Những chị em có nguy cơ mắc ung thư vú cao, cần 'chăm chỉ' đi tầm soát kẻo quá muộn

Số lượng lớn các ca mắc ung thư mỗi năm đang rung lên hồi chuông cảnh báo đến phái nữ. Chị em cần nắm rõ các yếu tố nguy cơ để phòng tránh cũng như kịp thời thăm khám.
SKCĐ SKCĐ
Ung thư vú là loại ung thư phát triển từ biểu mô của ống dẫn sữa hoặc các thùy tận cùng trong vú, sau đó chúng sẽ sinh sôi và phát triển trực tiếp sang các mô hoặc các bộ phận khác của cơ thể.
 

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vú

 
Ung thư vú đang dần trở nên phổ biến và đe dọa đến Sức Khỏe của con người đặc biệt là phụ nữ. Vậy đâu là những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này?

Tuổi tác

 
Tuổi trung bình của phụ nữ khi được chẩn đoán ung thư vú là 60. Điều này không có nghĩa là phụ nữ ở lứa tuổi 20, 30, 40 tuổi không có nguy cơ bị ung thư vú, mà nó có ý nghĩa phụ nữ càng lớn tuổi, họ càng có khả năng mắc bệnh cao cùng với những yếu tố nguy cơ khác.
 
Những nguyên nhân và hạn chế mắc bệnh ung thư vú bạn nên biết
Tỉ lệ phụ nữ trên 50 tuổi dễ mắc ung thư vú hơn.
 
Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng theo cấp số mũ sau 30 tuổi, nhưng ngay cả với phụ nữ ở độ tuổi 80, nguy cơ mắc ung thư cũng khoảng 1/24. Vì vậy, khi tuổi càng lớn, phụ nữ càng nên thận trọng xem xét những biểu hiện thay đổi ở vú của mình, bởi nguy cơ mắc bệnh của họ đang ngày một tăng lên.
 

Tiền sử bệnh cá nhân

 
Những phụ nữ có tiền sử đã từng mắc các bệnh như ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung có nguy cơ cao mắc ung thư vú.
 
Ung thư vú cũng có liên quan nhẹ đến thời điểm xảy ra của những quá trình thay đổi sinh lý bình thường của cơ thể, như thời điểm bắt đầu có kinh và thời điểm bắt đầu mãn kinh. Nếu có kinh trước 12 tuổi và mãn kinh sau 55 tuổi, thì người đó có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn một chút.
Tương tự, những phụ nữ chưa mang thai hoặc lần đầu tiên mang thai sau 30 tuổi, thì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những phụ nữ có con trước tuổi này. Việc cho con bú góp phần làm giảm tỷ lệ ung thư ở phụ nữ. Thời gian cho con bú càng lâu thì nguy cơ bị ung thư vú ở phụ nữ đó càng thấp.
 
Việc chiếu xạ vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời người phụ nữ, đặc biệt là chiếu xạ để trị bệnh ung thư có liên quan đến vùng vú mắc phải khi còn bé, cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
 
Liệu pháp estrogen hậu mãn kinh cũng làm tăng nguy cơ này, đặc biệt những người sử dụng kết hợp estrogen và progestin.
 
Ngoài ra việc bị chẩn đoán mắc bệnh tăng sản không điển hình – một dạng bệnh vùng vú không phải là ung thư, đặc trưng bởi sự tăng trưởng của những tế bào bất thường trong các ống dẫn sữa và các tiểu thùy của vú, cũng làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư vú xâm lấn sau này.
 

Tiền sử bệnh gia đình

 
Rất nhiều người tin rằng ung thư vú là căn bệnh di truyền trong gia đình. Nếu dựa trên các số liệu thống kê để nói thì điều này không đúng, bởi hơn 80% phụ nữ bị chẩn đoán mắc bệnh không có tiền sử gia đình liên quan đến ung thư.
 
Những nguyên nhân và hạn chế mắc bệnh ung thư vú bạn nên biết
Nhiều người cho rằng ung thư vú là căn bệnh di truyền trong gia đình.

Tuy nhiên, những phụ nữ có liên quan huyết thống với người đã mắc bệnh ung thư vú, thì có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn, nếu đó là mối quan hệ huyết thống gần gũi như mẹ, chị em gái, con gái.
 

Chế độ ăn uống và rèn luyện thân thể

 
Chế độ ăn uống có thể tác động đến khả năng mắc một số loại ung thư. Những phụ nữ thừa cân hoặc quá mập, đặc biệt là những phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ cao hơn. Mặc dù không có một loại thực phẩm nào được xác định là làm tăng nguy cơ ung thư vú, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu với liều lượng cao có khả năng tăng nguy cơ ung thư vú. Uống rượu càng nhiều càng tăng nguy cơ phát triển bệnh.
 

Làm thế nào để hạn chế nguy cơ gây ung thư vú?


Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư vú. có những nguyên nhân chúng ta không thể kiểm soát chẳng hạn như yếu tố di truyền nhưng cũng có nguyên nhân mà chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh. Vậy chúng ta phải làm những gì?

Không sinh con quá muộn hoặc quá sớm: phụ nữ ngày nay có xu hướng kết hôn và sinh con muộn hơn nhưng lại làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Vì vậy, bạn hãy cố gắng lên kế hoạch sinh con trong độ tuổi được khuyến khích. Bên cạnh đó, nếu có thể hãy cho con bú từ 1 – 2 năm để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Những nguyên nhân và hạn chế mắc bệnh ung thư vú bạn nên biết
Chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh giúp hạn chế ung thư vú.
 
Xây dựng một chế độ sống và làm việc lành mạnh: Ăn nhiều rau xanh, hạn chế thịt đỏ, dầu mỡ, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, không ngủ muộn, ngủ đủ giấc,… là điều mà một phụ nữ thông thái nên làm để bảo vệ mình khỏi nguy cơ mắc ung thư vú.

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ: Khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn biết được tình hình sức khỏe và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Đây là việc mà ai cũng nên làm nhất là những người có tiền sử gia đình hoặc tiền sử bản thân dễ mắc bệnh.

Cũng giống như diễn biến của ung thư vú, những nguyên nhân gây ra bệnh rất phức tạp và không dễ dàng kiểm soát. Chính vì vậy, để không phải chịu những đau đớn, tốn kém tiền của, công sức, chúng ta hãy tự xây dựng cho mình ý thức bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ gây bệnh.
 
Nguyên nhân mắc bệnh ung thư vú. Video:VTC
 

Ánh Nguyệt (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục