Những người thường xuyên tiêu thụ nhóm thực phẩm này, cẩn thận bệnh gút 'gõ cửa'

Hiện nay, tỷ lệ bệnh gút đang ngày một tăng ở mức báo động. Hậu quả của bệnh rất nghiêm trọng, vì vậy mọi người cần hết sức để phòng. Đặc biệt là những đối tượng nằm trong nhóm nguy cơ dễ mắc bệnh.

Bệnh gút là gì?


Bệnh gút (Gout), trong Đông y gọi là bệnh thống phong, là một dạng viêm khớp do sự rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể gây ra. Bình thường axit uric được lọc và đào thải qua thận, khi axit uric tăng quá cao sẽ chuyển hóa thành các tinh thể tích tụ ở các vị trí trong cơ thể như: Khớp bàn tay, ngón tay, đầu gối, bàn chân, mắt cá chân, ngón chân,… gây ra viêm khớp, sưng tấy đỏ tại chỗ, đau đớn khi chạm vào.
 
Những nguyên nhân này là dẫn đến bệnh gút
Bệnh gút dẫn đến đau nhức các khớp ngón tay, ngón chân
 

Những người dễ mắc bệnh gút

Theo như các nghiên cứu, nguyên nhân chính gây ra bệnh gút là do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể gây ra. Axit uric được sinh ra từ sự phân hủy của purin có mặt trong tất cả các mô, tế bào của cơ thể. Purin cũng được hấp thụ nhiều từ các loại thức ăn như gan, nội tạng động vật, các loại đậu, cá cơm,…

Tăng Axit uric còn liên quan đến các bệnh rối loạn chuyển hóa như: tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu…

Có 3 nguyên nhân chính gây tăng axit uric máu dẫn đến mắc bệnh gút gồm:

 
Những nguyên nhân này là dẫn đến bệnh gút
Rượu bia, thức ăn chứa nhiều đạm khiến acid uric trong máu tăng cao dẫn đến bệnh gút
 

Tăng bẩm sinh

Một số người bệnh cơ thể bị thiếu men HGPT khi còn nhỏ dẫn đến lượng acid uric không ổn định sẵn gây ra bệnh gút khởi phát sớm ở trẻ em (trường hợp này rất hiếm gặp nhưng lại rất nặng và rất khó chữa khi mắc phải).

Nguyên nhân nguyên phát


Đây là nguyên nhân chủ yếu gắn liền với yếu tố gen di truyền, gia đình. Bệnh nhân trong những trường hợp này có sự tổng hợp purin nội sinh cao hơn người bình thường dẫn đến nồng độ axid uric trong máu cũng tỷ lệ thuận tăng theo

Nguyên nhân thứ phát


Đây được xem là yếu tố bên ngoài, sự tiêu thụ thức ăn chứa nhiều nhân purin như: Nội tạng động vật, nấm, tôm, cua, thịt đỏ,…thường xuyên uống rượu bia kích thích sự gia tăng acid uric trong máu cao dẫn đến bệnh gút. Nguyên nhân thứ phát được xem là nguyên nhân chính dẫn đến các ca mắc bệnh gút trong xã hội ngày nay.
 
Ngoài ra, các yếu tố có thể làm cho một người dễ bị bệnh gút hơn bao gồm: 

Trong gia đình có người bị bệnh gút.

Thừa cân, béo phì.

Mắc các bệnh về thận.

Sử dụng quá nhiều rượu, bia, chất kích thích.

Dùng thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu không theo chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa purin – một hợp chất được phân hủy tạo thành axit uric khi vào cơ thể.


 
Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục