Cảnh báo những loại hoa quả dễ mất dinh dưỡng khi bảo quản trong tủ lạnh

Trời nóng, chúng ta thường có thói quen bỏ tất cả hoa quả bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên đây lại là cách bảo quản dễ làm mất chất dinh dưỡng, đặc biệt là với những loại hoa quả dưới đây.
Lan Chinh Lan Chinh

Dưa chuột

Dưa chuột bảo quản trong tủ lạnh rất dễ bị mất nước khiến cho dưa nhanh khô héo chỉ trong thời gian ngắn. Nên bọc dưa trong khăn giấy, cho vào túi bóng giữ ẩm rồi mới để vào tủ lạnh.

Dưa hấu


Dưa hấu giàu thành phần carotenoid như lycopene và beta carotene - những chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng phòng chống ung thư, ngăn tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Những chất này có thể giảm đến 50% khi ở nhiệt độ thấp.

Dưa hấu sau khi thu hoạch giữ được 14-21 ngày ở 12 độ C. Với nhiệt độ khoảng 5 độ C như trong tủ lạnh, dưa có thể bị úng chỉ sau 1 tuần.

Dưa hấu đã bổ chỉ nên để trong tủ lạnh 1-2 ngày và bọc kín bằng giấy bóng. Bạn cũng nên ăn hết dưa, không nên để lâu vì nhiệt độ lạnh làm mất hương vị ban đầu của quả.

Cà chua


Cà chua chứa nhiều nước nên hạn chế để trong môi trường ẩm và không khí lạnh. Cà chua để trong tủ lạnh dễ khô, vỏ nhăn nheo, mất nước và dễ vỡ khi cắt, thái. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh ngăn cản quá trình chín tự nhiên của cà chua. Mùi vị cà chua cũng bị hao hụt.

Cách bảo quản là để cà chua trong nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C), không tiếp xúc với ánh mắt trời trực tiếp. Tránh để cà chua bị thâm dập, không xếp đề cà chua lên nhau.

Chuối


Chuối là một trong những loại hoa quả có chứa nhiều axit amin thiết yếu và rất nhiều khoáng chất, vitamin nhất. Chuối còn chứa nhiều tiền chất có vai trò quan trọng với khả năng học hỏi và điều hòa hoạt động tim mạch của trẻ. Khi để trong tủ lạnh với nhiệt độ 5 độ C, chuối dễ thâm đen, hư thối, biến chất và phát tán mùi. Đồng thời cũng giảm các thành phần dinh dưỡng trong chuối.

Ớt


Hầu hết chị em phụ nữ đều bảo quản ớt trong tủ lạnh vì nghĩ đây là cách bảo quản tốt nhất. Tuy nhiên nhiệt độ thấp làm ớt nhanh chóng bị hư. Sử dụng ớt để lâu trong tủ lạnh có nhiều độc tố sẽ gây hại cho Sức Khỏe.

Thay vì bảo quản trong tủ lạnh bạn nên lưu trữ ớt trong bịch và để trong phòng mát là tốt nhất.


Kinh nghiệm mua bơ của các chị em thường là mua những quả bơ còn xanh, chưa chín để bơ chín dần là vừa. Như vậy bơ sẽ sáp và có mùi vị thơm ngon, đồng thời cũng giữ được lâu. Bảo quản trong tủ lạnh sẽ ngăn quá trình chín của bơ, đồng thời độ dẻo của bơ sẽ bị đông cứng lại, không còn bùi và thơm ngon nữa.

Nên mua số lượng bơ vừa ăn rồi để ở nhiệt độ phòng. Không mua quá nhiều bơ dễ hỏng và cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh.

Thanh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục