Những món ăn vặt đêm khuya giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định đường huyết tới sáng

Ăn vặt đêm khuya có thể không tốt cho việc giảm cân; nhưng đối với những người bị tiểu đường thì một bữa ăn nhẹ giàu giàu protein, ít chất béo trước khi đi ngủ có thể giúp ổn định lượng đường trong máu qua đêm.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Ăn vặt đêm ảnh hưởng thế nào đến mức đường huyết? 

Lượng đường trong máu mỗi người thay đổi suốt đêm. Nếu bạn bị mắc tiểu đường (loại 1 hoặc loại 2), những biến động này có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) vào buổi sáng. May mắn thay, nếu ăn một chút đồ ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể cân bằng mức đường huyết.
 
Lượng đường trong máu của bạn thay đổi trong đêm vì hai quá trình:
 
Hiện tượng bình minh: Từ 3 giờ sáng đến 8 giờ sáng, lượng đường trong máu của bạn tăng lên như một phần của quá trình thức dậy. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu cao vào buổi sáng.
 
Hiệu ứng Somogyi: Lượng đường trong máu của bạn giảm đáng kể từ 2 giờ sáng đến 3 giờ sáng. Cơ thể phản ứng bằng cách giải phóng các hormone làm tăng đường huyết một lần nữa. Nhưng nó có thể giải phóng quá nhiều các hormone này, gây ra lượng đường trong máu cao vào buổi sáng.
 
Ai nói ăn vặt khi đi ngủ là xấu? Đây là một số lựa chọn
Ảnh minh họa. 
 
Bằng cách có một bữa ăn nhẹ vào đêm khuya, bạn có thể ngăn chặn lượng đường trong máu giảm mạnh trong đêm. Điều này cũng sẽ giảm thiểu hiệu ứng Somogyi. 

Nếu bị tiểu đường, bạn có thể xác định mức đường huyết của mình thay đổi như thế nào suốt đêm thông qua bài viết này để có giải pháp phù hợp. Ví dụ, bạn có thể ăn nhẹ ngay trước khi đi ngủ, từ 2 giờ sáng đến 3 giờ sáng, sau đó một lần nữa sau khi bạn thức dậy.
 
Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) cảnh báo, thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Biết cách cơ thể bạn xử lý glucose là điều cần thiết nếu bạn muốn chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh hơn trước khi đi ngủ.
 
Nếu bạn muốn cá nhân hóa bữa ăn nhẹ vào đêm khuya dựa trên mục tiêu cân nặng và cách cơ thể phản ứng với đường qua đêm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng. Nói chung, đồ ăn vặt tốt nhất cho mỗi người sẽ phụ thuộc vào cách cơ thể phản ứng với hiện tượng bình minh và hiệu ứng Somogyi, cùng với các yếu tố khác như sở thích cá nhân, mục tiêu Sức Khỏe và thời gian.
 
Ai nói ăn vặt khi đi ngủ là xấu? Đây là một số lựa chọn
Ảnh minh họa. 
 
Mặc dù có rất nhiều dữ liệu về bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ lý tưởng, các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn những thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh và hạn chế carbohydrate. Các bữa ăn nhẹ cũng nên đầy đủ protein. Thực phẩm đáp ứng các tiêu chí này sẽ giúp hạn chế đường huyết tăng đột biến vào ban đêm, giữ mức đường huyết thấp hơn vào buổi sáng.
 
Ăn đồ ăn nhẹ sau đây vừa phải trước khi đi ngủ để kiểm soát lượng đường trong máu và kiềm chế cảm giác thèm ăn không lành mạnh. 

Cà rốt, cà chua cherry, lát dưa chuột 

Rau không chứa tinh bột là món ăn nhẹ hoàn hảo nếu bạn bị tiểu đường. Chúng rất ít calo, carbs và chất béo nhưng chứa đầy vitamin và khoáng chất.
 
Ai nói ăn vặt khi đi ngủ là xấu? Đây là một số lựa chọn
Ảnh minh họa. 
 
Cà rốt, cà chua cherry và dưa chuột còn chứa chất chống oxy hóa và chất xơ giúp cải thiện cả sức khỏe đường ruột và tim.  

Các loại hạt 

Các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng và quả óc chó rất giàu vitamin, khoáng chất và chất béo tốt.
 
Trong một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Sự trao đổi chất - Lâm sàng và thử nghiệm (Metabolism – Clinical and Experimental), các nhà nghiên cứu phát hiện việc kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn uống của những người tình nguyện mắc bệnh tiểu đường Loại 2 trong 12 tuần đã cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
 
Hạnh nhân làm giảm nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu. Các loại hạt cũng làm tăng lượng lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol tốt, giúp loại bỏ cholesterol LDL khỏi động mạch. 

Trứng luộc kĩ 

Một quả trứng lớn chứa 6,29 g protein. Trứng cũng chứa rất ít carbohydrate. 

Táo cắt lát và bơ đậu phộng 

Bơ đậu phộng rất giàu protein, cũng như chất xơ và chất béo lành mạnh. Táo chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
 
Ai nói ăn vặt khi đi ngủ là xấu? Đây là một số lựa chọn
Ảnh minh họa. 
 
Bạn có thể cắt một quả táo và thêm một chút bơ đậu phộng vào mỗi lát. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các loại bơ hạt khác như hạnh nhân hoặc bơ điều. 

Sữa chua Hy Lạp không đường 

Sữa chua là một trong những loại sữa tốt nhất cho sức khỏe, chứa canxi và protein chất lượng cao.
 
Ngay cả khi bạn không mắc bệnh tiểu đường, làm theo những lời khuyên này có thể cải thiện thói quen ăn vặt: Ăn một cách chánh niệm và thưởng thức từng miếng thức ăn; Không ăn đồ ăn nhẹ trong khi bạn mất tập trung, ví như khi đang đọc sách hay xem tivi; Lên kế hoạch cho bữa ăn và đồ ăn nhẹ trước thời hạn; Làm đồ ăn nhẹ bổ dưỡng và tránh đồ ăn vặt chế biến sẵn.
 
Nếu bạn bị tiểu đường, ăn vặt đúng loại thực phẩm có thể giúp bạn ổn định lượng đường trong máu qua đêm.
 
Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm. Nguồn: THDT
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Foodnews)

Tin nổi bật cùng chuyên mục