Cần Thơ: Cụ bà nhập viện điều trị sụp mí mắt bỗng phát hiện bị nhược cơ nặng

Tưởng bị sụp mí mắt là do bệnh lý về mắt thông thường, thế nhưng khi nhập viện bà Tr.T.Đ. (sinh năm 1949) mới phát hiện bị bệnh nhược cơ - căn bệnh tự miễn chưa có phương pháp chữa tận gốc.

Theo báo điện tử Infonet, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp bị nhược cơ nặng dẫn đến mệt mỏi, khó thở sau gần 2 tuần bị sụp mí mắt.

Được biết, bệnh nhân là bà Tr.T.Đ. (sinh năm 1949). Trước khi nhập viện khoảng 14 ngày, bà Đ. bị sụp nhẹ hai bên mí mắt. Khi đi khám tại bệnh viện huyện, bà Đ. được chỉ định làm xét nghiệm, chụp CT sọ não và được chẩn đoán bệnh lý về mắt. Sau hơn 1 tuần điều trị, mí mắt bà sụp nhiều hơn nên gia đình xin đến bệnh viện tỉnh để điều trị. Lúc này, bà Đ. bắt đầu bị khạc do vướng đàm, ăn thỉnh thoảng bị sặc, không sốt. Các bác sĩ đã chỉ định cho bà Đ. chụp CT sọ não lần hai. Kết quả chẩn đoán vẫn là bệnh lý về mắt và viêm phế quản.

Sau 5 ngày điều trị tại bệnh viện tỉnh, biểu hiện sụp mí mắt của bà Đ. không những không cải thiện mà còn có biểu hiện khó thở, khó nuốt.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh

Khi đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, các bác sĩ chẩn đoán tình trạng của bà Đ. có thể là do bệnh lý não và cho bệnh nhân đi chụp MRI sọ não. Tuy nhiên, Sức Khỏe của bà Đ. bắt đầu chuyển biến xấu khi bà bị khó thở trầm trọng, khó nuốt, tay chân yếu, sụp mí mắt nhiều, nói khó ngày càng tăng.

Trước tình hình này, bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản và cho bà Đ. thở máy, điều chỉnh các rối loạn về hô hấp và huyết động, làm các xét nghiệm chẩn đoán. Khi hội chẩn thì phát hiện bệnh nhân bị cơn nhược cơ nặng. Sau đó, bà Đ. được tiến hành điều trị nội và áp dụng kỹ thuật thay huyết tương.

Sau 5 lần thay huyết tương, sức khỏe của bà Đ. đã cải thiện, không phải sử dụng máy thở nữa và rút được nội khí quản, hết sụp mí mắt, ăn uống tốt, tay chân vận động tốt, đi lại bình thường.

Nhược cơ là một bệnh lý thần kinh cơ tự miễn, đặc trưng bởi sự yếu và suy nhược nhanh chóng của của các cơ tự chủ (điều khiển theo ý muốn) trong cơ thể. Bệnh thường gặp ở phụ nữ dưới 40 tuổi hoặc lớn hơn 70 tuổi, ở nam giới lớn hơn 50 tuổi.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh nhược cơ đó chính là yếu cơ. Bệnh nhân có thể bị yếu mỏi cơ chân tay, đi lại vận động khó khăn. Biểu hiện lâm sàng đầu tiên của bệnh thường ở các cơ mắt, cơ mặt, cơ nhai, cơ cổ. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối, toàn bộ các cơ trong cơ thể sẽ bị tổn thương.

Khoảng 85% số bệnh nhân sẽ bị tổn thương các cơ vận động nhãn cầu dẫn đến sụp mí mắt. Bệnh nhân nhược cơ có thể bị sụp mí mắt một bên kèm với mắt còn lại mở to hoặc bị sụp mí cả 2 mắt. Nhiều bệnh nhân nhược cơ còn kèm theo chứng song thị (nhìn đôi).

Trong những trường hợp trung bình và nặng, nhược cơ có thể gây trở ngại khi nói năng, nhai, nuốt, thở khó dẫn đến ho sặc, ứ đờm dịch hoặc suy hô hấp nguy hiểm tính mạng.

Theo BS.CKI Đỗ Văn Phẩm – Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực chống độc thuộc Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, hiện nay vẫn chưa tìm được phương pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh nhược cơ.

Trong điều trị bệnh nhược cơ, các bác sĩ thường kết hợp các phương pháp nội khoa và ngoại khoa, tùy theo tình trạng của người bệnh để làm thuyên giảm các triệu chứng, ức chế sự tiến triển của bệnh chứ không chữa được tận gốc bệnh.

Khi thấy bản thân có những biểu hiện của nhược cơ, người bệnh cần sớm đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời, tránh trường hợp bệnh tiến triển gây những hậu quả đáng tiếc.

Diệu Anh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục