Những món ăn chớ "tiếc của" để qua đêm, kẻo rước bệnh ung thư cho cả nhà

Có những món ăn không nên để quá đêm vì rất dễ gây ra những rủi ro lớn cho sức khỏe, đặc biệt là trong mùa hè, thức ăn để qua 8 tiếng là sẽ đủ thời gian sinh ra nhiều độc tố gây hại, có thể gây bệnh ung thư.
Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc để đồ ăn thừa qua đêm và sử dụng lại sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Có 2 lý do khiến thực phẩm biến thành chất độc. Thứ nhất là thành phần thực phẩm chứa chất dễ chuyển hóa gây ung thư như nitrit, không thể loại bỏ khi đun nóng. Thứ hai là do nhiễm khuẩn trong thời gian dài.

Dưới đây là những thực phẩm dễ nhiễm khuẩn khi để qua đêm mà ai cũng cần lưu ý:
 

1. Sản phẩm từ đậu nành

 

Một số chế phẩm đậu nành rất dễ sản sinh vi khuẩn trong môi trường thông gió kém.
 
Một số chế phẩm đậu nành rất dễ sản sinh vi khuẩn trong môi trường thông gió kém.
 

Một số chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, tàu hũ... đặc biệt dễ sản sinh vi khuẩn trong môi trường thông gió kém. Trong số đó có khuẩn Clostridium botulium - loại vi khuẩn khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.

Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng, bạn chỉ nên để từ 2-4 tiếng để tránh lượng vi khuẩn tăng lên làm thức ăn bị biến chất.
 

2. Trứng

 
Không nên để trứng gà luộc qua đêm.
 

Không nên để trứng gà luộc qua đêm.


Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trứng gà luộc qua đêm nếu không bảo quản trong tủ lạnh sẽ tạo điều kiện cho sinh vật phát triển. Ăn trứng để quá lâu bên ngoài sẽ có hại cho dạ dày, đường ruột, gây đầy hơi, ợ nóng thậm chí là tiêu chảy. Nhất là với những quả trứng luộc lòng đào, bạn nên dùng ngay chứ không được để quá lâu.

 

3. Rau xanh lá

 
Vào mùa hè, khi nấu các loại rau xanh lá mà không ăn hết thì phải vứt đi chứ không được để qua đêm.
 
Vào mùa hè, khi nấu các loại rau xanh lá mà không ăn hết thì phải vứt đi chứ không được để qua đêm.

Nếu như bạn mua nhiều loại rau củ thì nên ăn các loại rau có lá trước. Nếu như bạn cần chuẩn bị rau để hôm sau mới ăn thì không nên nấu các món nhiều lá. Vì hàm lượng muối nitrat của lá và cọng rau cải là cao nhất, sau đó là dưa chuột và thấp hơn là súp lơ.

Vào mùa hè, khi nấu các loại rau xanh lá mà không ăn hết thì phải vứt đi chứ không được để qua đêm. Đặc biệt là rau chân vịt và cần tây vì hàm lượng nitrat của 2 loại này tương đối cao, khi nấu chín và để quá lâu sẽ dễ chuyển thành nitrit - một chất gây ung thư rất nguy hiểm.
 

Cơm

 
Cơm nguội để trong nhiệt độ phòng khiến các bào từ sống sót và sinh sôi.
 

Cơm nguội để trong nhiệt độ phòng khiến các bào từ sống sót và sinh sôi.

Các chuyên gia cho biết, trên hạt gạo chứa nhiều bào Tử vi khuẩn, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm khiến người ăn phải dễ bị nôn mửa, tiêu chảy.

Cơm nguội để trong nhiệt độ phòng khiến các bào từ sống sót và sinh sôi. Trong nhiều trường hợp, hâm nóng lại cơm cũng không loại bỏ được hoàn toàn những chất độc hại này.
 

Hải sản

 
Hải sản khônng nên để qua đêm, càng không nên đun nóng lại nhiều lần.
 
Hải sản khônng nên để qua đêm, càng không nên đun nóng lại nhiều lần.

Các loại hải sản như tôm, cua cá nếu để qua đêm sẽ khiến hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương tới gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được đun nóng lại nhiều lần.

Nếu lỡ mua nhiều hải sản mà không ăn hết, bạn có thể để chúng vào túi hoặc hộp và đặt trong tủ đông, sau đó chế biến dần.
 

Món kho

 
Các món kho để qua đêm dễ sản sinh ra nấm mốc gây ngộ độc.
 
Các món kho để qua đêm dễ sản sinh ra nấm mốc gây ngộ độc.

Các món đã kho nhừ không nên để qua đêm kể cả đã bảo quản trong tủ lạnh. Vì nếu để qua đêm, các món kho dễ sản sinh ra nấm mốc khiến người dùng ngộ độc. Đặc biệt là trong mùa xuân và mùa hè.
 

Nấm, mộc nhĩ

 
nấm và mộc nhĩ dù được nuôi trồng hay trong tự nhiên cũng chứa nhiều nitrat.
 
Nấm và mộc nhĩ dù được nuôi trồng hay trong tự nhiên cũng chứa nhiều nitrat, nấu chín để qua đêm nitrat sẽ sinh ra độc tố.

Thời gian tiêu thụ lí tưởng của các loại nấm đã chế biến là trong ngày. Nếu để qua đêm, các thành phần protein phức tạp trong nấm, mộc nhĩ có thể gây hại cho hệ tiêu hóa đặc biệt là khi đun nóng.
 
Đặc biệt, nấm và mộc nhĩ dù được nuôi trồng hay trong tự nhiên cũng chứa nhiều nitrat.
Để nấm đã chế biến trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguồn dinh dưỡng hao hụt, nitrat sinh ra độc tố gây khó chịu cho dạ dày và cơ thể.
 

Khoai tây

Vi khuẩn gây hại trong khoai tây đã chế biến không thể bị triệt tiêu hết khi hâm nóng lại.
 
Vi khuẩn gây hại trong khoai tây đã chế biến không thể bị triệt tiêu hết khi hâm nóng lại.

Khoai tây rất bổ dưỡng, tuy nhiên khoai tây đã chế biến để trong nhiệt độ phòng thời gian dài sẽ sinh ra vi khuẩn botulism, vi khuẩn hiếm gặp gây nên ngộ độc thực phẩm.

Loại vi khuẩn này không thể bị triệt tiêu hết nếu hâm lại, nên tốt nhất là không nên để khoai tây đã chế biến qua đêm.
 

Nộm, gỏi

 
 
Lượng vi khuẩn trong nộm, gỏi cũng cao hơn bình thường, không nên để qua đêm.

Hầu hết các món nộm gỏi không cần dùng nhiệt độ làm chín, nên lượng vi khuẩn trong nộm, gỏi cũng cao hơn bình thường. Bởi vậy nên nếu để các món này qua đêm thì dù bảo quản trong tủ lạnh cũng không thể hạn chế được vi khuẩn, nấm mốc phát triển và gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí có thể gây ngộ độc.
 
Những thực phẩm không nên để qua đêm:
 
 

Thanh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục