Những thực phẩm ngày Tết bà bầu nên tránh xa, vì càng ăn nhiều càng hại

Ngày Tết ăn uống vô độ, không có chọn lọc có thể ảnh hưởng tới sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên tránh xa những thực phẩm này trong dịp Tết để tránh gây hại.
Hà Ly Hà Ly
Thói quen ăn uống vô tội vạ khiến nhiều người gặp vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, hệ tiêu hóa kém càng cần cẩn trọng lựa chọn thực phẩm trong dịp Tết. Sau đây, là một số loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh xa.
 

Các loại đồ ăn vặt


Dịp Tết, gia đình nào cũng có nhiều loại đồ ăn vặt thơm ngon, đẹp mắt để tiếp khách. Bác sĩ khuyến cáo các loại thực phẩm này không tốt với mẹ bầu.

Hạt dẻ: Mẹ bầu không nên ăn hạt dẻ bởi chúng chứa nhiều axít béo đơn không bão hòa điển hình như axít oleic, có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu, duy trì lipid ổn định trong cơ thể.
Ngoài ra, hạt dẻ giàu natri nên có thể làm tăng huyết áp của bà bầu, gây rối loạn tiêu hóa như táo bón, đầy hơi hoặc tiêu chảy, đau bụng.

Mứt tết: Mứt tết dù hầu hết được chế biến từ các loại củ quả nhưng chúng chứa nhiều đường. Khi ăn mứt, cung cấp năng lượng rỗng mà không có các dưỡng chất thiết yếu dễ khiến mẹ bầu tăng cân, giảm cảm giác ngon miệng trong các bữa chính.
 
Những thực phẩm ngày Tết bà bầu nên tránh xa, vì càng ăn nhiều càng hại

Các loại bánh kẹo: Tương tự, các loại bánh kẹo cũng chứa rất nhiều đường, nếu ăn nhiều có thể làm tăng mức độ ốm nghén của các bà bầu.

Bánh chưng


Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Bánh chưng có hàm lượng dinh dưỡng cao vì làm từ gạo nếp, thịt mỡ, đậu xanh. Ăn nhiều bánh chưng rất dễ bị đầy hơi, khó tiêu, mẹ bầu nên tránh xa, đặc biệt với bà bầu béo phì, cao huyết áp.

Thực phẩm chiên rán


Ngày Tết, các gia đình rất chuộng thực phẩm chiên rán. Các món này có thể rất bắt mắt và được ưa chuộng nhưng có thể làm nặng hơn các triệu chứng ốm nghén. Thay vào đó, bà bầu nên ăn nhiều rau củ, các món canh thanh đạm.
 
Những thực phẩm ngày Tết bà bầu nên tránh xa, vì càng ăn nhiều càng hại

Thực phẩm muối chua


Các món dưa muối, hành muối, củ kiệu ngâm rất được ưa chuộng trong ngày Tết vì có khả năng chống ngán. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn các loại thực phẩm này vì chúng chứa lượng axit nhất định, có thể khiến mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, tích nước, gây phù nề và viêm loét dạ dày.

Đồ ăn chế biến sẵn


Các loại thịt hun khói, giò chả... chứa nhiều dầu mỡ và chất bảo quản thật sự không tốt cho bà bầu. Đó là chưa kể nếu không được đảm bảo đúng cách chúng dễ bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm.
 
Những thực phẩm ngày Tết bà bầu nên tránh xa, vì càng ăn nhiều càng hại

Các loại đồ uống cần tránh

 
Đồ uống có ga: Nước ngọt có ga có hàm lượng đường cao là nguyên nhân gây tiểu đường, đặc biệt không tốt với bà bầu béo phì. Chưa kể hàm lượng CO2 trong nước ngọt có ga là thủ phạm gây ra chứng đầy hơi, chướng bụng, chưa kể chúng còn không có chút hàm lượng dinh dưỡng nào.

Rượu bia: Đồ uống có cồn được khuyến cáo là có hại cho cả mẹ và thai nhi. Chúng có thể làm gián đoạn sự phát triển của thai nhi và tiềm ẩn các biến chứng.

Trà, cà phê: Nhiều người bị nghiện các loại đồ uống này nhưng với bà bầu thì chứng thực sự không tốt. Thai phụ dùng quá nhiều cafein có trong trà, cà phê có thể gây sinh non hoặc thai chết lưu.
 
Bà bầu uống trà, cà phê khiến con sinh ra dễ bị tăng cân. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục