Nữ y sỹ làm 117 trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên lĩnh án 10 năm tù

TAND tỉnh Hưng Yên đã tuyên bị cáo Hoàng Thị Hiền (Khoái Châu, Hưng Yên) 10 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về khám, chữa bệnh”, làm 117 trẻ bị sùi mào gà.

Liên quan đến vụ nữ y sĩ làm 117 trẻ bị sùi mào gà, chiều ngày 10/4 TAND tỉnh Hưng Yên đã tuyên bị cáo Hoàng Thị Hiền (50 tuổi, trú tại huyện Khoái Châu) 10 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về khám, chữa bệnh” và bồi thường hơn 2 tỷ đồng. Về mặt dân sự, bị cáo còn phải nộp phạt bổ sung 10 triệu công quỹ và bị cấm hành nghề 3 năm sau khi mãn hạn. 

Theo bản án sơ thẩm, bà Hiền làm y sĩ tại Trạm y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu) từ năm 1995 đến tháng 12/2014, được sở Y Tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng. Tuy nhiên, bà Hiền lại thực hiện khám, chữa bệnh, đỡ đẻ và sản nhi. Dù không đủ trình độ chuyên môn nhưng người này vẫn tự ý khám, chữa bệnh cho các em nhỏ tại địa phương.

Trong thời gian hành nghề, bị cáo đã thực hiện nong dãn bao quy đầu cho 117 bé trai làm các em bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Được biết, sau khi thực hiện các thủ thuật, nữ y sĩ đã không tuân thủ các quy định về tiệt trùng, làm sạch các dụng cụ y tế. Bà Hiền cũng không đeo găng tay và không vệ sinh thiết bị mà chỉ rửa bằng nước sạch, dung dịch và lau sạch. 

Bị cáo tự bào chữa cho mình trước tòa.

Bị cáo tự bào chữa cho mình trước tòa. 

Trong quá trình điều tra, Viện dịch tễ Trung ương đã tiến hành giám định và phát hiện có virus gây bệnh sùi mào gà trong các dụng cụ chữa bệnh của bị cáo Hoàng Thị Hiền. Có tất cả 117 cháu bé tại huyện Khoái Châu và Yên Mỹ bị mắc bệnh sau khi được bị cáo thực hiện thủ thật nong dãn bao quy đầu.

Bị cáo còn sử dụng các loại thuốc như Povidine, Tetracylin và lọ nước muối sinh lý khi thực hiện thủ thuật, nếu không hết thì cất đi để dùng cho các cháu tiếp theo. Mỗi lần khám chữa bệnh tại nhà bị cáo, các phụ huynh phải chi trả từ 300.000- 520.000 đồng.

Bên cạnh đó, người này còn tổ chức khám bệnh đa khoa cho cả trẻ em và người già dù không được cấp chứng chỉ. Khách hàng chủ yếu là người thân, hàng xóm, sau đó vì có nhiều người biết nên số lượng người đến khám tăng lên. Bị cáo cho rằng, do không đọc kỹ chứng chỉ nên tự nghĩ bản thân có đủ khả năng để có thể hành nghề chữa bệnh.

Bị cáo Hoàng Thị Hiền làm 117 trẻ em bị sùi mào gà.

Bị cáo Hoàng Thị Hiền làm 117 trẻ em bị sùi mào gà.

Sau quá trình điều tra, xét xử, VKSND tỉnh Hưng Yên cho rằng từ 2015 đến 2017, bị cáo tuy chỉ là y sĩ làm việc ở trạm xá nhưng đã thực hiện khám, chữa bệnh, tiến hành nong dãn và vệ sinh bao quy đầu cho trẻ trái quy định. Bị cáo không có giấy phép hoạt động, không đủ trình độ chuyên môn và không đảm bảo vệ sinh vô khuẩn dụng cụ khiến 117 trẻ bị sùi mào gà. 

Nhận định hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, gây tổn hại tới sức khỏe, sự phát triển của trẻ em, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên Hoàng Thị Hiền 9-10 năm tù và bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Dương Huyền (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục