NSND Kim Cương: 'Người của công chúng khó có được hạnh phúc trọn vẹn'

Tự nhận mình là người phụ nữ may mắn trong nhiều mặt nhưng NSND Kim Cương chưa từng chia sẻ về chuyện tình yêu. Trải qua nhiều lần đổ vỡ, bà chỉ nhận lỗi về mình, chuyện ai đúng ai sai giờ chỉ là những ký ức.
Hà Ly Hà Ly
NSND Kim Cương được mệnh danh là kỳ nữ trong làng sân khấu Việt Nam. Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam từng trao cho bà danh hiệu "Nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói nhất Việt Nam". Bà là tác giả của nhiều vở diễn như: "Lá sầu riêng", "Dưới hai màu áo", "Trà hoa nữ", "Tôi làm mẹ"... Bà còn để lại dấu ấn trong nhiều lĩnh vực như: cải lương, kịch nói, phim ảnh với nhiều vai diễn sâu sắc, ấn tượng.
 

Rời xa ánh đèn sân khấu và cống hiến cho cộng đồng

 
Ở tuổi 84 khi nhiều người đã coi là gần đất xa trời, NSND Kim Cương dù đã giải nghệ nhiều năm nhưng vẫn đóng góp cho xã hội bằng công tác thiện nguyện. Trải qua cơn nhồi máu cơ tim đột ngột tưởng chừng không thể qua khỏi, may mắn "kỳ nữ" một thời vẫn khỏe mạnh trở lại và tổ chức thành công chương trình thiện nguyện dịp cận Tết Nguyên đán vừa rồi.
 
NSND Kim Cương: Người của công chúng khó có được hạnh phúc trọn vẹn
NSND Kim Cương ở tuổi 84 vẫn tích cực hoạt động thiện nguyện
 
Chương trình "Nghệ sĩ tri âm" mùa thứ 6 vừa được tổ chức thành công kêu gọi được gần một tỷ đồng ủng hộ từ các mạnh thường quân. Chương trình thiện nguyện là tâm huyết của NSND Kim Cương là tấm lòng của những khán giả tri âm, tri kỷ với nghệ sĩ sân khấu. Bà chia sẻ từng có lúc nghĩ rằng phải dừng chương trình sau 5 năm vì lý do Sức Khỏe.
 
Nhờ có sự động viên của anh em bạn bè, nhà tài trợ đồng lòng nên bà lại tiếp tục. Gần 1 tỷ đồng tiền quyên góp sẽ là món quà quý cho hơn 200 nghệ sĩ nghèo và trao học bổng mang tên NSND Bảy Nam (mẹ của NSND Kim Cương).
 
Dù đã giải nghệ nhiều năm nhưng vẫn cống hiến hết sức mình cho công tác thiện nguyện, nhiều người nói ở tuổi này đúng ra bà cần phải nghỉ ngơi. NSND Kim Cương chia sẻ đôi ba lần cảm thấy chán nản, gặp chuyện thị phi rồi bị kẻ gian giả nghèo giả khổ để lừa tiền khiến bà mệt mỏi vô cùng. Nhưng cũng từ những câu chuyện ấy khiến người nghệ sĩ thấm thía hơn về cuộc đời.
 
Được dịp tiếp xúc, nhìn từng ánh mắt, thân phận con người với những hoàn cảnh khác nhau giúp bà có thêm động lực, thêm niềm tin vào mỗi số tiền, món quà mình trao đi sẽ có ích cho nhiều người. NSND Kim Cương coi việc làm thiện nguyện là truyền thống của gia đình, sau này dù không còn nữa bà vẫn mong con cháu mình tiếp nối việc làm ý nghĩa này.
 
Tự nhận mình là một người phụ nữ may mắn trong cả sự nghiệp và cuộc sống, NSND Kim Cương luôn thấy biết ơn tình cảm mà khán giả dành cho mình. Dù đi ra chợ mua rau hay lưu diễn nước ngoài luôn có khán giả đến ôm và xin chụp ảnh cùng. Mỗi khi nghe khán giả gọi tên những nhân vật do mình từng thủ vai như cô Bê, cô Diệu hay Trà Hoa Nữ hay thậm chí từng câu thoại nhiều năm trước cũng khiến bà hết sức xúc động.
 
Kỳ nữ một thời của sân khấu miền Nam chia sẻ nếu không theo nghề diễn thì sẽ không biết làm gì. Nhiều năm sau khi giải nghệ, bà vẫn vẫn luôn nhủ với lòng mình vẫn là người của khán giả, người của sân khấu. Bà chia sẻ, việc phải rời xa ánh đèn sân khấu khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp là một quyết định đầy khó khăn. Nhưng bà tâm niệm, bất cứ chuyện gì trong cuộc sống cũng đều có kết thúc.
 
Người nào đủ tỉnh táo và sáng suốt sẽ biết cách dừng lại đúng lúc. Vì vậy, bà muốn mình rời xa ánh đèn sân khấu khi bản thân tỏa sáng nhất, để lưu giữ hình ảnh đẹp nhất trong mắt khán giả.Bà nói, dù giải nghệ nhưng 20 năm qua bà dành toàn bộ thời gian mỗi ngày để cảm nhận dòng chảy cuộc đời. Mỗi ngày được giúp đỡ thêm một người bất hạnh đã là niềm hạnh phúc.
 

NSND Kim Cương: Người của công chúng khó có được hạnh phúc trọn vẹn
NSND Kim Cương hồi trẻ
 
Không chỉ dành tâm huyết để làm thiện nguyện, NSND Kim Cương còn rất đau đáu khi chứng kiến sân khấu cải lương ngày càng mai một. Kỳ nữ cho rằng sân khấu cải lương lụi tàn dần không phải lỗi của nghệ sĩ trẻ. Bà luôn đánh giá cao lớp nghệ sĩ trẻ hiện nay nhưng vì cuộc sống mưu sinh. Với đồng lương mỗi tháng rất ít ỏi, các em vẫn chấp nhận ở lại, phục vụ từng vở diễn cho khán giả thì là điều đáng quý.
 
NSND Kim Cương nhắn nhủ, nghệ sĩ trẻ không nên coi nghề diễn là một nghề kiếm tiền. Như lời NSND Bảy Nam (mẹ của NSND Kim Cương) từng dạy: “Nghề hát không phải là cái nghề kiếm tiền, mà là một cái đạo để dạy cho chúng ta làm người”. Người nghệ sĩ giỏi là phải biết làm 1000 người khi bước vào sân khấu với tâm trạng khác nhau trở nên cùng khóc, cười theo tác phẩm của mình.
 
Nghệ sĩ trẻ không được phép quên thiên chức thiêng liêng của người làm nghề là có trách nhiệm trong từng lời thoại, từng vở diễn, đó là trách nhiệm xã hội chứ không phải nghề mua vui. Một khi nghệ sĩ dành hết tài năng, trí tuệ và tâm hồn cho nghệ thuật, tự khán giả cũng dành hết tâm hồn để đồng cảm.
 

Người của công chúng khó có được hạnh phúc trọn vẹn

 
Dù nhận mình là người phụ nữ may mắn nhưng ai cũng biết NSND Kim Cương không có hạnh phúc riêng trọn vẹn. Bà từng đổ vỡ trong hôn nhân khiến công chúng không khỏi tiếc nuối. Khán giả có thể thông tường về xuất thân, gia thế, cuộc đời, sự nghiệp của bà nhưng chưa một lần người ta thấy bà lên tiếng về chuyện tình cảm cá nhân.
 
Điều khiến nữ nghệ sĩ giấu kín suốt hàng chục năm qua càng làm người hâm mộ tò mò. Bà nói cả đời mình đi diễn thế nào đã phô bày ra cho mọi người thấy, còn có những cái là riêng tư nên muốn giữ cho riêng mình. Nữ nghệ sĩ tâm sự: "Bạn bè nói tôi là một người của quần chúng như Kim Cương thì khó có hạnh phúc trọn vẹn lắm. Bây giờ ngồi suy ngẫm, tôi thấy không sai!".
 
Năm 2015, công chúng mới được biết một chút về chuyện tình của NSND Kim Cương thông qua cuốn hồi ký do chính bà và nhiều tác giả trẻ chắp bút. Điều được khán giả mong chờ nhất trong cuốn hồi ký đó là chương viết về chuyện tình in đậm trong 40 năm làm nghệ thuật của bà.
 
NSND Kim Cương: Người của công chúng khó có được hạnh phúc trọn vẹn
 
Đến giờ phút đã ở cuối đời, NSND Kim Cương coi một chút trải lòng về chuyện cá nhân như lời tri ân khán giả. Những buồn vui, hờn giận, ghen tuông được kỳ nữ của sân khấu Việt một thời trút ruột gan mà viết ra, để mong khán giả đồng cảm. Bà tâm sự: "Kim Cương cũng là một phụ nữ bình thường như bao nhiêu người khác. Tôi không may mắn trong chuyện tình cảm khi trải qua đổ vỡ nhiều lần. Nhưng sau tất cả, ai đúng ai sai giờ đây đã là dĩ vãng". Bà không cho rằng nếu mình là một người phụ nữ bình thường mà không là một “kỳ nữ” thì sẽ có được hạnh phúc trọn vẹn.
 
Nữ nghệ sĩ chỉ nghĩ "phải chăng ông trời cho mình nhiều thứ nên phải lấy lại vài thứ mới phải lẽ?" Bà tiết lộ, trong suốt chặng đường tìm kiếm một nửa của đời mình, bà luôn tìm và gặp những người tốt nhưng để cùng tạo hạnh phúc cho một gia đình bền vững lại là chuyện khác. Vì nghĩ như vậy nên bà chấp nhận với hoàn cảnh lẻ bóng suốt nhiều năm qua.
 
Giờ đây, hưởng cuộc sống an nhàn, sum vầy bên con cháu NSND Kim Cương cũng không tiếc nuối vì đánh mất truyền thống sân khấu suốt 4 đời qua. Bà chỉ quan niệm mọi thứ đã có sắp đặt sẵn. Bà đã từng khóc, từng cười, từng sướng khổ cả trên và sau sân khấu, mọi sướng nỗi niềm đã trả đủ.
 
Đến cuối đời, nữ nghệ sĩ nhân dân cảm ơn trời phật vì cuộc sống rất bình yên, được hưởng niềm vui của một bà lão, được chăm sóc vườn tược, chơi đùa với cháu. Hạnh phúc nhất trong những ngày tháng còn lại của NSND Kim Cương là có đủ sức khỏe để có thể đóng góp được điều gì đó cho xã hội.
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục