Nồi cơm điện tách đường khỏi gạo cho người bệnh tiểu đường: Tưởng tốt hóa hại?

Theo lời quảng cáo, những chiếc nồi cơm điện tách đường khỏi gạo dành cho người bị bệnh tiểu đường, có giá vài triệu đồng. Vậy loại nồi cơm điện này hoạt động như thế nào? Chúng có thực sự tốt cho người bệnh.
Hà Ly Hà Ly
Hiện nay trên thị trường xuất hiện loại nồi cơm điện được quảng cáo có tác dụng đặc biệt tách đường ra khỏi gạo dành cho người bệnh tiểu đường. Theo đó, khi người tiêu dùng nấu cơm bằng loại nồi này, có thể tách được 20 – 30% lượng đường trong cơm mà vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng.

Nhờ tác dụng 'thần kỳ' vậy mà người bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều cơm mà không lo bị tăng đường huyết.

Được biết giá bán một chiếc nồi cơm điện tách đường khỏi gạo có giá khoảng 3-4 triệu đồng, có loại tới 10 triệu đồng. Vậy nồi cơm điện đặc biệt này hoạt động như thế nào.
 

Nồi cơm điện tách đường khỏi gạo hoạt động như thế nào?

 
Nồi cơm điện tách đường khỏi gạo hoạt động theo cơ thế dùng nhiệt lượng để loại bỏ loại bỏ tinh bột nhanh, giữ lại tinh bột chậm.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi gạo được nấu chín ở mực nước và một nhiệt độ thích hợp (nhiệt độ hồ hóa) sẽ loại bỏ được các tinh bột nhanh (tinh bột xấu). Do đó, loại nồi cơm điện này tích hợp cảm biến nhiệt nhằm kiểm soát nhiệt độ trong suốt quá trình nấu cơm.
 
Nồi cơm điện tách đường khỏi gạo cho người bệnh tiểu đường: Tưởng tốt hóa hại?
Ảnh minh họa

Khi đó, các amylopectin (hàm lượng chính có trong tinh bột hấp thụ nhanh) tự phân tách ra khỏi hạt gạo và hòa tan vào nước, đồng thời hàm lượng amylose (hàm lượng chính có trong tinh bột hấp thụ chậm) vẫn được suy trì giữ trong gạo.

Sau khi tách Amylopectin ra khỏi hạt gạo, hệ thống thoát nước của nồi cơm điện sẽ tự động loại bỏ hoàn toàn nước và tất cả tinh bột nhanh nhằm ngăn chúng hấp thụ trở lại vào cơm.
Gạo sau khi được phân tách sẽ được nấu chín ở nhiệt độ cao như thông thường.

Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện tách đường khỏi gạo không khác gì với sử dụng nồi cơm thông thường. Gạo được vo sạch cho vào nồi với một lượng nước vừa đủ, sau đó cắm điện và chờ cơm chín.

Phần nước thừa có chứa hàm lượng amylopectin bị tách ra sẽ được chuyển vào lõi dưới lõi dưới của nồi cơm, người dùng có thể bỏ đi hoặc tận dụng để nấu canh.

Nồi cơm tách đường khỏi gạo có thực sự tốt?


Trả lời về vấn đề này với Báo VTC News, đã có buổi trao đổi với PGS. TS Phạm Duy Thịnh - Viện công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho hay đúng là loại nồi cơm điện này có khả năng tách đường ra khỏi gạo, tuy nhiên bản chất của việc này không quá 'thần kỳ'.
 
Nồi cơm điện tách đường khỏi gạo cho người bệnh tiểu đường: Tưởng tốt hóa hại?
Lời quảng cáo về tác dụng của nồi cơm điện tách đường khỏi gạo đối với người bệnh tiểu đường
 
Bởi lẽ thực chất hàm lượng đường trong cơm không có nhiều. Cơm phải tiêu hóa bằng men trong cơ thể người mới có thể chuyển hóa thành đường, thông qua quá trình tiêu hóa chậm.
TS Phạm Duy Thịnh không phủ nhận nồi cơm điện có khả năng tách đường khỏi gạo nhưng ông cho rằng nó cũng đồng thời làm mất đi các chất dinh dưỡng khác có trong gạo đặc biệt là vitamin B.

Khi đó, người bệnh ăn cơm được nấu từ loại gạo đã bị tách đường có nguy cơ bị thiếu chất, thiếu hụt năng lượng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơm khi được chứa 50% gluxit phức hợp dưới dạng tinh bột amidon. Khi vào đường tiêu hóa sẽ được các men tiêu hóa như amylase... thủy phân thành đường đơn glucose để được hấp thụ thấm vào máu tĩnh mạch cửa. Các đường đơn này được dự trữ ở gan dưới dạng glycogen, để dùng dần giữa các bữa ăn trong ngày, lấy làm năng lượng cho tế bào cơ và não sử dụng trong mọi hoạt động.
 
Như vậy khi thiếu hụt tinh bột, cơ thể không thể sản xuất đường cũng cấp năng lượng phục vụ cho mọi hoạt động, đây chính là một trong những yếu tố gây hạ đường huyết, chóng mặt, hoa mắt.

Người bệnh tiểu đường không nhất thiết phải kiêng cơm


Một nghiên cứu của Đại học Y tế công cộng Harvard (Mỹ) cho rằng, mỗi ngày ăn một bát cơm trắng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 11% vì lượng tinh bột của gạo trắng có thể làm quá tải lượng đường trong máu. Đây là với người bình thường, còn với người bị tiểu đường không có nghĩa phải hoàn toàn kiêng cơm.

Theo PGS. TS Phạm Duy Thịnh, bệnh nhân tiểu đường thường có tâm lý hạn chế cơm gạo, vì cho rằng chúng chứa nhiều tinh bột làm tăng đường huyết. Tuy nhiên quan điểm này không thực sự chính xác.
 
Nồi cơm điện tách đường khỏi gạo cho người bệnh tiểu đường: Tưởng tốt hóa hại?

Theo đó, người bệnh tiểu đường vẫn cần ăn cơm nhưng hạn chế số lượng. Ngoài cơm, người bệnh có thể nạp tinh bột từ nhiều nguồn thực phẩm khác như: bánh giò, bún, phở, hay các loại bánh làm từ bột gạo.

Người bệnh có thể thoải mái ăn các loại thực phẩm này bởi quá trình lọc gan trong cơ thể sẽ làm mất lượng đường trong gạo.

Các bác sĩ khuyến cáo, cơm gạo là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào, rất quan trọng với Sức Khỏe. Việc xay xát gạo quá kỹ hay vo gạo thật sạch trước khi nấu làm mất lớp vỏ vitamin B bên ngoài, khi cơ thể ăn vào sẽ hấp thụ lượng tinh bột nhiều hơn. Nhiều người không biết rằng ăn gạo càng trắng thì khi ăn vào lượng tinh bột hấp thụ càng nhiều hơn.

Do đó, khuyến cáo người dân chỉ nên xát gạo dối, không nên vo gạo quá sạch. Người bệnh tiểu đường không nên bỏ cơm mà chỉ ăn với lượng vừa phải, ăn nhiều rau xanh, chất xơ để đảm bảo dinh dưỡng, kiểm soát đường huyết.
 
Thực hư ăn cơm trắng gây tiểu đường cao hơn uống nước ngọt. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục