Nuôi loài gà biết bay và kêu như chim trời, anh nông dân thu trăm triệu mỗi năm

Mô hình nuôi gà sao – giống gà biết bay và kêu như chim trời giúp nhiều hộ nông dân trở thành triệu phú, thậm chí tỷ phú. Kỹ thuật và thời gian nuôi gà sao chẳng khác gì gà ta thường nhưng lợi nhuận lại cao hơn.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ

Phát tài nhờ nuôi giống gà như… chim trĩ


Ông Nguyễn Hữu Vinh ở khu vực 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ là một trong những nông dân tiêu biểu ở địa phương thành công với mô hình nuôi gà sao. Với gần 20 năm kinh nghiệm, đến nay, ông Vinh đã nhân giống, mở rộng thành công mô hình hàng nghìn con gà sao cho thu nhập vài trăm triệu đồng năm.

Kể về cơ duyên nuôi loài gà "kỳ lạ" này, ông Vinh cho biết, thời điểm đó là năm 2000, biết Trường ĐH Cần Thơ thử nghiệm nuôi giống gà sao, ông Vinh đã mày mò đến tìm hiểu. Được biết, gà sao giống gà thuộc họ nhà trĩ, có nguồn gốc từ châu Phi và được du nhập về Việt Nam từ lâu. Chúng có bộ lông chấm bi óng mượt, chân hơi đen, tiếng kêu như chim và bay nhảy khỏe. Thấy gà sao dễ nuôi, sức đề kháng cao và tỷ lệ hao hụt thấp, ông Vinh quyết định mua 100 con giống về nuôi thử. Vốn có kinh nghiệm nuôi gà ta, ông Vinh nhanh chóng đạt được thành công khi nuôi gà sao. Đàn gà sao của ông Vinh sinh sản và tăng đàn nhanh chóng.

Tuy nhiên, thời điểm đó, ông Vinh cũng gặp không ít khó khăn trong việc tìm đầu ra cho đàn gà. Thịt gà sao thơm, ngon, giòn, vị rất giống thịt chim trĩ nhưng do còn khá lạ, ít người biết đến nên người tiêu dùng rất e ngại. Ông Vinh phải lọ mọ đi đến từng quán ăn để chào hàng. Dần dần, nhiều người biết đến và yêu thích hương vị của thịt gà sao. Đến nay, gà sao trở thành món ăn "đặc sản" được nhiều nhà hàng ưa chuộng, tìm mua để chế biến phục vụ thực khách sành ăn.

Nhận thấy nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, ông Vinh đầu tư mở rộng mô hình và mua thêm 5 lò ấp trứng để thuận lợi hơn trong việc nhân giống. Đến nay, trang trại gà sao của ông Vinh trở thành địa chỉ đầu mối cung cấp hàng nghìn gà giống, trứng gà và gà sao thành phẩm.
 
Nuôi loài gà biết bay và kêu như chim trời, anh nông dân thu trăm triệu mỗi năm
Trang trại nuôi gà của gia đình ông Vinh ở Cần Thơ

Nuôi gà sao cũng giống như gà thường, nuôi từ 3-4 tháng trở lên là có thể xuất bán thương phẩm gà sao trọng khoảng 2 kg/con với giá trung bình 150.000/kg. Khong những vậy, nuôi gà sao bán trứng cũng mang lại thu nhập rất cao. Hiện trứng gà sao đang rất được thị trường ưa chuộng vì lòng đỏ trứng to, lòng trắng ít, ăn thơm ngon. Nuôi 5 tháng là gà sao bắt đầu đẻ trứng. Tỷ lệ gà đẻ đạt từ 50-70% tùy thời điểm. Trung bình cứ 3.000 con gà sao thì mỗi ngày thu được trên 1.500-1.700 trứng, giá lên tới khoảng 7.000 đồng/quả. Nuôi gà đẻ 1 năm thì có thể phá đàn và bán gà đẻ làm thịt gà thương phẩm. Thịt gà đẻ thậm chí còn được thu mua với giá cao hơn bình thường vì gà nuôi lâu nên chất lượng thịt được đánh giá thơm ngon hơn gà thương phẩm.

Ngoài bán trứng và thịt gà sao thương phẩm, gà giống cũng mang lại thu nhập rất tốt cho hộ nuôi. Trứng gà sao ấp trung bình khoảng 26 ngày sẽ bắt đầu nở, tỷ lệ đạt trên 80%. Gà giống được bán với giá 15.000-20.000/con.

Gần 20 năm kinh nghiệm gắn bó với gà sao, ông Vinh khẳng định gà sao nuôi không phức tạp mà hiệu quả kinh tế lại cao:

"Tại Cần Thơ, nuôi gà sao thương phẩm đang là mô hình được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế. Tính ra nuôi gà sao có thể tăng 30-40% lợi nhuận so với nuôi một số loại gia cầm khác", ông Vinh nói.
 

Kỹ thuật nuôi gà sao


Gà con vật nuôi lạ, có nguồn gốc đến từ châu Phi nhưng gà sao được hầu hết người nuôi lâu năm đánh giá là rất dễ nuôi, kỹ thuật không khác là bao so với các giống gà thông thường.

Gà sao có thể nuôi nhốt trong chuồng hoặc thả vườn như gà ta nên tiền vốn đầu tư vào chuồng trại là không nhiều. Tuy nhiên, do chúng kêu to như chim và thích bay nhảy nên tốt hơn hết là nuôi ở nơi rộng thoáng, xa khu dân cư để tránh ảnh hưởng đến các hộ lân cận. Thức ăn của gà sao cũng như gà thường, có thể cho chúng ăn cám ngô, cám gạo, bã bia, rau cỏ,… Chúng cũng có sức đề kháng cao và rất ít khi mắc bệnh.

Tuy nuôi gà sao dễ nhưng để nuôi hiệu quả nhất thì người nuôi cũng phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ giống, tập tính chuồng trại, cho đến thức ăn, thuốc phòng bệnh…


Tập tính của gà sao


Trong hoang dã gà sao thường chúng di chuyển theo đàn khoảng 20 con. Về mùa đông, chúng sống từng đôi trống mái trong tổ. Gà sao mái có thể đẻ 20-30 trứng và làm ổ đẻ trên mặt đất, sau đó tự ấp trứng. Gà mái nuôi con không giỏi và thường bỏ lạc đàn con khi dẫn con đi vào những đám cỏ. Dù được nuôi thuần hóa nhưng gà sao vẫn còn giữ lại một số bản năng hoang dã. Chúng nhút nhát, dễ sợ hãi, hay cảnh giác và bay giỏi như chim. Đặc biệt chúng sống ồn ào và hiếm khi ngừng kêu. Gà sao cũng khá nhạy cảm với các tiếng động như mưa, gió, sấm, chớp, tiếng cành cây gãy, tiếng rơi vỡ của đồ vật. Gà con cũng rất sợ bóng tối. Khi nuôi, người nuôi cần quan tâm đến các tập tính này để tránh cho gà bị stress.


Chuồng nuôi gà sao


Như đã nói ở trên, chuồng nuôi gà sao cần được thiết kế sao cho phù hợp với kích thước và đặc tính của chúng. Chuồng trại luôn phải được an toàn bằng cách chắn lưới bao quanh, thắp sáng vào ban đêm để tránh cho gà khỏi những kích động bất thường. Ngoài ra, gà sao rất thích mổ những vật lạ thậm chí cả nền chuồng, tường chuồng vì vậy thường tự làm tổn thương niêm mạc miệng. Trong chuồng nuôi gà sao không nên để bất cứ vật gì ngoài máng ăn, máng uống. Nền và tường chuồng phải làm chắc chắn. Ngoài ra, gà sao là loài động vật không ưa độ ẩm cao nên chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt... Nền chuồng có thể trải vỏ trấu, vừa để tận dụng chất thải của gà để ủ làm phân bón, vừa đảm bảo được yếu tố môi trường. Bên cạnh đó, cũng có thể sử lớp đệm lót sinh học trải xuống nền chuồng để giúp gà lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh, tiết kiệm chi phí chăn nuôi và cho sản phẩm sạch.
 
Gà sao có họ hàng với chim trĩ, chúng khá nhút nhát
Gà sao có họ hàng với chim trĩ, chúng khá nhút nhát
 

Dinh dưỡng cho gà sao


Gà sao ăn tạp, thức ăn tương đối dễ kiếm nhưng phải đảm bảo sạch, an toàn. Tuyệt đối không sử dụng lại quá nhiều nguồn thức ăn thừa vì sẽ khiến gà mắc bệnh tiêu chảy.

Cho gà ăn nhiều lần trong ngày, cân đối đủ theo nhu cầu để thức ăn luôn được mới, sạch sẽ, kích thích tính thèm ăn của gà. Gà sao có thể nhịn ăn nhưng không thể nhịn uống nước do đó nước uống luôn không được thiếu, nếu thấy hết phải bổ sung ngay.


Phòng bệnh cho gà


Gà sao có sức đề kháng cực tốt, cao gấp 3-4 lần gà thường, chúng không mấy khi bị bệnh nếu được chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên vẫn cần tiêm phòng đúng kỳ để giúp gà kháng được các loại dịch bệnh mạnh nếu có xảy ra. Định kỳ cần tiêm ngừa vắc xin tả, cúm cho gà. Một lứa phải ngừa cúm hai lần.


Kỹ thuật nuôi gà sao sinh sản


Gà sao nuôi khoảng 6 tháng là có thể sinh sản, thời gian sinh sản từ tháng 3-9. Gà mái đẻ trứng rất sai, mỗi con đẻ trên 80 trứng/năm. Trứng ấp trong máy ấp công nghiệp cho tỷ lệ rất cao.

Kỹ thuật nuôi gà sao ngay từ khi còn nhỏ là quan trọng nhất. Nếu không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nuôi khoa học sẽ rất khó để đảm bảo cho đàn gà khỏe mạnh và sinh trưởng đồng đều.

Ở giai đoạn gà con cần phải thực hiện úm gà đúng quy trình từ quây cót, đèn chiếu và nguồn thức ăn. Trong trường hợp sưởi nhân tạo thì phải làm vòng quây gà con có đường kính 3-4 m, cao 0,5 m. Nếu dùng chụp sưởi bằng tia bức xạ thì đường kính vòng quây phải rộng 5-6 m. Điều chỉnh thiết bị sưởi sao cho nhiệt độ ổn định. Mùa đông có thể sưởi ấm chuồng 48 giờ, mùa hè 24 giờ trước. Cần đảm bảo nuôi với mật độ vừa phải nếu không chúng rất dễ dẫm đạp lên nhau, con yếu sẽ chết.

Sang giai đoạn gà trưởng thành, nhất là khi gà chuẩn bị sinh sản phải đảm bảo được nguồn dinh dưỡng đủ, đảm bảo chất đạm, chăm sóc tỉ mỉ. Tránh các đối tượng tác động bên ngoài như chuột, rắn... làm ảnh hưởng tới Sức Khỏe của gà, đồng nghĩa gà sẽ sinh sản kém hơn.
 
Kiều Đỗ (t/h) 

Tin nổi bật cùng chuyên mục