Nuôi 1.000 con gà 'phá cựa' này trong 5 tháng, nhẹ nhàng thu lãi cả trăm triệu đồng

Giống gà "phá cựa" nuôi không khó, thời gian nuôi lâu hơn gà trắng thông thường một chút nhưng bù lại, khi xuất bán người nông dân sẽ thu được số lãi lớn hơn nuôi gà thông thường nhiều.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ

Nuôi giống gà quý hiếm - lãi 90.000 đồng/năm/5 tháng


Gia đình ông Nguyễn Văn Tích, thôn An Cập, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang là một trong những hộ thành công với mô hình nuôi gà "phá cựa" - giống gà đặc sản độc lạ.

Gà "phá cựa" là cách mọi người gọi loài gà Mía Sơn Tây - giống gà đặc sản của Làng cổ Đường Lâm ở Sơn Tây, Hà Nội. Đây là giống gà có chất lượng thịt thơm ngon, vị ngọt, đậm đà, dai thịt nên rất được ưa chuộng. Từ xa xưa, gà Mía được dùng làm lễ vật dâng thần thánh, cung tiến vua chúa và trở thành nét văn hóa ẩm thực độc đáo của địa phương. Ngày nay giống gà này đang ngày càng hiếm và có thời điểm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Thậm chí, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định quy định gà Mía là một giống gà nằm trong danh mục nguồn gen vật nuôi quý hiếm cần bảo tồn. Nuôi giống gà này không chỉ giúp tăng thu nhập cho gia đình mà còn giúp bảo vệ và phát triển chuỗi liên kết chăn nuôi và tiêu thụ gà mía, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hộ của ông Tích bắt đầu nuôi gà Mía Sơn Tây một vài năm trở lại đây. Trước kia, gia đình ông Sơn chỉ nuôi giống gà ở địa phương. Giống gà này nuôi 3 tháng là xuất bán nhưng việc tìm đầu ra cho sản phẩm rất khó khăn, chưa kể đến lợi nhuận không cao, nhiều rủi ro vì phải nuôi nhiều lứa. Kể từ khi vô tình được biết đến giống gà Mía Sơn Tây đặc sản, cuộc sống của ông Tích như được "sang trang".
 
Nuôi 1.000 con gà 'phá cựa' này trong 5 tháng, nhẹ nhàng thu lãi cả trăm triệu đồng
Gà "phá cựa" thả vườn săn chắc và mỡ dưới da ít

Gà Mía Sơn Tây có rất nhiều ưu điểm như sức đề kháng tốt, ít bệnh. Chúng cũng có bộ lông rất đẹp phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Đặc biệt, giống gà này có khả năng phá cựa (nhú cựa) rất rõ ràng nên dễ bán, không khó tìm đầu ra như những giống gà khác.

Từ khi biết đến giống gà "phá cựa" này, hàng năm, cứ tầm tháng 7 Dương lịch gia đình ông Tích bắt đầu vào đàn nuôi khoảng 1.000 con gà, đến khoảng tháng 12 là có thể xuất bán. Giá bán tại chuồng của giống gà này là khoảng 90.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí như giống, thức ăn, thuốc… ông Tích lãi 90.000/con. Với mô hình quy mô trên 1.000 con gà, tỷ lệ hao hụt 7%, ông Tích nhẹ nhàng bỏ túi hơn 80 triệu đồng mỗi lứa.

Ở thôn An Cập, xã Hoàng An không chỉ có hộ của ông Tích mà có khoảng 15 hộ nữa cũng nuôi gà "phá cựa". Do có diện tích nuôi rộng, đa số các hộ đều nuôi được gối đàn từ 2 lứa trở lên, tận dụng tối đa thời gian.
 

Kỹ thuật nuôi gà "phá cựa"


Gà Mía Sơn Tây thuần chủng có ngoại hình hơi thô giống hình vuông vì mình ngắn đùi to. Chúng có mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vẩy, da đỏ sắc long tía. Cần chọn gà con đồng đều về trọng lượng, nhanh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập. Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.
Để chọn được gà đẻ thì nên chọn gà có trọng lượng không quá thấp, không quá mập. Đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to, đỏ tươi. Mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng phát triển mềm mại. Hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt.

Về việc chọn giống, tốt nhất nên bắt gà giống trực tiếp ở vùng Sơn Tây (Hà Nội) sẽ ít bị pha tạp so với bắt giống ở các nơi khác. Ngoài ra, người chăn nuôi cũng nên mua 100% gà trống về nuôi vì chúng tăng trọng nhanh và nhú cựa cũng rõ ràng hơn so với gà mái.
 
Nuôi 1.000 con gà 'phá cựa' này trong 5 tháng, nhẹ nhàng thu lãi cả trăm triệu đồng
Nuôi gà "phá cựa" mang lại lợi nhuận cao cho các hộ dân

Về chuồng nuôi, gà Mía không thể nuôi nhốt trong chuồng và cho ăn cám như gà công nghiệp mà phải nuôi theo phương thức thả vườn. Tốt nhất nên chăn thả và dựng chuồng trại tại khu đất cao rao, thoáng mát với mật độ gà từ 1-3 con/m2. Rào chắn xung quanh vườn dùng bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ... tùy điều kiện nuôi của từng hộ. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn chơi, buổi tối cho gà về chuồng. Đối với gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và điểm sinh hoạt cho gà tắm. Kích thước bể dài 2 m, rộng 1 m, cao 0,3 m cho 40 gà. Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Do gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm do đó nên tạo một số dàn đậu làm bằng tre, gỗ. Dàn cách nền chuồng khoảng 0,5 m, cách nhau 0,3-0,4 m.

Kinh nghiệm của những người nuôi gà mía lâu năm là nên cho gà ăn đầy đủ bằng các loại thức ăn có sẵn như thóc, ngô, khoai, sắn, rau, cỏ... Bên cạnh đó có thể cho gà ăn kèm thêm cám gạo trộn rau hay dành cho gà nhưng hạn chế để gà không bị tích mỡ. Ngoài ra nên nuôi thêm trùn đất và giòi là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà. Mỗi lần cho ăn, rải một ít vừa đủ để thức ăn luôn thơm ngon kích thích tính thèm ăn của gà. Nên cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do. Máng treo thức ăn cho gà cần phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng gà ăn. Làm như vậy, gà sẽ ăn một cách thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn. Nước uống phải sạch và đầy đủ cho gà uống. Máng thức ăn phải ăn uống sạch sẽ. Ngoài việc cho ăn, cần bổ sung các loại chất khoáng, vitamin và thực nghiêm quy trình phòng bệnh bằng vắc xin, nhất là gà ở giai đoạn vỗ béo. Như vậy gà sẽ được nâng cao sức đề kháng, khỏe mạnh và nhanh lớn hơn.

Lúc mới sinh, gà con có trọng lượng khoảng 32 g. Đến độ tuổi xuất chuồng, bình quân con trống đạt 2,5 kg, con mái 2 kg, Gà 6 tháng tuổi con trống đạt 3,1 kg, con mái 2,4 kg. Một lưu ý khi nuôi là gà "phá cựa" được 4 tháng trở ra sẽ có hiện tượng đuổi, cắn nhau do bản tính hung hăng. Vì vậy khi nuôi cần lựa chọn thức ăn và cân đối khẩu phần ăn cẩn thận, tránh việc gà mổ cắn lông nhau do thiếu cân đối dinh dưỡng. Ngoài ra, để tránh hiện tượng gà đuổi cắn nhau, cần làm nhiều gác đứng ở ngoài vườn để những con bị đuổi sẽ đậu lên trên gác trú ẩn.

Trong những năm gần đây, phong trào chăn nuôi gà "phá cựa" phát triển ở nhiều nơi. Các cấp, các ngành nhiều địa phương cũng đang tạo điều kiện để hộ nông phát triển chăn nuôi con vật này.
 
Nuôi gà mía thu tiền tỷ mỗi năm
 
Xem thêm: Muôn Cách làm giàu từ nuôi con vật lạ [Kỳ 25]: Nuôi bọ cạp bằng vỏ dừa bán 750.000 đồng/kg
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục