Lật tẩy 'quái chiêu' của cô gái 23 tuổi Cà Mau lừa đảo gần 64 tỷ đồng của các thợ gia công

Sau khi cô gái 23 tuổi này bị bắt, có 54 bị hại yêu cầu Đào bồi thường gần 98 tỷ đồng, trong đó, tiền đặt cọc bị chiếm đoạt gần 64 tỷ đồng và tiền công phải trả gần 34 tỷ đồng.
Hồng Nhung Hồng Nhung
Ngày 6/7, Công an tỉnh Cà Mau đã có kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát đề nghị truy tố đối tượng Võ Hồng Đào (23 tuổi, ngụ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 
Tháng 11/2017, thông qua mạng xã hội, Đào làm quen với Nguyễn Thị Th. (SN 1997, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) và bàn chuyện làm ăn.
 
 Đào lừa đảo những phụ nữ nhẹ dạ cả tin, nhàn rỗi không có việc làm để chiếm đoạt tài sản.
 
Cụ thể, Th. và Đào thỏa thuận mua bán hạt, chuỗi, rèm cửa, màn,… Đào đăng thông tin trên mạng xã hội để tuyển thợ gia công với mức tiền công cao.
 
Người gia công phải đặt cọc tiền trước để có nguyên liệu, khi nào hoàn thành sản phẩm giao lại cho Đào thì mới được thanh toán tiền. Tuy nhiên, sau khi người gia công giao sản phẩm, Đào không thanh toán tiền cho họ với nhiều lí do khác nhau, rồi lại tiếp tục thuê người khác tháo sản phẩm ra, giao nguyên liệu để nhận tiền cọc từ họ.
 
Võ Hồng Đào tại cơ quan điều tra.
 
Với phương thức nêu trên, Đào đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo với nhiều người ở nhiều tỉnh, thành. Qua đó, có 54 bị hại yêu cầu Đào bồi thường gần 98 tỷ đồng, trong đó, tiền đặt cọc bị chiếm đoạt gần 64 tỷ đồng và tiền công phải trả gần 34 tỷ đồng.
 
Qua tìm hiểu, Đào là cô gái không có nghề nghiệp ổn định, nhưng lại muốn có nhiều tiền để tiêu xài, nên cố ý thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền. Người bị hại đa số là phụ nữ, công việc nhàn rỗi.
 
Theo Điều 174: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 2015):
 
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
 
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 
c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.
 
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
 

Cô gái 23 tuổi thực hiện nhiều hành vi lừa đảo, chiếm đoạt gần 64 tỷ đồng

Xem thêm: Bắt nữ quái chuyên dụ trai vào nhà nghỉ`tâm sự` để đánh thuốc mê để cướp tài sản

Hồng Nhung (t/h)

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục