Những gì có được sau khi thử thách dọn rác qua đi

Chúng ta còn gì sau khi trào lưu "Challenge for change" cùng hastag #trashtag - một trong những hot trend được đón nhận và hưởng ứng bởi rất nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới qua đi?
Trang Trần Trang Trần
 
Ngày mùng 5 tháng 3 một tài khoản mang tên Byron Román đã đăng tải hình ảnh một cậu thanh niên đứng giữa bãi rác và kèm dưới đó là thành quả sau khi đã dọn dẹp sạch sẽ. Román đã kêu gọi những người trẻ nhàn rỗi làm những điều có nghĩa cho môi trường và xã hội sau đó hãy đăng lên để lan tỏa. Nằm ngoài cả mong đợi của Byron Román, trào lưu "Challenge for change" cùng hastag #trashtag là một trong những hot trend được đón nhận và hưởng ứng bởi rất nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới. Một làn sóng kêu gọi bảo vệ môi trường lần nữa lại được dậy lên, góp một phần không nhỏ thay đổi không chỉ cảnh quan thiên nhiên, môi trường mà còn tác động vào nhận thức cũng như thói quen của nhiều người. 
 
Dòng trạng thái kèm theo ảnh một thanh niên thu dọn rác mà Byron Román đăng tải đã bắt đầu cho một trào lưu bảo vệ môi trường.
 
Ở Việt Nam cũng có rất nhiều bạn trẻ cùng tham gia cũng như đăng tải hình ảnh của mình lên mạng xã hội. Rất nhiều bãi rác đã được thu gọn và làm sạch. Nhưng sau vài tháng trôi đi, chúng ta có gì sau khi trào lưu đã không còn hot? Cảnh quan có còn sạch đẹp sau khi những người trẻ rời đi? hay ý thức người dân liệu có thay đổi? Bởi đó mới là những điều lâu dài và bền vững.

Rất nhiều những hình ảnh đã được ghi lại sau khi các bạn trẻ hoành thành xong nhiệm vụ. Những khu vực có nhiều rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa đã được thu gọn sạch sẽ, bọc trong các bọc lớn để mang đến bãi tập kết rác thải.
 
Bạn trẻ dọn rác tại Hạ Long
Bạn trẻ dọn rác ở gầm cầu Phú Mỹ
 
Bạn trẻ thu dọn một góc nhỏ trước nhà

Các bạn trẻ cùng nhau thu dọn rác tại Đà Lạt
 
Bạn trẻ dọn rác tại cầu Ông Cậy thành phố Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, không dừng lại ở một trào lưu, các bạn trẻ phản ánh lại về ý thức người dân đã trở nên tốt hơn. Họ bảo nhau không vứt rác xuống sông khi thấy những người trẻ phải vất vả đi thu gom. Ở thủ đô Hà Nội, đặc biệt là những khu vực du lịch có thể thấy rõ nhất sự thay đổi của người dân khi rác được bỏ đúng nơi quy định hơn.

Bên cạnh đó thì nhiều khu vực vẫn tiếp tục xảy ra tình trạng vứt rác thải bừa bãi gây mất cảnh quan. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, mỗi một lần hành động, nhận thức của người dân sẽ được cải thiện. Không chỉ ở những thành phố lớn, thành phố du lịch mà hiện nay, ở nhiều nơi, không chỉ việc vứt rác mà việc sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa cũng được hạn chế. Các loại ống hút, ly nhựa đã được thay thế bằng ống hút bằng giấy, cỏ, inox, thủy tinh, các túi vải đựng nhiều lần cũng được bày bán và khuyến khích sử dụng tại nhiều kệ hàng,... và nhiều những cố gắng cải thiện để bảo vệ môi trường đã được rất nhiều cá nhân, hội nhóm, đơn vị áp dụng.
 
 
nhung-gi-co-duoc-sau-khi-thu-thach-don-rac-qua-di-ong-hut-giay

Môi trường sống là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến cuộc sống của mỗi cá thể. Việc bảo vệ cảnh quan, môi trường thiên nhiên không chỉ góp phần nâng cao chất lượng sống của con người, mà còn bảo vệ sự sống của hàng tỉ sinh vật trên hành tinh. Chanllenge for change thực sự đã là một trào lưu ý nghĩa và nổi bật của năm 2019.
Trang Trang

Tin nổi bật cùng chuyên mục