký hiến có thể thay đổi quyết định bất kỳ lúc nào mà không cần chịu trách nhiệm.
 
5. Một người sau khi chết khi đăng kí hiến tạng có thể cứu sống hàng chục người khác. Có hơn 18 cơ quan trong cơ thể như tim, gan, thận, phổi… được sử dụng để cấy ghép, cứu người.
 
 
6. Trước khi thực hiện lấy nội tạng để cấy ghép, đội ngũ bác sĩ sẽ phải thực hiện các bước kiểm tra nghiêm ngặt tình trạng cơ thể người hiến. Những người mắc các bệnh như HIV, viêm gan, lao... không đủ điều kiện để tham gia hiến tạng.
 
7. Việc hiến tặng phải được thực hiện ngay khi sau người hiến qua đời do tai nạn, chết não. Hầu hết các cơ quan nội tạng như gan, thận, tim… đều chỉ bảo quản được từ vài giờ, đến không quá một ngày.
 
8. Có thể hiến tạng khi còn sống, gồm hiến thận hoặc một phần gan mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Người hiến tạng khi còn sống sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám Sức Khỏe định kỳ hoàn toàn miễn phí.
 
9. Việt Nam hiện có khoảng 6.000 người được chỉ định ghép thận, 1.500 người cần ghép gan và khoảng 6.000 người đang chờ ghép giác mạc.
 
10. Hiến và ghép tạng không nhằm mục đích thương mại. Việc mua bán nội tạng như gan, thận… là hành vi vi phạm luật pháp Việt Nam và quốc tế.
 

Hàng trăm người đăng ký hiến mô, tạng ở Bệnh viên Trung ương Huế

Xem thêm: Hàng trăm y, bác sĩ đăng kí hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời tại Bệnh viện Trung ương Huế

Hồng Nhung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục