Ninh Thuận: Loài rắn cực độc khiến người đàn ông mất mạng chỉ sau 10 phút bị cắn

Người đàn ông trong lúc đi tắm bị một con rắn độc cắn vào má chân phải. Chỉ vài phút sau toàn thân bắt đầu vã mồ hôi, rệu ra, gia đình đưa đi cấp cứu nhưng anh đã chết dọc đường.
Hà Ly Hà Ly
Theo lời kể gia đình, tối 21/8, Chamaléa Hiếu (43 tuổi, nguyên bí thư xã Phước Trung, huyện Bác Ái, Ninh Thuận) khi rẫy về, trong lúc đi tắm bị một con rắn nhỏ cắn vào má trong bàn chân phải. 
 
Chị Pinăng Thị Phanh, vợ anh Hiếu kể lại, ngay sau khi bị rắn cắn, người anh rệu rã, toàn thân toát mồ hôi. Cậu con trai lấy xe chở bố đi cấp cứu nhưng không kịp. Tới nơi bác sĩ bảo anh Hiếu đã chết trên đường.
 
Ninh Thuận: Loài rắn cực độc khiến người đàn ông mất mạng chỉ sau 10 phút bị cắn
Con rắn sau khi cắn anh Hiếu đã bị người thân trong gia đình đập chết. Ảnh: MT

Ngày 22/8, gia đình đã tổ chức an táng và lo hậu sự cho anh Chamaléa Hiếu lo hậu sự cho anh theo nghi thức mai táng của người Raglai. 
 
Qua xác nhận của người nhà, con rắn sau khi cắn anh Hiếu đã bị đập chết, rắn dài khoảng 50cm. Được biết, đây là loài rắn chàm quạp (hay còn gọi là rắn khô mộc, rắn lục nưa), có tên khoa học là Trimeresurus mucosquamatus.
 
Ninh Thuận: Loài rắn cực độc khiến người đàn ông mất mạng chỉ sau 10 phút bị cắn
Rắn chàm quạp có màu sắc giống như lá cây, cành cây khô nên rất dễ nhầm lẫn.
 
Rắn chàm quạp có phần mõm nhọn và chĩa lên phía trên. Sống mũi kéo dài từ mắt đến mõm. Thân loài rắn này không dài, thường chưa tới 1m. Trên thân rắn có các vảy nhẵn, hoa văn thường gồm hàng chục hình tam giác sẫm màu (màu đen) trên nền da màu nâu đỏ tía hoặc hung đỏ đậm nhạt.
 
Về đặc điểm nhận dạng bên ngoài, rắn chàm quạp thường cuộn tròn lẫn trong đám lá cây khó rất khó phân biệt. Chúng có đặc điểm là cắn người hoặc động vật xong thì gần như không di chuyển mà nằm tại chỗ.

Về độc tố, đây là loài rắn cực độc và cực hiếm tại Việt Nam. Độc tố của rắn chàm quạp chỉ xếp sau rắn biển (đẻn biển). Nọc độc của rắn chàm quạp tiết ra xâm nhập nhanh làm tê liệt hệ thần kinh và khiến tim ngừng đập chỉ trong vài phút.

Loài rắn này được phát hiện nhiều ở những cánh rừng trồng cao su ở các tỉnh miền Trung, Đông Nam Bộ.
 
Bệnh nhân gần như liệt toàn thân vì bị rắn cắn. Video: VTC1
 
Để đề phòng bị rắn cắn, khuyến cáo người dân tìm hiểu, kiến thức về các loại rắn độc ở địa phương nơi mình sinh sống.

Khi đi làm nương rẫy, đặc biệt trong đêm tối cần mang ủng, dày cao cổ và quần áo dài, đội mũ rộng vành. 

Không đi sâu vào những khu vực có rừng rậm, cây cối um tùm. Không nên đến gần những nơi đổ nát, bỏ hoang, đống gạch vụn, đống đỏ nát, đống rác... đây là những nơi rắn thường trú ngụ.

Khi phát hiện rắn nên tránh càng xa càng tốt, không tự tìm cách bắt rắn hay đuổi hoặc dồn ép rắn trong khu vực khép kín. Ngay cả khi đã đập chết rắn cũng không nên lại gần phần đầu rắn vì khi chết rồi đầu rắn vẫn có thể cắn và phóng độc.
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục