Nữ tướng ngành sữa Mai Kiều Liên: Mỗi ngày 8 tiếng ở cơ quan, 8 tiếng tự làm việc nhà để dạy con

Bà Mai Kiều Liên tiết lộ gia đình không thuê người giúp việc. Mỗi ngày bà chỉ làm việc 8 tiếng, đúng 5h chiều sẽ trở về nhà. Bà muốn mọi thành viên trong gia đình đều cùng nhau làm việc nhà để các con không ỷ lại.
Hà Ly Hà Ly
Bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk được công chúng biết đến là nữ tướng của ngành sữa với rất nhiều giải thưởng và thành công đạt được trong sự nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, về đời tư, bà luôn là người kín tiếng thậm chí bị đánh giá là "tránh xa truyền thông". Trong sự kiện Women’s Summit 2018 với chủ đề Kiến tạo tương lai, tổ chức ngày 18/10, lần đầu tiên bà Mai Kiều Liên tiết lộ con đường đến với ngành sữa và những kinh nghiệm chăm sóc gia đình của nữ CEO quyền lực nhất nhì Việt Nam.
 

Cô gái đam mê vật lý bị “ép” học ngành sữa

 
Giờ đây khi đã là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk, bà Mai Kiều Liên mới tiết lộ bà bị "ép buộc" đến với ngành sữa. Trước năm 1975, miền Bắc có 176 sinh viên ưu tú được cử sang du học thạc sĩ ở Liên Xô. Thời điểm đó không ai biết mình sẽ được phân học ngành gì, Nhà nước phân công học ngành gì thì sẽ học ngành nấy. Bà nói, ngành sữa lúc bấy giờ là một ngành học hoàn toàn xa lạ không chỉ với bà mà cả bối cảnh xã hội trong nước.
 
Gần 50 năm trước, miền Bắc chỉ có mỗi nông trường Mộc Châu với vài chục con bò sữa. Người ta chỉ biết vắt sữa, việc làm ra sữa đặc đã rất phức tạp và khó khăn.  Bà Liên cùng với 3 người khác được yêu cầu học về ngành công nghệ chế biến sữa.
 
Nữ tướng ngành sữa Mai Kiều Liên: Mỗi ngày 8 tiếng ở cơ quan, 8 tiếng tự làm việc nhà để dạy con
 
"Hồi đó đi, người ta mơ học Vật lí, Hóa học, học Y, các ngành kĩ thuật khác chứ chế biến thịt, sữa hoàn toàn không có trong suy nghĩ, vì nước mình không có nhà máy làm sữa. Khi nghe ngành mình phải học, tôi rất ngỡ ngàng, thất vọng”, bà Mai Kiều Liên tâm sự.
 
Nhận tin ngành học, bà hỏi ý kiến cha mình là bác sĩ Mai Văn Thông và nhận được yêu cầu phải học. Người cha khuyên con gái rằng sau chiến tranh, vấn đề đầu tiên phải giải quyết là chuyện suy dinh dưỡng trẻ em, cải thiện thể lực, Sức Khỏe cho mọi người. Vì vậy, bà nghe lời cha, quyết tâm đi học và cứ thế gắn chặt với nghiệp làm sữa.
 
Nhận bằng kỹ sư và trở về Việt Nam năm 1976, bà Liên về Việt Nam và làm việc cho Công ty sữa và cà phê miền Nam, tiền thân của Vinamilk bây giờ. Bà chịu trách nhiệm làm Phó giám đốc kĩ thuật, Phó tổng giám đốc rồi Tổng giám đốc Vinamilk từ năm 1992 đến nay. Năm 2003, Vinamilk được cổ phần hóa, bà kiêm chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị.
 
Đến 2015, bà không đảm nhiệm vị trí này mà tập trung điều hành với vai trò Tổng giám đốc. Đã hơn 40 năm gắn bó với ngành sữa, bà Mai Kiều Liên đã biến Vinamilk từ một doanh nghiệp với tài sản khoảng 100 triệu USD lên 2 tỉ USD, trở thành thương hiệu nằm trong Top 3 công ty có giá trị niêm yết lớn nhất Việt Nam.
 
Khi được hỏi về khó khăn nhất trong hành trình 40 năm điều hành doanh nghiệp, CEO Vinamilk nói bà không thấy cái gì khó khăn nhất từ trước đến giờ. Bởi bà quan niệm khó khăn luôn đồng hành trong mọi sự việc, không có cái nào khó nhất. Mỗi giai đoạn có một khó khăn riêng buộc chúng ta phải vượt qua.
 
Nữ tướng ngành sữa Mai Kiều Liên: Mỗi ngày 8 tiếng ở cơ quan, 8 tiếng tự làm việc nhà để dạy con
 
Với tư cách là một người lãnh đạo, bà luôn tìm ra mắt xích giải quyết mọi khó khăn thử thách. Khi được hỏi về điều khiến bản thân thấy tự hào nhất trong sự nghiệp, bà nói đó là ngành công nghiệp sữa của Việt Nam sánh ngang với nhiều nước trong khu vực. Riêng sản phẩm của Vinamilk đã có mặt tại 40 nước. Nhiều năm giữ vai trò quản lý và điều hành doanh nghiệp, bà Liên chia sẻ triết lý lãnh đạo của mình là sự chân thành và làm gương.
 
Với bà, người lãnh đạo phải chứng minh được mình dẫn dắt đội ngũ công ty đi lên, giúp nhân viên có cuộc sống khấm khá hơn. "Làm sao để mọi người cảm thấy năm giờ chiều thích về nhà và tám giờ sáng thích đến công ty. Tôi nghĩ đó là thành công", bà nói. Bà nói làm lãnh đạo ai cũng mong muốn đặt mục tiêu cao hơn, lớn hơn. Nhưng điều đầu tiên phải có kiến thức để đưa ra những quyết định đúng đắn, sát thực.
 
Nữ tướng ngành sữa chia sẻ từng có những quyết định chưa thực sự đúng đắn, những tham vọng bất thành. Đó là thời điểm bà quyết định chuyển hướng làm cà phê sạch. Thậm chí bà còn từng tính làm liên doanh để sản xuất bia nhưng vấp phải một số khó khăn đặc thù của ngành nên chỉ đành tập trung vào ngành cốt lõi là sữa.
 

Chưa từng thuê người giúp việc để dạy con tự lập

 
Những câu chuyện về Vinamilk và về sự nghiệp lãnh đạo của bà Mai Kiều Liên luôn truyền cảm hứng lớn lao trong cộng đồng nữ doanh nhân. Bà nói: “Tôi rất khâm phục các chị em tự xây dựng doanh nghiệp. Ngoài ý tưởng, họ cần có người hỗ trợ và rất nhiều thứ. Quan trọng là ý chí không buông bỏ, nếu mình biết mình làm đúng thì cứ đi tới, từng bước một. Tôi nghĩ những người có ý chí, kiến thức, đam mê sẽ thành công”.
 
Nữ tướng ngành sữa Mai Kiều Liên: Mỗi ngày 8 tiếng ở cơ quan, 8 tiếng tự làm việc nhà để dạy con
 
Khi được hỏi về bí quyết thành công của của các nhà lãnh đạo nữ, CEO của Vinamilk nói phụ nữ có nhiều lợi thế hơn nam. Từ trước tới nay, nhiều người nói phụ nữ làm kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bởi cần sự bản lĩnh, quyết đoán mạnh mẽ giống như nam giới chưa kể phải cân đối giữa việc chăm sóc gia đình và công tác xã hội.
 
Nhưng với bà Mai Kiều Liên, dù nam hay nữ đều có bí quyết thành công riêng. Quan điểm của bà là phụ nữ chỉ thua nam giới ở sức lực cơ bắp, mà cái này là tạo hóa ban tặng. Còn tất cả các mặt như: kiến thức, đạo đức, đối nhân xử thế, quan hệ xã hội đều như nhau. Phụ nữ có lợi thế hơn bởi sự mềm mỏng, biết lắng nghe, thấu hiểu. Nữ nhân thường biết lo xa, tính kỹ, chuẩn bị nhiều phương án trước mỗi khó khăn, biết đề phòng rủi ro, không làm việc tùy hứng.
 
Chia sẻ về kinh nghiệm cân đối công việc gia đình và xã hội, bà Liên tiết lộ rất nhiều người không tin khi một lãnh đạo của doanh nghiệp tỷ USD nhiều năm qua không cần tới người giúp việc. Nữ CEO chia sẻ nguyên tắc dành 8 tiếng ở công ty, 8 tiếng ở nhà và 8 tiếng để ngủ. Bà luôn tuân thủ nghiêm túc thời gian, kỉ luật làm việc. Đều đặn hàng ngày không đi công tác, không họp hành bên ngoài bà sẽ lên công ty đúng 8h sáng và 5h chiều về nhà. Sau 5h chiều thì bà giành thời gian cho gia đình vì không có người giúp việc.
 
"Tôi không muốn có người giúp việc. Tôi không muốn con tôi ỷ lại và giúp con không có khái niệm sai khiến người khác, không làm phiền người khác. Với mong muốn đó, vợ chồng cùng con cái cùng nhau tìm cách giải quyết việc nhà”, bà Liên chia sẻ lý do không thuê người giúp việc. Bà luôn bàn với chồng và các con thống nhất phân chia việc nhà sau giờ học và giờ làm. Chồng bà cũng ủng hộ, giúp đỡ vợ nhiều hơn để mình vừa hoàn thành tốt vai trò lãnh đạo ở công ty, vừa làm tốt trách nhiệm người vợ, người mẹ ở gia đình.
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục