Những người dù thèm đến mấy cũng không được ăn rau mùi

Được biết đến là loại rau thơm có nhiều lợi ích sức khỏe, thế nhưng đối với nhiều nhóm người, rau mùi lại là loại thực phẩm nên tránh nếu không muốn gây hại cho cơ thể.
Rau mùi (Coriandrum sativum) hay còn gọi là ngò rí, mùi ta… không chỉ có mùi thơm đặc trưng giống như tên gọi, loại rau này còn có nhiều đặc tính có thể chống lại bệnh tật.
 
Nhiều ghi chép lịch sử cho thấy, rau mùi đã được làm thuốc từ thời Hippocrates, y học cổ truyền Ấn Độ cũng ca ngợi lợi ích của loại rau thơm này đối với việc tiêu hóa.
 

Tác dụng của rau mùi trong việc chữa bệnh

 

Chống viêm

 
Các nhà khoa học Đại học Nội vụ Beira, Bồ Đào Nha đã chứng minh, rau mùi có khả năng kháng khuẩn. Kết quả nghiên cứu cũng đã được đăng tải trên tạp chí Medical Microbiology. Đây có thể coi là phát hiện quan trọng, giúp ngành công nghiệp thực phẩm và y học có thể ứng dụng đặc tính này của rau mùi trong việc chống lại và kìm hãi sự phát triển của vi sinh vật, từ đó có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh.
 
Những người dù thèm đến mấy cũng không được ăn rau mùi
Rau mùi có khả năng chống viêm rất tốt. 
 
Chứa cineole và axít linoleic – hai thành phần dưỡng chất quan trọng có khả năng chống viêm rất tốt, thế nên rau mùi cực hiệu quả trong việc điều trị sưng viêm. Do đó, thực phẩm này là đồ ăn không thể thiếu đối với những người vị viêm khớp hoặc thấp khớp.
 

Giữ hơi thở luôn thơm tho

 
Ăn rau mùi không chỉ giúp cho mồm miệng, hơi thở thơm tho, việc ăn loại rau này thường xuyên còn giúp cơ thể chống lại các chứng viêm loét ở miệng.
 
Nguyên nhân bởi, rau mùi có chứa citronelol, một hợp chất có khả năng khử trùng cực mạnh. Ngoài ra, rau mùi còn có nhiều các hợp chất chống vi khuẩn khác.
 

Thực phẩm cực tốt cho chuyện chăn gối

 
Chẳng cần tốn tiền mua thuốc hay những… công cụ hỗ trợ khác, các cặp đôi có thể dùng ngay loại thuốc ‘kích dục’ tự nhiên lại tốt cho sức khỏe: Đó chính là rau mùi.
 
Từ xa xưa, rau mùi đã được cho là một loại thuốc kích thích tình dục từ nhiên. Ít ai biết, người dân vùng Địa Trung Hải (đặc biệt là Ấn Độ) đã dùng rau mùi kết hợp với các loại thảo mộc khác để tăng cường ham muốn. Thậm chí, phương thuốc này còn được lan truyền và sử dụng rộng rãi.
 

Giảm lượng cholesterol xấu

 
Rau mùi chứa axit linoleic, axit oleic, axit palmitic, axit stearic và axit ascorbic (vitamin C). Do đó, ăn rau mùi hoặc uống nước ép rau này một cách thường xuyên giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu vô cùng hiệu quả.
 
Những người dù thèm đến mấy cũng không được ăn rau mùi
Rau mùi còn có thể giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. 
 
Cụ thể, những hợp chất này hạn chế việc cholesterol xấu bám vào các thành động mạch và tĩnh mạch. Đồng thời, nó làm tăng lượng cholesterol tốt trong máu, bảo vệ hệ thống tim mạch.
 

Điều trị tiêu chảy

 
Rau mùi là một loại thực phẩm cực tốt cho tiêu hóa. Không chỉ trợ giúp, nó còn trị các chứng rối loạn tiêu hóa như nôn mửa, ăn không tiêu, kiết lỵ, viêm ruột kết và viêm gan.
 
Nguyên nhân bởi, loại rau thơm này chứa nhiều borneol và linalool, cùng với cineole, limonene, alpha pinene và beta phelandrene có tác dụng chống vi khuẩn rất mạnh. Do đó, ăn rau mùi cũng có tác dụng điều trị tiêu chảy gây ra bởi các loại vi khuẩn và nấm.
 

Cải thiện và tăng cường trí nhớ

 
Sau khi tiến hành khảo sát apigenin có ảnh hưởng thế nào đến tế bào thần kinh người, các nhà khoa học thuộc Trường ĐH liên bang Rio de Janeiro (Brazil) đã rút ra kết luận, hoạt chất này có thể tăng cường việc hình thành và kết nối giữa các tế bào thần kinh ở người.
 
Đặc biệt, apigenin lại có rất nhiều trong các loại rau mùi và hạt tiêu đỏ. 
 
Kết quả của nghiên cứu mới này cũng cho thấy: Hoạt chất apigenin có tác dụng đặc biệt trong việc hỗ trợ các tế bào gốc biến đổi thành tế bào thần kinh chỉ trong 25 ngày.
 
Hoạt chất này đã có tác dụng đặc biệt apigenin khi nuôi cấy các tế bào thần kinh. Sau đó, các khớp thần kinh đã phát triển mạnh mẽ và tinh vi hơn so với các tế bào bình thường. Điều này rất ý nghĩa và quan trọng trong việc tăng cường trí nhớ. 
 

Có tính năng lọc máu

 
Rau mùi có nhiều acid ascorbic, do đó, ăn loại rau thơm này giúp lọc máu hiệu quả. Ngoài ra, uống nước rau mùi thường xuyên còn làm giảm lượng cholesterol trong máu.
 

Những người không nên ăn rau mùi

 
Dù rau mùi có vô vàn giá trị dinh dưỡng, thế nhưng nếu bạn thuộc một trong số những nhóm người dưới đây thì dù thèm đến mấy cũng phải ‘nói lời chia tay’ với loại rau này.
 

Bị bệnh dạ dày

 
Vốn có tác dụng tích cực đối với tiêu hóa; thế nhưng, khi dùng quá nhiều sẽ khiến dạ dày gặp rắc rối, gây ra nhiều vấn đề về rối loạn tiêu hóa. 
 
Những người dù thèm đến mấy cũng không được ăn rau mùi
Những người bị dạ dày không nên ăn quá nhiều rau mùi. 
 
Cụ thể, một báo cáo y tế cho biết, trong 1 tuần nếu dùng đến 200ml chiết xuất rau mùi có thể gây ra nhiều triệu chứng như: đau dạ dày, đau bụng, nôn mửa, di chuyển không vững. Do đó, những người bị bệnh dạ dày không nên ăn nhiều rau mùi. 
 

Cơ địa dễ bị dị ứng

 
Những người có cơ địa dễ bị dị ứng nên mang gang tay khi tiếp xúc với rau mùi bởi tinh dầu ở lá và hạt loại rau thơm này có thể gây kích ứng da.
 

Phụ nữ mang thai

 
Sức khỏe của cả mẹ và bé sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu mẹ bầu ăn quá nhiều rau mùi.
 
Cụ thể, trong rau mùi có một số thành phần có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tuyến sinh dục nữ. Từ đó, nó gây nguy hiểm cho bà bầu và cả thai nhi.
 

Những người bị gan

 
Trong nhiều nghiên cứu, rau mùi được chứng minh tốt cho gan. Các hợp chất oxy hóa trong rau có khả năng loại bỏ các vấn đề về gan.
 
Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn tiêu thụ rau mùi với lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều, nó sẽ khiến cơ thể tăng bài tiết mật, gây tổn hại cho gan.
 
Công dụng của rau mùi - 5 lợi ích sức khỏe không ngờ từ rau mùi. 
 
Xem thêm: Nghiên cứu mới: Không chỉ ngăn chặn ung thư, rau mùi còn vô vàn lợi ích sức khỏe khác
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục