Dù là món khoái khẩu ngày Tết nhưng bánh chưng lại không dành cho những nhóm người này

Vẫn biết bánh chưng là món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cỗ người Việt khi Tết đến xuân về, tuy nhiên đây không phải là loại thực phẩm mà ai cũng có thể ăn được.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Bánh chưng chủ yếu được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ. Trung bình trong 100g gạo nếp có 344 kcal, như thế đủ biết một chiếc bánh chưng chứa nhiều năng lượng như thế nào.
 
Cụ thể, một chiếc bánh chưng nhỏ khoảng cung cấp khoảng 150kcal, bằng một lưng bát cơm. Mỗi ngày, bạn chỉ cần “vui mồm vui miệng” ăn thêm 2-3 miếng bánh chưng đã đủ khiến khẩu phần tăng lên đáng kể, từ đó dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát.
 
Do đó, với những người đang muốn giảm cân, bánh chưng không phải là lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, nhiều người có bệnh trong người phải kiêng đồ nếp, tức là họ cũng phải kiêng bánh chưng.
 
Dù là món khoái khẩu ngày Tết nhưng bánh chưng lại không dành cho những nhóm người này
Trung bình trong 100g gạo nếp có 344 kcal, như thế đủ biết một chiếc bánh chưng chứa nhiều năng lượng như thế nào.
 
Người bị bệnh tim: Bánh chưng chứa rất nhiều năng lượng bao gồm cả chất đạm từ động vật và thực vật cũng như chất béo, tiêu thụ vào sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch.
 
Người bị béo phì, thừa cân: Như đã nói ở trên, bánh chưng chứa vô cùng nhiều tinh bột và năng lượng. Do đó, bánh chưng và đặc biệt là bánh chưng rán khiến bạn tăng cân rất nhanh, không thích hợp với những người thừa cân, béo phì.
 
Người bị cao huyết áp: Bởi có nhân bằng thị mỡ nên bánh chưng có hàm lượng dinh dưỡng khá cao cùng nhiều chất béo, khi tiêu thụ có thể gây tăng tiết axit dịch vị, nên không thích hợp cho nhóm người cao huyết áp.
 
Người bị mụn nhọt: Bánh chưng vốn là đồ nếp nên dễ gây nóng trong người, khiến người đang bị mụn nhọt ngày càng nặng thêm.
 
Người bị bệnh thận: Thông thường, người bị bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như huyết áp cao, rối loạn mỡ máu, mỡ máu cao. Bởi vậy, họ nên tránh xa bánh chưng vì loại bánh này vốn nhiều chất béo, chất đạm.
 
Dù là món khoái khẩu ngày Tết nhưng bánh chưng lại không dành cho những nhóm người này
Bánh chưng vốn là món ăn giàu năng lượng và chứa nhiều đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng… ăn vào sẽ gây tăng đường huyết, không tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường.
 
Những người bị đau dạ dày: Nguyên liệu chủ yếu của bánh chưng là gạo nếp và đỗ xanh, khi người bị đau dạ dày ăn vào rất dễ bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, ợ chua…
 
Người bị bệnh tiểu đường: Bánh chưng vốn là món ăn giàu năng lượng và chứa nhiều đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng… ăn vào sẽ gây tăng đường huyết, không tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường.
 
Ngoài ra, một số điều cần lưu ý khi ăn bánh chưng cần nhớ như: Không ăn bánh chưng vào bữa tối. Vì là loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng nên chỉ ăn bánh chưng vào bữa sáng và bữa trưa, khoảng thời gian nên hoạt động nhiều để tiêu hao vợi calo. Nếu ăn bữa trưa vào buổi tối sẽ khiến bụng bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, dễ bị tăng cân mất kiểm soát…
 
Ngoài ra, không được ăn bánh chưng mốc vì tất cả các thực phẩm mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin, khi tích tụ trong thời gian dài gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho Sức Khỏe.
 
Cách gói bánh Chưng đẹp, vuông không cần khuôn trưng tết. Nguồn: Mẹo vặt 365.
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục