Những loại cua biển chớ dại ăn vào kẻo nguy hiểm chết người

Cua là loại hải sản ngon, giàu dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, những loại cua này ăn vào sẽ gây nguy hiểm tính mạng.
Minh Tú Minh Tú

Cua là một loại hải sản vùng biển hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, chứa nhiều canxi. Tuy hấp dẫn , ngon miệng thế nhưng, một số loại cua ăn vào có  thể gây mất mạng vì chứa độc tính. Dưới đây là một số loại cua nguy hiểm, bạn cần tránh xa:

 

Cua mặt quỷ


Cua mặt quỷ là loại cua biển chứa độc phổ biến ở vùng biển nước ta, sinh sống ở vùng biển miền Trung từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu, thường gặp ở các rạn cạn, vùng triều thấp.

 

Một người chỉ cần ăn khoảng 0,5g (1 thìa cà phê) thịt càng cua loại này là có thể bị ngộ độc thần kinh, dẫn đến tử vong. Độc tố trong cua mặt quỷ chủ yếu là Saxitonin, nằm ở thịt, trứng cua, nhiều nhất là thịt càng và chân cua.

 Những loại cua biển chớ dại ăn vào kẻo nguy hiểm chết người

Cua mặt quỷ (Ảnh Internet)

 

Điều đáng nói là cho đến nay vẫn chưa có thuốc giải độc cho độc tố saxitonin có trong cua mặt quỷ. Biện pháp cấp cứu, điều trị hữu hiệu là làm cho bệnh nhân nôn sớm và nôn càng nhiều càng tốt, rửa dạ dày, uống than hoạt tính để thải loại bớt chất độc…

 

Cua đá biển

 

Cua đá biển là một loài cua đất lớn thuộc chi Gecarcoidea, có vỏ màu tím sậm, chân dài và càng ngắn. Chúng là loài động vật ăn đêm, ban ngày trú ẩn trong các hang đào. Thức ăn chủ yếu của cua đá biển là các loại thực vật. Cua đá biển khi chín thì chuyển sang màu gạch.

 

Cua hạt cũng chứa chất độc nguy hiểm như cua mặt quỷ. Vỏ đầu ngực của chúng có dạng nửa vòng tròn, dài nhất khoảng 30mm, rộng nhất khoảng 40mm, được phủ kín bởi các u lồi dạng hạt.

 

Cua sống có màu xanh lá cây đậm hơi vàng, đôi khi màu nâu vàng hoặc hơi đỏ tía. Đốt ngón các chân kìm có màu đen. Loại cua hạt thường được tìm thấy trên rạn san hô sống, ở độ sâu khoảng 3m, tại Hòn Tầm – Nha Trang.

 

Những loại cua biển chớ dại ăn vào kẻo nguy hiểm chết người

Cua đá biển khi chín có màu đỏ sậm (Ảnh Internet)

 

27/5 vừa qua, một cháu bé ở Quảng Trị bị ngộ độc sau khi ăn cua đá biển được bắt về từ đảo Cồn Cỏ. Cua đá biển là loại cua có chứa độc tố, trong quá trình chế biến, nếu không cẩn thận có thể gây ngộ độc.

 

Cua Florida

 

Cua Florida có vỏ đầu ngực gần giống hình elip ngang. Mặt lưng của vỏ cua hơi lồi nhưng láng phẳng, khó xác định các vùng. Cua sống có những vệt màu xanh da trời nhạt hơi lục, pha trộn với những vết loang màu đỏ tía. Các ngón chân kìm màu sậm.

 

Những loại cua biển chớ dại ăn vào kẻo nguy hiểm chết người

Cua Florida (Ảnh Internet)

 

Để phòng ngộ độc, tuyệt đối không sử dụng, không thử các loại cua biển nghi ngờ có độc, các loài cua biển lạ, màu sắc sặc sỡ, hình thù kỳ quái để chế biến thành thức ăn. Tốt nhất những loại cua lạ chưa bao giờ ăn thì không nên dùng.

 

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên ăn cua chết hoặc sắp chết. Bạn chỉ nên mua cua sống bởi sau khi cua chết, những vi khuẩn trong cơ thể cua nhanh chóng sinh sôi nảy nở và thâm nhập vào phần thịt cua, khiến cho người ăn dễ buồn nôn, đau bụng, đi ngoài.

 

Cua đá- Món ăn dân dã nhưng nguy hiểm-VTC14
 

Xem thêm: Giải mã loài cua mặt quỷ cực độc xuất hiện ở Côn Đảo: Ăn một miếng thịt, tử vong sau 1 tiếng?

 

Minh Tú (t/h)


Tin nổi bật cùng chuyên mục