Mật ong tốt thật đấy, nhưng những người này tuyệt đối không dùng

Mới đây, cặp vợ chồng người Nhật đã vô cùng đau đớn khi chứng kiến cái chết của cậu con trai 6 tháng tuổi. Nguyên nhân được xác định từ việc, bắt đầu từ 1 tháng tuổi, cậu bé đã được uống mật ong hàng ngày.
Nhung Đinh Nhung Đinh

Tin mật ong là “thần dược”

 

Những ngày qua, thông tin bé trai 6 tháng tuổi ở Adachi, Tokyo (Nhật Bản) chết vì ngộ độc và suy hô hấp cấp sau khi được bố mẹ bón nước mật ong từ khi 1 tháng tuổi khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. Được biết, cha mẹ cậu bé tin rằng mật ong thuộc loại “thần dược” đa công dụng, đặc biệt có tính kháng khuẩn và có ích cho cơ thể nên tự ý cho con mình dùng 2 lần mỗi ngày. 
 
Gần đây, cậu bé bị ho không ngừng, 4 ngày sau có dấu hiệu co giật, được đưa đi bệnh viện cấp cứu và tử vong sau 8 ngày vì suy hô hấp. Trong những ngày ở bệnh viện, bác sĩ xét nghiệm phân và đưa ra kết luận cậu bé 6 tháng tuổi bị ngộ độc Botulism - một tình trạng ngộ độc nghiêm trọng do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra.  
 
Những người không được dùng mật ong
Bé trai tử vong do nhiễm khuẩn Clostridium botulinum có trong mật ong
 
Những vi khuẩn này xâm nhập vào đường tiêu hóa của em bé xấu số và phát triển trong đó. Nguyên nhân không đâu khác chính là từ hỗn hợp nước mật ong được bố mẹ cho dùng trước đó. Chai mật ong bị nhiễm vi khuẩn chết người do cha mẹ bảo quản không đúng cách.
 
Ngoài ra, trong quá trình ong chọn phấn hoa làm mật, có thể mang phải phấn hoa bị nhiễm loại khuẩn Clostridium botulinum, cũng khiến mật ong bị nhiễm khuẩn. Tại Tokyo, chính quyền định phương cũng cho biết thêm có khoảng hơn 30 trường hợp trẻ sơ sinh bị ngộ độc vì ăn mật ong kể từ năm 1986, tuy nhiên các trường hợp này đều chưa nguy hiểm đến mức gây tử vong.
 

Những ai phải tránh xa mật ong?

 

Theo các chuyên gia y tế, chức năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh yếu, chức năng giải độc gan cũng chưa hoàn chỉnh, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng. Vì vậy, botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, kết hợp với một số chất tạo ra độc tố, gây ngộ độc. Thực tế, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng cần cẩn trọng với thực phẩm này. Đặc biệt là với các trường hợp sau:
 
Người mới phẫu thuật: Với người mới phẫu thuật, mật ong thật sự là một thực phẩm bổ dưỡng bởi có nhiều dưỡng chất nên hay được sử dụng để bồi bổ cơ thể nhưng không nên dùng cho người mới phẫu thuật dậy. Bởi lúc này cơ thể còn yếu, nếu hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể không kịp thích nghi gây ra các biến chứng như nghẽn khí, chảy máu trong các nội tạng.
 
Bệnh nhân tiểu đường: Trong 100g carbohydrate mật ong có chứa: khoảng 35g, 40g đường fructose, khoảng 2 g sucrose và khoảng 1 g dextrin. Glucose và fructose là loại đường đơn giản, có thể được hấp thu trực tiếp vào máu. Trong khi đó đường sucrose và dextrin sau khi thủy phân có thể được hấp thụ vào trong ruột dễ dàng mà không cần tiêu hóa. Do đó, những người có bệnh tiểu đường tuyệt đối không dùng mật ong làm gia tăng lượng đường trong máu.
 
Những người không được dùng mật ong
Mật ong kỵ với hành

Bệnh nhân xơ gan: Nói chung, bệnh nhân viêm gan B rất thích hợp để uống mật ong, vì monosaccharide trong mật ong có thể làm giảm gánh nặng cho gan, nhưng ở bệnh nhân xơ gan không uống rượu mật ong, bởi vì nó sẽ làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh này.
 
Người bị bệnh huyết áp thấp: Trong mật ong chứa một chất giống như là Acetylcholine, có tác dụng giảm huyết áp. Do đó, những người có mức đường huyết thấp tuyệt đối không sử dụng mật ong bởi uống mật ong dễ gặp biến chứng.
 

Thực phẩm kỵ mật ong

 

Theo Đông y, khi dùng mật ong cần lưu ý những điều sau:
 
Không nên ăn chung với tàu hũ nước đường: Tàu hũ vị ngọt, mặn, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Ăn chung với mật ong sẽ gây tiêu chảy. Nhiều loại enzyme trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật… trong tàu hũ “gặp nhau” sẽ phản ứng sinh hóa không có lợi cho Sức Khỏe.
 
Không nên ăn chung với hẹ: Hẹ giàu vitamin C, dễ dàng bị các khoáng chất đồng, sắt… trong mật ong oxy hóa, mất tác dụng. Ngoài ra mật ong có tác dụng nhuận tràng, hẹ nhiều chất xơ sẽ gây tiêu chảy.
 
Không nên ăn chung với hành: Axit hữu cơ, men có trong mật ong gặp phải axit amin có trong hành sẽ gây phản ứng sinh hóa không có lợi cho cơ thể, hoặc sản sinh chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.
 
Không được dùng nước sôi pha mật ong. Nhiệt độ nước thích hợp nhất là 35 độ C.
 
                                                                                                  Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục