Những loại 'ung thư đôi', nếu chồng hay vợ đang mắc thì người kia cũng phải đi khám ngay

Có nhiều bệnh ung thư có khả năng lây lan trong gia đình, thông qua thói quen sinh hoạt hàng ngày. Nếu chồng hoặc vợ đang mắc những bệnh này, người còn lại nên đi khám trước khi quá muộn.
Hà Ly Hà Ly
Theo nghiên cứu về ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới WHO năm 2015 cho thấy, 5 trong số 100 cặp vợ chồng tử vong là các cặp đôi mắc ung thư. Ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm nhưng chúng có thể lây lan trong gia đình thông qua thói quen ăn uống, sinh hoạt, tình dục... mà nhiều người không ngờ tới. Sau đây là 03 loại "ung thư cặp đôi", nếu gia đình có vợ hoặc chồng đã mắc bệnh thì người còn lại hãy có ý thức phòng bệnh và thăm khám sớm nhất có thể.
 

Ung thư gan


Ung thư gan là một trong số các bệnh phổ biến nhất tại Việt Nam. Mỗi năm số ca mắc mới tương đương số ca tử vong vì ung thư gan là khoảng 25.000 người. Trong số này, có tới 19.500 ca ung thư gan mắc mới là nam giới, tỷ lệ cả hai vợ chồng cùng mắc ung thư gan cũng không hề nhỏ.

Nguyên chính gây bệnh ở người Việt là do virus gây viêm gan dẫn tới xơ gan, ung thư gan. 90% bệnh nhân ung thư gan xuất phát từ viêm gan do virus. Mỗi năm có khoảng 15 triệu người Việt bị nhiễm virus viêm gan B và C.
 
ung thư gan
Viêm gan do virus tiến triển thành xơ gan, ung thư gan
 
Người đã nhiễm virus viêm gan không thể chữa trị dứt điểm mà chỉ có thể hạn chế hoạt động và tác hại do virus gây ra bằng việc dùng thuốc. Đáng nói virus viêm gan rất dễ lây lan qua đường ăn uống và dùng chung đồ dùng sinh hoạt.

Các gia đình người Việt thường có thói quen dùng chung 1 bát nước chấm hay các cặp vợ chồng dùng chung khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo râu... rất dễ làm lây lan bệnh cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, virus viêm gan Có trong nước bọt nên có thể lây bệnh khi hai vợ chồng dành cho nhau những nụ hôn âu yếm, cử chỉ thân mật. Bệnh cũng lây qua đường tình dục.

Do đó, rất khó để hai vợ chồng có thể kiêng cữ trong mọi sinh hoạt, đời sống. Nhiều trường hợp một trong hai vợ chồng có bệnh nhưng đã lây cho người kia từ lúc nào không hay. Bản thân người bệnh chỉ còn cách chủ động phòng tránh trong ăn uống, sinh hoạt tình dục để giảm thiểu nguy cơ lây virus cho bạn đời.

Ung thư phổi


Theo Globocan 2018, ở Việt Nam mỗi năm phát hiện 23.667 ca ung thư phổi mới và khoảng 20.170 người tử vong vì căn bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư phổi tại Việt Nam là do thuốc lá với 90% ca bệnh.
 
ung thư phổi
Nguyên nhân chính gây ung thư phổi là thuốc lá
 

Một thống kê năm 2015 cho biết, nước ta có hơn 15,6 triệu người đang hút thuốc với 45,3% nam giới và 1,1% nữ giới. Đặc biệt, hút thuốc lá không chỉ có hại cho người hút mà cả những người xung quanh. Thống kê cũng chỉ ra, 53,5% người không hút thuốc (khoảng 28,5 triệu người) bị hút thuốc thụ động trong nhà, 36,8% (tương đương hơn 5,9 triệu người) bị hút thuốc thụ động nơi làm việc, phần lớn trong số này là phụ nữ.

Trong một gia đình có người chồng hút thuốc, người vợ chắc chắn sống trong cảnh hút thuốc lá thụ động. Chưa kể, trong sinh hoạt vợ chồng, người vợ cũng bị ảnh hưởng bởi chất độc trong hơi thở từ người chồng hút thuốc. Nếu bạn đang sống với một ông chồng nghiện thuốc lá, bệnh ung thư phổi có thể "ghé thăm" bất cứ lúc nào.

Ung thư dạ dày


Ung thư dạ dày là bệnh ung thư thường gặp trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa, có nguy cơ cao lấy truyền cho các thành viên trong gia đình. Số liệu năm 2018 chỉ ra, có 17.527 người Việt mắc ung thư dạ dày được phát hiện và 15.065 ca tử vong vì căn bệnh này.
 
ung thư dạ dày
Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày

Nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày là vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) lây nhiễm qua thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Trên thế giới có khoảng 50% dân số nhiễm vi khuẩn HP, tuy nhiên chỉ có một bộ phận nhiễm HP tiến triển thành viêm loét dạ dày, tá tràng và số ít nữa thật sự tiến triển thành ung thư. Người bị nhiễm vi khuẩn HP trong suốt cuộc đời hoàn toàn không có triệu chứng hoặc mắc các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng.
 
Theo TS.BS Nguyễn Công Long, Phó trưởng khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai, có 2 con đường lây nhiễm vi khuẩn HP rõ nét là qua đường ăn uống và qua phân.

Vi khuẩn có trong nước bọt nên rất dễ lây lan qua thói quen ăn uống hoặc dùng chung đồ dùng sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ, các cặp vợ chồng có thói quen ăn chung, dùng chung đũa bát hay chấm chung một bát nước chấm cũng có thể lây bệnh.

Người thường xuyên uống rượu bia, ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ tẩm ướp, đồ hun khói, thức ăn nước, cay nóng, ăn mặn... cũng làm hại dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 
Tế bào ung thư di căn trong cơ thể như thế nào. Video: TedEx/VNE
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục