Những thí nghiệm tàn nhẫn trên động vật: Khoa học hay vô nhân đạo?

Các thành tựu khoa học chính là thứ đã giúp cho xã hội loài người được phát triển như ngày nay. Tuy nhiên, cần biết rằng trên hành trình phát triển, con người đã gây ra rất nhiều hành động tàn nhẫn trên động vật.
Hồng Nhung Hồng Nhung

Không thể phủ nhận một điều rằng, xã hội con người phát triển được như ngày nay một phần là nhờ các thí nghiệm trên động vật. Tuy nhiên, cách con người đối xử với các loài vật khi thí nghiệm đã dấy lên 1 làn sóng phẫn nộ từ các tổ chức bảo vệ động vật, trong đó có PETA - một trong những tổ chức bảo vệ động vật lớn nhất trên thế giới.

 

PETA đã liệt kê những thí nghiệm mà theo họ đó là hành động hết sức tàn nhẫn vẫn đang xảy ra mỗi ngày.

 

Khoét não mèo làm thí nghiệm

 

Dù đóng góp của nghiên cứu này đối với sự phát triển của y học là không nhỏ, nhưng tranh cãi vẫn nổ ra về tính nhân đạo của nó. Đa số các ý kiến sau này tỏ ra không thể chấp nhận được việc khoa học khoét não một con mèo chỉ để phục vụ nghiên cứu - việc làm đồng nghĩa với việc giết chết nó.

 

Video trên ghi lại một thí nghiệm nổi tiếng trên cơ thể mèo vào thập niên 1990. Nhìn thì giống như một con mèo bình thường, nhưng thực ra chú mèo này gần như chẳng còn não bộ nữa, theo đúng nghĩa đen.

 

 

Cụ thể, để xác định chính xác khu vực não bộ điều khiển khả năng vận động, chú mèo đã bị cắt bỏ phần lớn não, chỉ để lại phần cuống não kết nối với tủy sống. Sau đó, người ta gắn chú vào một chiếc máy chạy bộ với các mức độ nhanh chậm khác nhau để kiểm tra về khả năng vận động trong tình trạng kinh khủng như vậy.

 

Và kết quả thật bất ngờ: chú mèo vẫn có khả năng vận động ở 3 mức tốc độ khác nhau. Điều này khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết, rằng khả năng vận động của các loài thú - bao gồm cả con người - thực chất là do một hệ thống phản hồi thông tin tự động đặc biệt trong cơ thể chứ không nhất thiết phải qua não bộ.

 

Từ đây, khoa học dần hình thành khái niệm về mạng lưới thần kinh trong tủy sống, thứ giúp kết nối với các chi và khớp, giúp chúng ta hoạt động nhịp nhàng. Miễn là tủy sống còn hoạt động, chúng ta có thể vận động ở nhiều mức độ khác nhau, từ đi bộ, bơi lội, thậm chí là nhảy... Và cũng nhờ vậy, thí nghiệm này được xem là nền tảng, mang đến một thành tựu vững chắc cho y học sau này.

 

Thí nghiệm trên khỉ

 

Theo số liệu của PETA đưa ra, mỗi năm có khoảng hơn 100.000 con khỉ được đưa vào các thí nghiệm trên toàn Hoa Kỳ. Trong đó, hàng ngàn con được nhập khẩu từ nước ngoài, có những con thì bị bắt từ trong rừng, tách khỏi bầy đàn, bị nhồi vào trong những chiếc chuồng chật hẹp rồi đưa đi qua máy bay hoặc tàu thủy.

 

 

Nhiều con đã chết đói trên hành trình vận chuyển. Những con sống sót thì cuộc đời còn lại của chúng sẽ là nạn nhân của những cuộc thí nghiệm tàn nhẫn cho đến khi chết thông qua hình thức "chết nhân đạo".

 

Thực tế cho thấy, chúng phải chịu đựng rất nhiều đau đớn từ những thí nghiệm không liên quan. Một số phòng thí nghiệm cố tình bỏ đói khỉ, bắt chúng sống trong kìm kẹp, buộc phải mắc các loại bệnh lây nhiễm và từ đó các nhà khoa học sẽ thử nghiệm hóa chất điều trị lên người chúng.

 

Huấn luyện trong quân đội

 

Theo số liệu PETA cung cấp, mỗi năm có 10.000 động vật sống bị đâm chém, bị bắn, mổ xẻ và sát hại nhằm phục vụ quá trình huấn luyện trong quân đội Hoa Kỳ.

 

 

PETA đã từng thực hiện đoạn phim về cảnh một con dê bị cắt chân, rút nội tạng khi còn sống nhằm huấn luyện sơ cứu cho quân y. Sau khi video được công bố, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA đã lập tức lên tiếng, yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo tính nhân văn khi thực hành huấn luyện trong quân đội.

 

Dẫu vậy, những bài tập tương tự vẫn xuất hiện, ‘lách luật’ mà không có dấu hiệu giảm bớt. Thậm chí, ngay cả khi các con vật bị lôi ra làm thí nghiệm trong các bài tập sơ cứu thì chúng cũng không thể sống sót, mà thường mất máu đến chết.

 

Thí nghiệm khói thuốc

 

Thuốc lá có hại cho Sức Khỏe con người như thế nào chắc hẳn ai cũng biết. Tuy nhiên, một số công ty thuốc lá tại Hoa Kỳ lại muốn chứng minh điều ngược lại, bằng những thí nghiệm cho động vật hút thuốc.

 

PETA nêu đích danh R.J. Reynolds và Philip Morris International là 2 tập đoàn thuốc lá lớn đang làm những thí nghiệm này. Họ cho các loài vật như khỉ, chó, mèo, gia súc... hút thuốc hàng ngày, bơm thẳng khói thuốc vào mũi chúng hàng giờ liền.

 

 

Đương nhiên, hiệu quả không thấy đâu mà da của chúng bị tổn hại nghiêm trọng, lông rụng hết, mắt đỏ ngầu, và bắt đầu có dấu hiệu ho. Nhưng các loại vật này lại không bị ung thư, vì vậy các công ty cho rằng điều này chứng minh khói thuốc không làm người hút bị ung thư.

 

 

Hàng ngàn các cuộc thí nghiệm vẫn xảy ra thường xuyên trên khắp các quốc gia, đã có vô vàn những con vật chết trong đau đớn nhưng lại không mang lại kết quả gì cho cuộc thí nghiệm.

 

Tranh cãi, mâu thuẫn xảy ra giữa các tổ chức bảo vệ khoa học và các nhà khoa học từ lâu. Nhiều ý kiến từ các tổ chức bảo vệ động vật chỉ trích mạnh mẽ, họ cho rằng đó là những hành động độc ác, vô nhân đạo và không cần thiết, vì chúng ta có nhiều cách khác hơn là phải tước đi sinh mạng của các loài động vật.

 

Phe ủng hộ thì biện minh, những nghiên cứu này không chỉ giúp tìm hiểu về phản ứng của cơ thể người mà còn giúp phát triển các loại thuốc trong y học. Chúng do chính tay con người tạo ra, sinh ra đời nhằm mục đích phục vụ cho khoa học. Thay vì thương xót, hãy coi như chúng là những "anh hùng", hy sinh thân mình để bảo vệ nhân loại.

 


Cuộc sống đau khổ của những chú chó thí nghiệm tại Pháp

Xem thêm: Nghiên cứu mới: Ăn côn trùng có thể chống lại ung thư

Hồng Nhung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục