Nữ sinh có điểm xét tuyển cao nhất kỳ thi THPT 2019: Không đi học thêm, tự luyện 100 đề

Nữ sinh Ngô Thu Hà giành được 29,8 điểm 3 môn, trở thành thí sinh có điểm xét tuyển Đại học cao nhất toàn quốc. Thu Hà tiết lộ mình chỉ học ở trường, không đi học thêm cũng không học online.
SKCĐ SKCĐ
Với việc giành tổng điểm 29,8, Ngô Thu Hà (học sinh lớp 12 Chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) là thí sinh có điểm thi 3 môn xét tuyển ĐH cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.
 
Cụ thể, Thu Hà đạt tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển cao nhất cả nước là 29,8 điểm với 2 điểm 10 các môn Hóa học và Sinh học, môn Toán em được 9,8 điểm. Điều này cũng đồng nghĩa em cũng trở thành thủ khoa khối B của kỳ thi THPT quốc gia năm nay sau khi Bộ Giáo dục & Đào tạo chính thức công bố điểm.
 

Luyện 100 đề thi

 
Thu Hà từng đỗ thủ khoa lớp 10 chuyên Toán trường THPT chuyên Hùng Vương. 10X này cũng giành Giải Nhì kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC), huy chương Bạc giao lưu học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh trong 2 năm liền.
 
diem-xet-tuyen-dai-hoc-cao-nhat-toan-quoc-nu-sinh-phu-tho-chi-hoc-o-truong-khong-di-hoc-them-ngo-thu-ha-dat-toi-29-8-diem-khoi-B
Cô nàng xinh xắn có thành tích vô cùng xuất sắc khi đã đạt tới 29,8 điểm khối B
 
Hà cho hay bản thân khá bất ngờ về thông tin này dù cũng tự tính được điểm của mình sau khi thi xong. "Em cũng áng được mức điểm của mình ngay khi thi xong nhưng không nghĩ trở thành thủ khoa vì nghĩ có thể nhiều bạn sẽ có được điểm cao hơn. Trở thành thủ khoa trong kỳ thi THPT quốc gia là niềm hạnh phúc và vinh dự lớn đối với bản thân em, giúp em có thể chạm tới được ước mơ trở thành bác sĩ”, Hà chia sẻ.
 
Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, ngay từ những năm học THCS, Thu Hà đã bộc lộ tư chất của một học sinh toàn diện. Đỗ thủ khoa chuyên Toán của trường THPT Chuyên Hùng Vương năm 2016, Thu Hà trở thành một trong những hạt nhân xuất sắc khối chuyên Toán của trường và được bạn bè, thầy cô ngưỡng mộ và kỳ vọng.
 
Năm học 2018-2019, trong các kỳ thi khảo sát do Sở GD & ĐT Phú Thọ và nhà trường tổ chức, Thu Hà 3 lần đoạt ngôi vị thủ khoa (đều trên 28 điểm). Trong đó, một lần em đạt điểm tuyệt đối môn Hóa. Thu Hà cho biết trường THPT chuyên Phú Thọ có phương án phân nhóm học sinh theo năng lực, tập trung bồi dưỡng chuyên sâu đối với những bạn có kết quả học tập tốt. Cùng sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô, Hà xác định cho mình một hướng ôn luyện rất cụ thể như tự căn thời gian làm đề, đối chiếu đáp án để tự chấm điểm một cách nghiêm túc.
 
Nữ sinh không đi học thêm, cũng không tham gia các khóa học online, chỉ theo chương trình ôn tập của trường. Hà tập trung ôn luyện từ năm lớp 11, học chắc chương trình SGK cả 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Sau đó, em đọc thêm một số sách để luyện dạng bài tập nâng cao, luyện đề thi.
 
Tổng số đề em luyện trong năm lớp 12 lên tới con số 100. Đặc biệt, những vấn đề hay sai sót, Hà ghi chú lại vào quyển sổ nhỏ và đọc đi đọc lại. Thu Hà cũng lưu ý phương pháp tiếp cận bài toán và kinh nghiệm luyện đề để có phương pháp điều chỉnh. Song Hà chia sẻ, để có được kết quả này một phần cũng nhờ sự quan tâm, định hướng phương pháp ôn luyện, bồi dưỡng của nhà trường và các thầy cô giáo.
 
diem-xet-tuyen-dai-hoc-cao-nhat-toan-quoc-Thu-Ha-cung-ban-be-chup-ki-yeu-chia-tay-cap-3
Thu Hà cùng bạn bè chụp ảnh kỉ yếu chia tay trường cấp 3
 
Nhận xét về đề thi THPT quốc gia năm nay, 10X bảo đề thi thú vị bởi có nhiều câu hỏi yêu cầu kiến thức thực tiễn. Môn Sinh học làm khó nữ sinh nhất nhưng cũng là môn Hà đạt điểm tuyệt đối.
 

Ước mơ làm bác sĩ

 
Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nguyện vọng 1 của Hà là đỗ vào ĐH Y Hà Nội, chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa. Nuôi uớc mơ trở thành bác sĩ đa khoa trong tương lai, Hà dành nhiều thời gian và tâm huyết với các môn học khối B gồm 3 môn Toán - Hóa - Sinh.

Thu Hà cho biết với kết quả này, em dự định sẽ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Y đa khoa và nguyện vọng 2 vào ngành Răng hàm mặt của Trường ĐH Y Hà Nội để theo đuổi niềm đam mê với ngành y. Một điều trùng hợp khá thú vị là thủ khoa khối B của năm học 2017- 2018 Ngô Bá Hoàng cũng là học sinh chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Hùng Vương.
 
Nói về thành tích của con, bà Nguyễn Thị Ngọc Lâm - mẹ Thu Hà chia sẻ, em sinh ra trong gia đình mẹ là giáo viên, bố theo ngành công an. Thu Hà bộc lộ niềm đam mê trở thành bác sĩ từ nhỏ. Dù nhiều người nói nghề nghiệp này rất vất vả, bố mẹ luôn ủng hộ và động viên con học tập, theo đuổi ước mơ.
 
diem-xet-tuyen-dai-hoc-cao-nhat-toan-quoc-nu-sinh-phu-tho-chi-hoc-o-truong-khong-di-hoc-them-ngo-pho-diem-khoi-B
Phổ điểm khá cân đối của khối B, nhưng cho thấy việc đạt 29,8 điểm là cực kỳ đáng nể
 
Theo mẹ của Hà, bác sĩ là nghề nghiệp đáng trân trọng, vừa có thể chăm sóc Sức Khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Bà Lâm bày tỏ từ nhỏ, Hà là người luôn chủ động thời gian, kế hoạch học tập, bố mẹ chưa bao giờ phải nhắc nhở hay tạo áp lực cho con. Chính vì vậy, khi nhận thông tin con trở thành thủ khoa khối B của kỳ thi THPT quốc gia 2019, bà không bất ngờ, vì trước đó Hà đã nhiều lần đạt thành tích cao.
 
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 có tổng cộng 1.270 điểm 10. Hà Nội là thành phố có 199 thí sinh đạt điểm 10 và 20 thí sinh bị điểm 0. Đối với từng môn thi, môn Vật lý có 2 thí sinh đạt điểm 10; môn Hóa học có 12; môn Sinh học có 39; môn Lịch sử có 80; môn Địa lý có 42; môn Toán có 12; môn Tiếng Anh có 299. Đặc biệt, môn Giáo dục Công dân có nhiều thí sinh đạt điểm 10 nhất với 784 em. Riêng môn Ngữ văn không có thí sinh nào đạt điểm 10 mà có 17 thí sinh đạt 9,5 điểm.
 
9 điều cần biết sau khi tra cứu điểm thi cho thí sinh kỳ thi THPT Quốc gia 2019 
 
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục