Những điều không nên làm khi sử dụng Facebook

Facebook là mạng xã hội có nhiều người dùng nhất thế giới với hơn 2,3 tỷ thành viên. Vì vậy, việc cung cấp những thông tin không cần thiết có thể sẽ bị kẻ xấu lợi dụng.
Kết bạn với người không quen biết
 
Không nên kết bạn cũng như đồng ý kết bạn với người mà mình không quen biết. Việc chấp nhận thành bạn bè với người không quen có thể khiến bạn gặp phải lừa đảo cũng như các thông tin cá nhân bị lợi dụng.
 
Cung cấp thông tin cá nhân quá đầy đủ
 
Khi đăng ký Facebook, người dùng buộc phải cung cấp số điện thoại. Tuy nhiên, bạn có thể dùng số phụ hoặc ẩn nó đi để tránh bị lợi dụng. Vì việc cung cấp số điện thoại có thể gây ra nhiều phiền phức cho bạn như: Bị một công ty cho vay tiêu dùng, hoặc một doanh nghiệp bất động sản, một ngân hàng gọi điện chào mời dịch vụ…
 
Ngoài ra, việc cung cấp thông tin cá nhân có thể khiến bạn bị mất thông tin hoặc người khác sử dụng thông tin của bạn để làm những việc sai trái.
 
Chia sẻ vị trí cá nhân
 
Việc chia sẻ vị trỉ của bạn có thể gây ra nhiều hệ quả mà bạn không hề biết như: Khi bạn đi du lịch mà chia sẻ vị trí thì những kẻ xấu có thể biết bạn không có ở nhà và đột nhập vào nhà của bạn…
 
Một số chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên hạn chế "check-in", để chế độ bạn bè, tuyệt đối không chia sẻ vị trí trong lúc làm công việc quan trọng, công tác nước ngoài hay đưa con cái đến trường.
 
 
Công khai thông tin tín dụng, ngân hàng
 
Việc mua, trao đổi hàng hóa giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn khi sử dụng Facebook. Tuy nhiên, sau khi mua bán hoàn tất, bạn nên xóa thông tin về thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng... để tránh bị lưu trữ trực tuyến và có nguy cơ bị hacker đánh cắp nếu chẳng may tài khoản bị tấn công.
 
Hình ảnh không phù hợp
 
Facebook là phương tiện truyền thông tới đông đảo công chúng, vì vậy trước khi chia sẻ một hình ảnh manh tính “nhạy cảm” nào đó bạn nên cân nhắc kĩ vì nó có thể lan truyền rất nhanh và gây ra hậu quả mà chính bạn cũng không thể ngờ đến.
 
Công khai trường học của con cái
 
Cần thận trọng trong việc chia sẻ thông tin về địa điểm con bạn học hay vui chơi, bởi chúng có thể bị những kẻ xấu tìm đến. Các chuyên gia cho rằng một trong những cách tốt nhất để phụ huynh hạn chế vấn đề trên là không công khai hình ảnh, thông tin cá nhân, địa điểm... của con em mình lên mạng xã hội.
 
Tấn Thành

Tin nổi bật cùng chuyên mục