Cắt bao quy đầu: Nỗi đau đớn sau nghi thức trưởng thành của các cậu bé Philippines

Hàng năm, cứ đến 'mùa cắt bao quy đầu' hàng ngàn thanh thiếu niên ở Philippines lại phải chịu đựng nỗi đau đớn thấu xương để bước qua nghi thức trưởng thành.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
 

Nghi thức trưởng thành của các cậu bé Philippines

 
Cắt bao quy đầu: Nỗi đau đớn sau nghi thức trưởng thành của các cậu bé Philippines
 

Hình ảnh một bé trai nằm trên những chiếc bàn phủ giấy báo hét lên đau đớn, nhiều khi phải nghiến chặt răng để chịu đựng nỗi đau.

 
Theo thống kê, 93% nam giới Philippines phải trải qua thủ tục này để chứng minh mình đã trưởng thành. Việc cắt bỏ bao quy đầu là một nghi thức đã có hàng thế kỳ, và đây cũng chính là nước có tỷ lệ cắt bao quy đầu cao nhất thế giới.
 
Tuy nhiên, ngay cả khi việc cắt bao quy đầu đang ngày càng được xem xét kỹ lưỡng trên khắp thế giới, nhiều chỉ trích cho rằng đó là hành động 'lạm dụng trẻ em', nhưng đây lại là nghi vấn hiếm khi được đặt ra ở Philippines - nơi các cậu bé phải đối mặt với áp lực rất lớn khi phải làm thủ tục.
 
Mỗi năm, hàng ngàn thanh thiếu niên từ các gia đình nghèo được tiến hành cắt bao quy đầu miễn phí tại các phòng khám do chính phủ hoặc cộng đồng tài trợ.
 
Mùa cắt bao quy đầu diễn ra trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 5 ở Philippines, và các cậu bé thường trải qua nghi lễ đau đớn ở tuổi 12.
 
Hầu hết các thanh thiếu niên được gây tê cục bộ để đối phó với cơn đau, nhưng nhiều người vẫn cảm nhận được nỗi đau như xé da xé thịt. Các phòng khám cũng sử dụng kháng sinh để chống nhiễm trùng sau các hoạt động cắt bỏ.
 
Ở các thị trấn trên cả nước, chính phủ và nhân viên y tế chuyển đổi phòng học, trung tâm y tế hoặc khu liên hợp thể thao thành phòng y tế tạm thời để đáp ứng đủ số lượng ‘bệnh nhân’.
 
Cắt bao quy đầu: Nỗi đau đớn sau nghi thức trưởng thành của các cậu bé Philippines
 

Hình ảnh các cậu bé tại một nhà hát hoạt động tạm thời ở thủ đô Manila của Philippines ngồi giữ số vé chờ đợi để làm thủ tục vào ngày 8/5.

 
Nhiều cậu bé được mẹ đi cùng đến phòng khám. Cậu bé 11 tuổi Vladimir Vincent Arbon chia sẻ trên AFP rằng: “Cháu hét lên suốt 20 phút làm thủ tục vì rất đau. Mẹ cháu nói phải cắt bao quy đầu để cao hơn và trở thành một người đàn ông thực thụ”.
 
Vladimir Vincent Arbon là một trong số 1.500 cậu bé đã trải qua thủ tục cắt bao quy đầu tại một thành phố gần Manila, và thêm hàng ngàn cảnh tượng tương tự ở các phòng khám trên toàn quốc.
 
Việc cắt bao quy đầu có lẽ là bản chất của việc trở thành đàn ông ... Đối với con trai, cắt bao quy đầu là cần thiết” - Joana Nobleza nói với AFP sau khi cậu con trai 11 tuổi Carlos trải qua ca phẫu thuật.
 
Cắt bao quy đầu: Nỗi đau đớn sau nghi thức trưởng thành của các cậu bé Philippines
 

Nhiều cậu bé được mẹ đi cùng đến phòng khám. 

 

Tư tưởng đã ăn sâu vào trong máu

 
Áp lực thậm chí còn đè nặng hơn rất nhiều lên các cậu bé. Nếu các em chưa thực hiện nghi lễ trưởng thành, khi đến trường sẽ bị các bạn khác trêu chọc là hèn nhát, thậm chí còn bị bắt nạt.
 
Họ thường dùng thuật ngữ "supot" ngụ ý chỉ người ngu dốt và hèn nhát - vì thiếu can đảm để trải nghiệm qua nỗi đau và lo lắng”, Giáo sư Romeo Lee thuộc Đại học De La Salle nói trong một nghiên cứu về truyền thống.
 
Theo nhà nhân chủng học Nestor Castro: Nguồn gốc của việc cắt bao quy đầu ở Philippines có từ sự xuất hiện của đạo Hồi vào năm 1450.
 
Tuy nhiên, ngay cả sau khi đất nước này chủ yếu chuyển sang đạo Kitô, dưới 300 năm cai trị thuộc địa của Tây Ban Nha, việc thực hành nghi thức này vẫn tồn tại như một nghi thức văn hóa.
 
Cắt bao quy đầu ở nam giới có xu hướng phổ biến hơn ở các quốc gia có dân số theo Hồi giáo hoặc Do Thái, những nơi đa số theo Công giáo thì ít hơn.
 
 
Khi nào trẻ cần cắt bao quy đầu? Nguồn: VTC14
 

Nghi thức này hiện đang gây tranh cãi

 
Trong thập kỷ qua, thủ tục này ngày càng gây tranh cãi khi phong trào đấu tranh chống cắt bao quy đầu đã phát triển trên toàn thế giới.
 
Các nhà phê bình cho rằng, nó không cần thiết về mặt y tế, vì phần lớn các thủ tục được tiến hành ở giai đoạn trứng nước sẽ vi phạm quyền trẻ em bởi trẻ chưa đủ nhận thức để hiểu hết vấn đề.
 
Theo bác sĩ John Geisheker – phát ngôn viên của nhóm bác sĩ phản đối việc cắt bao quy đầu, có trụ sở ở tại Hoa Kỳ: “Tôi thừa nhận một chàng trai 18, 19 tuổi có đủ điều kiện để hiểu mọi chuyện, sẽ chỉ đồng ý sau khi đã suy nghĩ kỹ càng. Thế nhưng, một đứa trẻ 8 tuổi hay 10 tuổi không thể làm điều này – vì cơ bản đó là lạm dụng trẻ em”.
 
Tuy nhiên, theo WHO, có bằng chứng cho rằng việc cắt bao quy đầu ở nam giới giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục khác giới ở những khu vực có dịch bệnh, thậm chí đã đưa quy trình này vào một số chương trình khắc phục virus ở miền nam châu Phi.
 
Nhưng Fidel - nhà nhân chủng học - tin rằng, việc cắt bỏ bao quy đầu có một giá trị rất đặc biệt trong văn hóa Philippines.
 
Cắt bao quy đầu: Nỗi đau đớn sau nghi thức trưởng thành của các cậu bé Philippines
 

Những đứa trẻ ở vùng quê nghèo sẽ được hỗ trợ tiến hành thủ tục miễn phí. 

 
Một chàng trai trải qua nghi thức cắt bao quy đầu sẽ không còn được đối xử như một cậu bé, được giao nhiều trọng trách như một người trưởng thành hơn trong gia đình và xã hội.
 
Một nghi thức thông qua thường được thực hiện chung. Luôn luôn có một nhóm các cậu bé lớn lên cùng nhau, cùng vào trường và cùng nhau cắt bao quy đầu một lúc”.
 
Giá cho một ca thực hiện nghi thức là từ 40 đô la, có thể lên đến 240 đô la khi được thực hiện trong bệnh viện, tương đương với một tháng lương cho công nhân ở thủ đô nước này.
 
Đối với các bé trai ở những gia đình, vùng quê nghèo, các sự kiện cắt bao quy đầu miễn phí được chính phủ tài trợ chính là lựa chọn duy nhất.
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Dailymail)

Tin nổi bật cùng chuyên mục