Đi chùa đầu năm mới hết sức lưu ý, tránh làm những điều này kẻo thành tâm mấy cũng thành công cốc

Phong tục đi chùa đầu năm là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Tuy nhiên, khi đến những nơi chốn tôn nghiêm này, chúng ta cần tránh phạm những điều kiêng kỵ sau.
Minh Tú Minh Tú

Nguyên tắc khi ra vào chùa

 

Chùa, đình là nơi chốn tôn nghiêm, vậy nên người đi lễ phải ăn mặc nghiêm chỉnh, kín đáo và bỏ bớt trang phục lòe loẹt.

Thứ hai, khi bước vào cửa chính nhà chùa nên bước vào từ cửa bên, không bước vào cửa chính giữa, đồng thời không dẫm lên bậu cửa mà phải bước qua bậu cửa.

 
Đi chùa đầu năm mới hết sức lưu ý, tránh làm những điều này kẻo thành tâm đế mấy cũng thành công cốc
Lễ chùa đầu năm
 
Khi đi lễ chùa, nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài, hạn chế thắp hương bên trong chùa vì có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí. Chỉ cắm 1 nén hương vào bát hương, nếu bát hương có hương rồi không cần cắm tiếp. Người đi chùa không cắm hương tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ...

Không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa, đền, phủ.
 
Không đứng lễ hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật vì đó là vị trí tối cao của trụ trì, chỉ đứng lễ hoặc quỳ chếch sang bên một chút.
 
Vào Phật đường và Tam Bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc. Trước tượng Phật nên cung kính nghiêm trang, không nhìn ngang ngó dọc, khệnh khạng trước Tam Bảo. Nếu muốn chiêm ngưỡng tượng Phật nên đứng từ ngoài để quan sát.
 
Xưng hô trong chùa, bạn nên dùng Phật danh “Adi đà Phật” thay tên gọi để mở lời chào trụ trì và tăng ni trong chùa. Khi ra về cũng nên dùng câu này để bái biệt, công đức mang lại vô lượng cho cả người vãn cảnh trong chùa.

Lễ vật dâng chùa


Đi lễ chùa kỵ sắm sửa lễ mặn mà nên sắm sửa các lễ chay như oẳn, chè, xôi, hoa quả tươi,…

Hoa lễ Phật thường là hoa sen, Hoa tươi lễ Phật thường là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa hồng, hoa cúc… tuyệt đối không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Quả chín dâng lên ban thờ tốt nhất là các loại quả như chuối, thanh long, nho, bưởi, táo, hồng, đu đủ, hồng xiêm…
 
 
Đi chùa đầu năm mới hết sức lưu ý, tránh làm những điều này kẻo thành tâm đế mấy cũng thành công cốc
Chùa là nơi chốn linh thiêng, trang phục lễ chùa phải kín đáo

Tuyệt đối không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính điện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa.

Tại chùa, không để tiền thật lẫn tiền âm phủ lên ban thờ hay mâm lễ. Tại đình đền có thể đặt tiền âm phủ nhưng không nên đặt tiền thật.

Cầu nguyện: Theo luật nhân quả của đạo Phật, cầu cúng không hề đem lại an lạc, không giúp cải thiện trí tuệ và không giúp đổi dời vận mệnh. Bạn nên tự mình làm điều lành, tránh điều ác, gieo nhân lành, làm việc phước đức để gặt quả ngọt.

Vì vậy, đi chùa không nên chen nhau dâng hương và lễ vật. Nên đi chùa vào những ngày ít người đi. Nên đến nơi ít người đến. Đó mới là đi chùa đúng cách để tìm lại chút bình an cho tâm hồn mình.
 


Tin nổi bật cùng chuyên mục